
Một số rủi ro khi thực hiện ”bán khống” vàng trong năm 2009
Một số rủi ro khi thực hiện ”bán khống” vàng trong năm 2009
New articles
- Trung Quốc sẽ sở hữu 10 nghìn tấn vàng sau 10 năm nữa (24/12)
- Phương Pháp Giao Dịch Của Gann (09/12)
- Tin đồn và các cơn sốt (05/12)
- “Đầu cơ”, chuyện bình thường (05/12)
- Sinh viên ‘lên sàn’ (30/11)
Other articles
Vừa qua, chúng tôi nhận được một email khiến chúng tôi suy nghĩ khá nhiều trước khi hồi âm. Xin được đăng tại đây để chia sẻ, hy vọng mọi người cùng góp ý để giúp đỡ người gởi, cũng như là một kinh nghiệm cho những ai bắt đầu tham gia đầu tư vàng
Do người gửi yêu cầu không tiết lộ thông tin cá nhân nên chúng tôi mạn phép gọi là chị A. Dưới đây là nguyên văn email chị A gửi cho chúng tôi.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Kính chào anh,
Tôi gưỉ cho anh mail này, mong anh có thể tư vấn giúp cho tôi được phần nào, thành thật cám ơn !
Đây là 1 sai lầm lớn nhất trong cuộc đời tôi, 1 lỗi lầm chết người, tôi đang hoảng sợ và rối trí lắm.
Tôi không có kinh nghiệm về kinh doanh vàng, thế mà khi nghe người ta phân tích và hướng dẫn tham gia giao dịch vàng, tôi đồng ý lao theo như 1 con ngốc.
Đó là 1 tiệm vàng ở gần nhà tôi. Lúc đầu tôi ‘’ đánh xuống’’ như người ta từ giá 19,550,000 – 19,680,000 – 19,860,000 rồi đến 21,000,000 – 21,140,000 tôi cứ mong giá sau sẽ phần nào gỡ bớt cho giá trước, và hiện tại tôi đã mắc vào 500cây
Vài lần, tôi định cắt bỏ hết, chấm dứt luôn, nhưng người ta khuyên như thế uổng lắm, tôi đã nghe theo.
Cứ mỗi lần giá lên là tôi lại lo sợ vì phải mang tiền đến đó để mà bổ sung, hiện giờ đã ngoài 1tỉ rồi.. Tôi chỉ muốn chết quách cho xong, vì giận mình ngu quá. Nhưng mà tôi không thể làm gì được.
Phóng lao tôi đành phải theo lao, tôi cứ nấn ná chờ xuống để mà chốt tất lại. Đọc tin tôi lại càng lo sợ hơn.
Kính mong anh cho tôi lời khuyên nên thế nào đây : Cắt bỏ hết hay Chờ 1 ít thời gian nữa.
Tôi cũng mong anh nên giữ kín chuyện này, vì chẳng đẹp đẽ gì
Tôi đang thật sự hoảng loạn và rối trí lắm, mong anh chỉ giúp cho.
Cám ơn anh!
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Trước tiên, xin cảm ơn chị đã tin tưởng gửi thư đến với chúng tôi và cũng xin chia sẽ cảm xúc và hoàn cảnh của chị lúc này. Do website không có chức năng tư vấn, nên xin mạn phép trao đổi một số điểm với tư cách cá nhân như sau.
Hiện tại theo mình, lệnh bán khống của chị đang ở trạng thái rủi ro rất cao vì một số lý do sau:
1. Rủi ro do nghiệp vụ "đánh xuống", hay còn gọi là "short-selling":
- Đây là một nghiệp vụ có mức độ rủi ro khá cao và đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm nhất định. Thông thường, chúng ta chỉ theo đuổi lệnh này trong một thời gian ngắn khi cho rằng thị trường đã ở mức đỉnh. Nếu thị trường đi xuống (thường rất nhanh), chúng ta sẽ có lợi nhuận lớn và nhanh.
Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là nếu thị trường tiếp tục đi lên thì chúng ta cần làm như thế nào??? Ở trường hợp này, điểm quan trọng nhất là phải có mức cắt lỗ "stop loss". Xin nhắc lại, ĐIỂM NÀY RẤT QUAN TRỌNG.
Khi tham gia giao dịch, đặc biệt là "short selling", chúng ta phải xác định trước mức chịu lỗ, nếu thị trường tiếp tục đi ngược với dự tính của ta và vượt qua mức lỗ cho phép của một giao dịch, chúng ta phải mạnh dạn chấp nhận lỗ và thoát khỏi giao dịch. Vì rõ ràng, xu hướng đã không đi đúng dự tính và lệnh bán đã lỗ vượt mức mà chúng ta chấp nhận được để không ảnh hưởng tới khả năng tài chính.
Ở trường hợp của chị, giả sử chị giao dịch 100 cây vàng ở mức giá là 19,550,000 và mức chịu lỗ của chị là 10.000.000 VND. Khi thị trường tiếp tục tăng lên 19,650,000 (tới giới hạn lỗ 10 triệu cho phép), thay vì phải thoát lệnh thì lại được tiếp tục tăng lệnh bán nhằm quân bình giá. Theo mình, việc bồi thêm số lệnh mới ở các mức giá cao hơn khiến ta không khác gì một con bạc khát nước. Lý do là, thị trường đã không đi theo hướng dự đoán của chúng ta và việc hy vọng giá xuống trong thời gian tới là mong ước của chúng ta hơn là dựa trên những dự đoán và tính toán có căn cứ. Tâm lý "đánh bạc" chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều "nhà đầu tư" thua lỗ về dài hạn.
Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như mức chấp nhận rủi ro khác nhau, mỗi người sẽ có mức "stop loss" khác nhau. Nhưng qua email của chị, có thể chuỗi tăng giá vừa qua đã vượt rất xa ngưỡng stop loss của chị.
2. Rủi ro do xu hướng giá tăng:
Một điểm có ảnh hưởng quan trọng đến sự thành bại trong việc đầu tư (kể cả đầu tư vàng và chứng khoán) là "tâm lý đầu tư". Mỗi nhà đầu tư thuộc những lớp tâm lý đầu tư khác nhau, nên cùng một nhận định, cùng một sự thay đổi giá, nhưng nhà đầu tư này lại lời, nhà đầu tư kia lại lỗ. Theo mình nhận xét, có thể chị đang ở dạng tâm lý chấp nhận chờ đợi. Nghĩa là chấp nhận chờ (theo thời gian) với hy vọng giá xuống để bù lỗ phần nào do các lệnh bán khống. Tuy nhiên, chị nên rất thận trọng ở giao dịch này, vì một điểm căn bản, là chị đang theo đuổi lệnh "đánh xuống".
Trong trường hợp chị có khả năng tài chính và có thể chấp nhận được việc chờ đợi, lệnh bán khống cũng có rủi ro cao hơn lệnh mua vì lý do sau. Khi đặt lệnh mua vàng, nếu thị trường rớt giá thì trên thực tế sẽ có ngưỡng cận dưới. Do đó chúng ta bớt rủi ro hơn lệnh bán khống, vì khi bán khống, giá vàng không có ngưỡng cận trên. Giả sử nếu có những biến động mạnh về kinh tế hoặc về địa chính trị khiến giá vàng tăng vọt mạnh mẽ. Khi đó, mức thiệt hại của lệnh bán khống sẽ rất to lớn, có thể dẫn đến mất hết số tiền đầu tư trong thời gian ngắn mà ta không thể xoay sở kịp.
- Ngoài ra, theo quan điểm cá nhân của mình, giá vàng trong ngắn và trung hạn sẽ có nhiều khả năng tiếp tục tăng do quy mô đầu tư ngày càng nhiều vào thị trường vàng trên toàn thế giới, do sự phổ biến của các công cụ đầu tư vàng và đặc biệt là sự lớn mạnh của các quỹ ETF. Do đó, rất khó đoán điểm dừng của cận trên giá vàng trong ngắn và trung hạn. Chị nên lưu ý thêm điểm này.
