4 sai lầm tài chính hầu như ai cũng mắc phải khi chuấn bị có em bé

Không có gì có thể so sánh được với sự háo hức trông chờ thêm một thành viên nhỏ trong gia đình ra đời. Những ông bố bà mẹ muốn mọi thứ phải hoàn hảo để chào đón đứa con cưng của họ. Nhưng vào thời điểm tràn đầy tình cảm đó, hiện hữu những khả năng cho những quyết định sai lầm về mặt tài chính. 

Dưới đây là 04 lỗi cơ bản thường gặp và giải pháp: 

1. MUA SẮM QUÁ ĐÀ ĐỒ ĐẠC CHO BÉ

 

Danh sách những đồ đạc, dụng cụ mà bạn nghĩ bé sẽ cần thường dài vô hạn. Những người sắp làm cha mẹ thường mua sắm quá tay những sản phẩm dành cho trẻ. 

“Hãy nhớ rằng rất nhiều người sản phẩm này chỉ được dùng trong một thời gian ngắn” – dẫn lời Andrea Woroch, một chuyên gia tài chính gia đình. “Bố và mẹ nên hỏi han những người bạn và những gia đình có em bé lớn hơn để mượn những món đồ như xích đu, xe tập đi, hoặc áo ẵm em bé.”

 

MUA NHỮNG MÓN ĐỒ ĐẮT GIÁ KHÔNG CẦN THIẾT

Có những bà mẹ trẻ muốn cái giường của em bé phải phù hợp với nội thất trong nhà. Bà mẹ trẻ xem hàng online hết trang này đến trang khác nhưng không tìm được cái nào vừa ý, thế là cô ấy quyết định đặt một cái giường từ Ý với giá cao ngất ngưởng. Hai tháng sau cô ấy thấy hối hận vì đã mua chiếc giường đó.

Một em bé sơ sinh không cần đến nhiều thứ vậy đâu, chỉ cần một cái cũi hoặc giường để ngủ, ít quần áo ấm, một cái bụng no nê và tình yêu của bố mẹ là đủ.

Em lớn rất nhanh, nên chúng không dùng đồ gì lâu dài được. Xin lại đồ của bạn bè hoặc gia đình có em bé cũng là một lựa chọn tốt. 

 

MUA SẮM QUÁ NHIỀU THỨ 

Một người mẹ trẻ chia sẻ, sai lầm lớn nhất của cô ấy là mua quá nhiều thứ khi chờ đón đứa con đầu lòng như máy theo dõi em bé, 03 loại xe tập đi, khăn lau loại tốt… Hầu như tất cả những thứ có thể mua được. Mãi sau này cô ấy mới nhận ra rằng một đứa trẻ sơ sinh thì thật sự không cần nhiều thứ đến thế. 

 

2. CHƯA CHUẨN BỊ ĐIỀU CHỈNH CHI TIÊU

 

  Bạn biết là bạn sẽ cần phải tạm biệt giấc ngủ khi con bạn quấy, nhưng còn nhiều điều hơn giấc ngủ bạn cần phải biết nữa. Chuyên gia Paul Jacobs – chuyên gia Dự thảo Tài chính được chứng nhận của tập đoàn Palisades Hudson Financial đưa ra lời khuyên “Hãy cố gắng dự tính những nguồn thu nhập và chi tiêu sẽ có sau khi bạn có em bé. Điều này có thể rất khó khăn, nhưng nó rất quan trọng trong việc đảm bảo chi tiêu hợp lý của cả nhà.”

 

MỘT VÀI CHI PHÍ CÓ THỂ ĐƯỢC CẮT GIẢM

Ông Jacobs nói thêm, “Trong những năm đầu, những khoản tiền dành việc giải trí và du lịch sẽ được cắt giảm tối đa.”

 

HÃY CẨN THẬN KHI CHI TIÊU CHO NHỮNG TIỆN ÍCH

Những bữa ăn bên ngoài thì tiện hơn rất nhiều cho những cặp bố mẹ bận rộn, mệt mỏi, nhưng chi phí của nó cũng mắc hơn rất nhiều so với những thức ăn được chế biến và nấu nướng tại nhà. 

Những tiện ích tưởng chừng như rất cần thiết và không tốn kém bao nhiêu sẽ dần dần lấy đi những khoản tiền của bạn. Một số người không hiểu ra việc đó sẽ tốn kém như thế nào. Và đó là lý do tại sao chúng ta nên bắt đầu chuẩn bị ngay bằng cách cắt giảm những chi phí không cần thiết trước khi sinh nở. 

 

3. KHOẢN TIỀN TIẾT KIỆM CHO CON HỌC ĐẠI HỌC

 

Bạn sẽ không muốn khoản tiền đi học đại học của con mình lại thâm thụt vào khoản lương hưu của bản thân. Con bạn luôn có thể nhận được hỗ trợ tài chính từ những chương trình giáo dục, nhưng sẽ không có hỗ trợ tài chính nào cho những người về hưu. Đây lại là một lý do nữa chỉ ra tại sao bạn phải chi tiêu hợp lý – hãy cắt giảm những thứ không cần thiết và bạn sẽ sống thoải mái hơn khi về già.

 

4. CHỈ SUY NGHĨ CHO LỢI ÍCH TRƯỚC MẮT

Ngay bây giờ, bạn đang tập trung vào EM BÉ, và một ít thứ khác. Nhưng khi ngày mai đến, bạn sẽ không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Hãy chuẩn bị cho mọi thứ.

Hãy thảo sẵn di chúc, không cần thiết lắm nhưng lỡ có chuyện thì bạn sẽ có quyền phân chia tài sản của mình, có quyền chọn ai là người chăm sóc con cái mình. Nếu không có di chúc, tòa sẽ quyết định một người thân chăm sóc con cái của bạn. Và có thể không phải là điều bạn muốn!

HÃY SUY NGHĨ DÀI HẠN KHI BẠN MUA SẮM

  Khi mua sắm đồ cho em bé, hãy ưu tiên những sản phẩm sẽ phát triển cùng em bé. Những sản phẩm có thể thay đổi thiết kế được là những lựa chọn tuyệt vời cho em bé. Cũi em bé có thể biến thành giường em bé lớn lên, xe tập đi có thể biến thành xe đẩy…

Theo BuinessInsider

 

Các bạn có kinh nghiệm gì về việc chuẩn bị nguồn lực tài chính cho sự ra đời của con cái mình?

Hãy chia sẻ quan điểm, bài học và kinh nghiệm của bản thân bên dưới comment nhé!