5 cách đầu tư vàng tốt nhất

5 cách "chơi" vàng được nhiều người lựa chọn.

Sự thu hút của vàng vẫn chưa hề giảm sút qua hàng nghìn năm. Vàng giữ được giá trị thực chất bởi vì không giống như tiền tệ, nó có một lượng cung giới hạn và không thể gia tăng một cách thiếu tự nhiên. Có rất nhiều cách mua vàng để đầu tư hoặc để sở hữu. Đối với nhiều người, vàng vẫn là hàng rào chống lại lạm phát, chiến tranh, biến động kinh tế và những biến động khác trên toàn cầu. Dưới đây là 5 cách "chơi" vàng được nhiều người lựa chọn.

 

1.  Đồng tiền vàng

 

Hiện nay, đồng tiền xu được đúc bởi nhiều quốc gia. Trong khi chúng đều hợp pháp trong giao dịch, giá trị thực của nó vượt xa giá trị ghi trên đồng tiền. Những đồng tiền được thu thập thậm chí còn có giá trị thị trường cao hơn. Những người sưu tập bị thu hút bởi tiềm năng tăng giá trị, dựa vào sự khan hiếm và nhu cầu cho đồng tiền mà họ mua.

 

Nhiều nhà đầu tư Mỹ ưa thích cách đầu tư vàng vào những đồng tiền vàng cũ bởi vì họ lo sợ rằng một chính phủ khác sẽ tịch thu vàng và giả định rằng những đồng tiền được sưu tập sẽ được miễn tịch thu. Những đồng tiền vàng cũ ở các nước khác như Anh, Nam Phi, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Mexico cũng được nhiều người sưu tập.

 

2. Vàng thỏi hoặc vàng nén

 

Vàng bán theo thỏi có kích thước lớn, thậm chí tính bằng mét và giá được tính trực tiếp trên giá vàng của ngày hôm đó, cộng với phí bảo hiểm cho sản xuất và kinh doanh. Các thanh vàng càng nhỏ thì giá bảo hiểm càng cao.

 

3. Cổ phiếu vàng và quỹ hoán đổi danh mục (ETF)

 

ETF (Exchange-traded Fund) là hình thức quỹ đầu tư tập thể mà cổ phiếu được mua bán trên hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới, ETF quốc tế hoạt động trên cả vàng, bạch kim, bạc và paladi. Các ETF đều tuân theo một hệ thống bảo mật duy nhất, được giao dịch trên sàn chứng khoán London và về cơ bản là theo dõi giá của các kim loại. Đầu tư qua ETF, bạn phải trả một khoản phí nho nhỏ (hiện vào khoảng 0,4 xu Anh, tương đương khoảng 134.000 đồng).

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới hiện nay là SPDR Gold Trust ở New York. Khối lượng vàng trong SPDR Gold tương đương với hơn một nửa sản lượng khai khoáng vàng toàn cầu hàng năm và có giá trị vào khoảng 56.460 tỷ USD.

 

Ngoài SPDR Gold, còn có các ETF vàng lớn khác như iShares COMEX Gold Trust, ETF Securities' Gold Bullion Securities, ETFS Physical Gold, và Zurich Cantonal Bank's Physical Gold.

 

4. Đồ trang sức

 

Đầu tư vào đồ trang sức là một cách đầu tư vàng cho bạn niềm vui từ việc đeo chúng. Nó cũng có thể đi kèm với những kim loại quý khác để nâng cao toàn bộ giá trị và hình dáng. Trong khi hàng nghìn món trang sức bằng vàng được trao tay mỗi năm, vàng trang sức vẫn chưa được coi là một kênh đầu tư chính thức. Theo một số nhà đầu tư nhận định khi mua vàng trang sức, khách hàng sẽ mua cao hơn so với mua vàng miếng cùng thời điểm do chi phí sản xuất và gia công trang sức. Bạn nên tìm hiểu độ tinh khiết của vàng trước khi mua trang sức và đừng trả tiền cho vàng 18k để nhận được vàng 14k.

 

5. Máy bán vàng tự động

 

Máy bán vàng tự động đã có tại Dubai, cung cấp những loại sau:

 

Vàng thanh 1g, 5g, 10g và 1oz

Đồng tiền vàng Nam Phi 1/10 oz, 1/4 oz và 1 oz

Đông tiền vàng Austradlia 1/10 oz và 1oz

Đồng tiền vàng Canada 1/10 oz

 

Nếu những máy này có ích, nó sẽ được đưa vào sử dụng ở các quốc gia khác.

 

 

Nói tóm lại, nguồn cung cấp vàng rất đa dạng. Tốt nhất bạn nên mua từ những nguồn uy tín. Trong khi "vàng không bao giờ có giá trị 0", vẫn có những rủi ro với mỗi sự đầu tư. Nếu muốn đầu tư vàng một cách hiệu quả, bạn nên tìm hiểu rõ thị trường, học hỏi kinh nghiệm và đưa ra quyết định sáng suốt đúng lúc.