3. Một số rủi ro khác: công cụ đòn bẩy, sự quy đổi tỷ giá và tính pháp lý
* Rủi ro do phương tiện "đòn bẩy":
Phương tiện "đòn bẫy" (leverage) là một trong những điểm rất hấp dẫn khi đầu tư vàng (so với đầu tư chứng khoán), nhưng cũng rất rủi ro nếu ta không kiểm soát được khối lượng giao dịch, vượt mức an toàn về tài chính của bản thân.
Khi tham gia đầu tư vàng, chúng ta đã mặc định sử dụng công cụ đòn bẩy do sự an toàn (đối với phía công ty môi giới) của loại hàng hóa đặc biệt này. Thông thường, nhà đầu tư chỉ cần yêu cầu "đặt cọc" khoảng 1%-3%, phần còn lại ngân hàng hoặc phía môi giới (ở trường hợp của chị là tiệm vàng) sẽ cho vay phần còn lại. Nếu không kiểm soát được an toàn về số lượng vàng giao dịch, chỉ cần một thay đổi nhỏ về giá cũng gây thiệt hại nặng cho nhà đầu tư. Một lần nữa, nếu chúng ta thực hiện stop-loss tốt, sẽ giảm thiểu đáng kể mức rủi ro trên.
Ở trường hợp của chị, có lẽ số lượng giao dịch (đã lên tới 500 cây), và đã vượt mức an toàn về tài chính cá nhân có thể chịu được.
* Rủi ro do sự quy đổi tỷ giá:
Mình nhận thấy nhiều nhà đầu tư có xu hướng chọn các điểm giá theo tiền Việt 1.9 triệu, 2 triệu, 2,1 triệu để làm mốc cận trên hoặc cận dưới về giá. Tuy nhiên, chị nên chú ý là giá vàng Việt Nam (theo VND) gắn rất chặt với giá vàng thế giới (theo USD). Nên nếu giá vàng thế giới biến động mạnh, ngưỡng giá vàng Việt Nam dễ dàng vượt các ngưỡng chẵn tiền Việt.
* Rủi ro do tính pháp lý:
Trong trường hợp của chị, tiệm vàng đóng vai trò như phía công ty môi giới, ngân hàng và cả sàn giao dịch ở trường hợp của chị. Điều này dẫn đến nhiều rủi ro về pháp lý, về tính minh bạch trong trường hợp đầu tư vàng vật chất này. Mình nghĩ có thể họ không biết được xu hướng lên dữ dội của vàng nên khuyên chị bán khống thêm vàng. Tuy nhiên, việc tham gia giao dịch này quá nhiều rũi ro khi chúng ta chưa chuẩn bị kỹ về kiến thức đầu tư cũng như không có các biện pháp bảo vệ nguồn tài chính của mình.
Kết luận:
Qua các phân tích trên, có thể nhận thấy lệnh giao dịch của chị đang ở mức rủi ro rất cao. Điều quan trọng hơn là có thể chị chưa chuẩn bị đủ kiến thức và tâm lý để ra những quyết định đầu tư của mình. Do dó, ưu tiên trước mắt theo mình nghĩ là nên giảm thiểu những rủi ro trên càng nhanh càng tốt.
Giải pháp:
Xin nhắc lại, các trao đổi trên là những quan điểm của cá nhân mình và sẽ không khôn ngoan nếu mình đưa ra lời khuyên mua hoặc bán cho chị. Hy vọng các phân tích và quan điểm cá nhân trên của mình sẽ giúp chị có cách nhìn rõ hơn về thực trạng hiện tại của lệnh giao dịch của chị và chúc chị tự đưa ra được các giải pháp cho mình.
Tái bút: nếu mình ở trong hoàn cảnh này, mình sẽ cắt lỗ bằng cách thoát cỡ 30% số lượng giao dịch, cụ thể là 150 cây. Tùy sự tiến triển của thị trường sẽ thoát tiếp những phần lệnh, nhằm đưa toàn bộ lệnh giao dịch khỏi thị trường ở những thời điểm có lợi nhất. Nhưng chắc chắn, sẽ chấp nhận những mức lỗ trong giao dịch này để không bị lỗ thêm nữa.
Ngoài ra, mình cũng xin đăng thư trả lời này lên trên website với hy vọng có nhiều bạn đọc, có những ý kiến và lời khuyên hay dành cho chị A. Nếu bạn đọc nào nào có ý kiến hay để giúp chị A, xin vui lòng sử dụng chức năng phản hồi (comment) bài viết ở đây.
Sơn Trần
joc.sontran@gmail.com
GiaVang.com.vn
Search: cắt lỗ, chứng khoán, đầu tư vàng, giá vàng, Giá vàng Việt Nam, giao dịch, giavang, khối lượng giao dịch, kiến thức đầu tư, Kinh doanh, Kinh nghiệm, Ngân hàng, nhà đầu tư, Nhận định, sàn giao dịch, tài chính, thị trường, Thị trường vàng, Tỷ giá, USD, Vàng thế giới, vàng vật chất, vàng việt nam, việt nam, vnd, Xu hướng
Tags : Xu hướng, vnd, việt nam, vàng việt nam, vàng vật chất, Vàng thế giới, USD, Tỷ giá, Thị trường vàng, thị trường, tài chính, sàn giao dịch, Nhận định, nhà đầu tư, Ngân hàng, Kinh nghiệm, Kinh doanh, kiến thức đầu tư, khối lượng giao dịch, giavang, giao dịch, Giá vàng Việt Nam, giá vàng, đầu tư vàng, chứng khoán, cắt lỗ
New articles
- Trung Quốc sẽ sở hữu 10 nghìn tấn vàng sau 10 năm nữa (24/12)
- Phương Pháp Giao Dịch Của Gann (09/12)
- Tin đồn và các cơn sốt (05/12)
- “Đầu cơ”, chuyện bình thường (05/12)
- Sinh viên ‘lên sàn’ (30/11)
Other articles
Kính chào anh,
Tôi gưỉ cho anh mail này, mong anh có thể tư vấn giúp cho tôi được phần nào, thành thật cám ơn !
Đây là 1 sai lầm lớn nhất trong cuộc đời tôi, 1 lỗi lầm chết người, tôi đang hoảng sợ và rối trí lắm.
Tôi không có kinh nghiệm về kinh doanh vàng, thế mà khi nghe người ta phân tích và hướng dẫn tham gia giao dịch vàng, tôi đồng ý lao theo như 1 con ngốc.
Đó là 1 tiệm vàng ở gần nhà tôi. Lúc đầu tôi ‘’ đánh xuống’’ như người ta từ giá 19,550,000 – 19,680,000 – 19,860,000 rồi đến 21,000,000 – 21,140,000 tôi cứ mong giá sau sẽ phần nào gỡ bớt cho giá trước, và hiện tại tôi đã mắc vào 500cây
Vài lần, tôi định cắt bỏ hết, chấm dứt luôn, nhưng người ta khuyên như thế uổng lắm, tôi đã nghe theo.
Cứ mỗi lần giá lên là tôi lại lo sợ vì phải mang tiền đến đó để mà bổ sung, hiện giờ đã ngoài 1tỉ rồi.. Tôi chỉ muốn chết quách cho xong, vì giận mình ngu quá. Nhưng mà tôi không thể làm gì được.
Phóng lao tôi đành phải theo lao, tôi cứ nấn ná chờ xuống để mà chốt tất lại. Đọc tin tôi lại càng lo sợ hơn.
Kính mong anh cho tôi lời khuyên nên thế nào đây : Cắt bỏ hết hay Chờ 1 ít thời gian nữa.
Tôi cũng mong anh nên giữ kín chuyện này, vì chẳng đẹp đẽ gì
Tôi đang thật sự hoảng loạn và rối trí lắm, mong anh chỉ giúp cho.
Cám ơn anh!
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Trước tiên, xin cảm ơn chị đã tin tưởng gửi thư đến với chúng tôi và cũng xin chia sẽ cảm xúc và hoàn cảnh của chị lúc này. Do website không có chức năng tư vấn, nên xin mạn phép trao đổi một số điểm với tư cách cá nhân như sau.
Hiện tại theo mình, lệnh bán khống của chị đang ở trạng thái rủi ro rất cao vì một số lý do sau:
1. Rủi ro do nghiệp vụ "đánh xuống", hay còn gọi là "short-selling":
- Đây là một nghiệp vụ có mức độ rủi ro khá cao và đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm nhất định. Thông thường, chúng ta chỉ theo đuổi lệnh này trong một thời gian ngắn khi cho rằng thị trường đã ở mức đỉnh. Nếu thị trường đi xuống (thường rất nhanh), chúng ta sẽ có lợi nhuận lớn và nhanh.
Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là nếu thị trường tiếp tục đi lên thì chúng ta cần làm như thế nào??? Ở trường hợp này, điểm quan trọng nhất là phải có mức cắt lỗ "stop loss". Xin nhắc lại, ĐIỂM NÀY RẤT QUAN TRỌNG.
Khi tham gia giao dịch, đặc biệt là "short selling", chúng ta phải xác định trước mức chịu lỗ, nếu thị trường tiếp tục đi ngược với dự tính của ta và vượt qua mức lỗ cho phép của một giao dịch, chúng ta phải mạnh dạn chấp nhận lỗ và thoát khỏi giao dịch. Vì rõ ràng, xu hướng đã không đi đúng dự tính và lệnh bán đã lỗ vượt mức mà chúng ta chấp nhận được để không ảnh hưởng tới khả năng tài chính.
Ở trường hợp của chị, giả sử chị giao dịch 100 cây vàng ở mức giá là 19,550,000 và mức chịu lỗ của chị là 10.000.000 VND. Khi thị trường tiếp tục tăng lên 19,650,000 (tới giới hạn lỗ 10 triệu cho phép), thay vì phải thoát lệnh thì lại được tiếp tục tăng lệnh bán nhằm quân bình giá. Theo mình, việc bồi thêm số lệnh mới ở các mức giá cao hơn khiến ta không khác gì một con bạc khát nước. Lý do là, thị trường đã không đi theo hướng dự đoán của chúng ta và việc hy vọng giá xuống trong thời gian tới là mong ước của chúng ta hơn là dựa trên những dự đoán và tính toán có căn cứ. Tâm lý "đánh bạc" chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều "nhà đầu tư" thua lỗ về dài hạn.
Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như mức chấp nhận rủi ro khác nhau, mỗi người sẽ có mức "stop loss" khác nhau. Nhưng qua email của chị, có thể chuỗi tăng giá vừa qua đã vượt rất xa ngưỡng stop loss của chị.
2. Rủi ro do xu hướng giá tăng:
Một điểm có ảnh hưởng quan trọng đến sự thành bại trong việc đầu tư (kể cả đầu tư vàng và chứng khoán) là "tâm lý đầu tư". Mỗi nhà đầu tư thuộc những lớp tâm lý đầu tư khác nhau, nên cùng một nhận định, cùng một sự thay đổi giá, nhưng nhà đầu tư này lại lời, nhà đầu tư kia lại lỗ. Theo mình nhận xét, có thể chị đang ở dạng tâm lý chấp nhận chờ đợi. Nghĩa là chấp nhận chờ (theo thời gian) với hy vọng giá xuống để bù lỗ phần nào do các lệnh bán khống. Tuy nhiên, chị nên rất thận trọng ở giao dịch này, vì một điểm căn bản, là chị đang theo đuổi lệnh "đánh xuống".
Trong trường hợp chị có khả năng tài chính và có thể chấp nhận được việc chờ đợi, lệnh bán khống cũng có rủi ro cao hơn lệnh mua vì lý do sau. Khi đặt lệnh mua vàng, nếu thị trường rớt giá thì trên thực tế sẽ có ngưỡng cận dưới. Do đó chúng ta bớt rủi ro hơn lệnh bán khống, vì khi bán khống, giá vàng không có ngưỡng cận trên. Giả sử nếu có những biến động mạnh về kinh tế hoặc về địa chính trị khiến giá vàng tăng vọt mạnh mẽ. Khi đó, mức thiệt hại của lệnh bán khống sẽ rất to lớn, có thể dẫn đến mất hết số tiền đầu tư trong thời gian ngắn mà ta không thể xoay sở kịp.
- Ngoài ra, theo quan điểm cá nhân của mình, giá vàng trong ngắn và trung hạn sẽ có nhiều khả năng tiếp tục tăng do quy mô đầu tư ngày càng nhiều vào thị trường vàng trên toàn thế giới, do sự phổ biến của các công cụ đầu tư vàng và đặc biệt là sự lớn mạnh của các quỹ ETF. Do đó, rất khó đoán điểm dừng của cận trên giá vàng trong ngắn và trung hạn. Chị nên lưu ý thêm điểm này.
3. Một số rủi ro khác: công cụ đòn bẩy, sự quy đổi tỷ giá và tính pháp lý
Xin nhắc lại, các trao đổi trên là những quan điểm của cá nhân mình và sẽ không khôn ngoan nếu mình đưa ra lời khuyên mua hoặc bán cho chị. Hy vọng các phân tích và quan điểm cá nhân trên của mình sẽ giúp chị có cách nhìn rõ hơn về thực trạng hiện tại của lệnh giao dịch của chị và chúc chị tự đưa ra được các giải pháp cho mình.
Tái bút: nếu mình ở trong hoàn cảnh này, mình sẽ cắt lỗ bằng cách thoát cỡ 30% số lượng giao dịch, cụ thể là 150 cây. Tùy sự tiến triển của thị trường sẽ thoát tiếp những phần lệnh, nhằm đưa toàn bộ lệnh giao dịch khỏi thị trường ở những thời điểm có lợi nhất. Nhưng chắc chắn, sẽ chấp nhận những mức lỗ trong giao dịch này để không bị lỗ thêm nữa.
Bài liên quan
- Sàn vàng Agribank AJC Vi Na chính thức hoạt động
- Một số thông tin kinh tế quan trọng ngày 19/02/2009
- Dự đoán giá vàng một số tổ chức
- Nguyễn Đức Anh (06-10-2009): Đỉnh 1023.90 có thể là vùng giá đỉnh trong 1 khoảng thời gian dài
- Nhận định của Nguyễn Đức Anh ngày 07-10-2009 : Vàng dao động trong vùng 1043-1036
- Huỳnh Thanh Sang ( 23/11/2009): Xu hướng chính vàng là tăng
- Phân tích và bình luận giá Vàng
- SPDR Gold Trust bán 0.61 tấn vàng
- Lịch công bố thông tin kinh tế quan trọng trong tuần từ 4/1 đến 8/1/2010
- Giá vàng cầm chừng, giá dầu tăng nhẹ
Xem nhiều hôm nay
- Nhận định xu hướng vàng buổi sáng. (18/03/10)
- Giá vàng hạ nhiệt sau một phiên tăng vọt
- Xu hướng gia tăng không được kỳ vọng. ( 18/03/10)
- Morning report: Vàng giảm nhẹ khi giá không vượt qua mức kháng cự 1133 (18/03/2010)
- Tổng hợp thị trường ngoại hối. (18/03/10)
- Chứng khoán và hàng hoá đồng loạt tăng điểm khi JPY và USD mất giá (18/03/10)
Comments
GÓP Ý THÊM
Tôi cũng gặp phải trường hợp
Ặcccccccccc
Post new comment
Tin xem nhiều
Danh sách Sàn Vàng
- Sàn 24K
- Sàn ACB
- Sàn Châu Á
- Sàn Đại Dương
- Sàn Đông Á
- Sàn Eximbank
- Sàn Phú Gia
- Sàn Sacombank
- Sàn VGB
- Sàn Việt Nam
Danh sách chuyên gia
- Nguyễn Khắc Quốc Bảo
- Nguyễn Đức Anh
- Jon - Naler
- Huỳnh Thanh Sang
- Trần Khải Nam Trung

Unsigned version







