7 thói quen tài chính bạn sẽ KHÔNG muốn truyền lại cho thế hệ sau

Từ cách nói “Làm ơn” và “Cảm ơn” đến cách chạy xe, chúng ta học rất nhiều từ bố mẹ của mình. Và nhiều khi là cả những thói quen về tiền bạc nữa.

Trong khi có những bài học tài chính xứng đáng để chúng ta học hỏi và truyền lại cho thế hệ sau, một số thói quen khác thì tốt hơn hết là nên quên nó đi.

Chúng tôi đã hỏi những cặp bố mẹ có con cái ở đủ mọi lứa tuổi, và họ đã chia sẻ những thói quen không tốt và những niềm tin về tiền bạc mà họ đã học từ bố mẹ và  không muốn truyền lại chúng cho thế hệ sau của mình. 

Dưới đây là 07 bài học về tiền bạc từ những cặp bố mẹ mong muốn con cái mình học được cách đối xử với tiền. 

 

 

SUY NGHĨ ‘TRỜI SINH VOI, SINH CỎ’”

 

“Bố mẹ của chúng tôi có nhiều con hơn khả năng tài chính của mình và có quan niệm ‘trời sinh voi, sinh cỏ’. Tôi sẽ dạy con mình hãy thực tế về những quyết định cuộc đời của mình và cân nhắc vấn đề kinh tế của tất cả mọi thứ, bao gồm cả việc sinh con và việc quyết định sinh thêm con.”

 

 

“ĂN ĐỒ ĂN NHANH THƯỜNG XUYÊN LÀ MỘT Ý TƯỞNG TỐT CHO NHỮNG BỮA ĂN GIA ĐÌNH”

 

Đứng trên quan điểm tài chính, đồ ăn nhanh thật ra là mắc hơn mà bạn không nhận ra chuyện đó. Đứng trên quan điểm sức khỏe, đó không phải là cách thông minh để đi ăn cùng gia đình.

 

 

“BỐ MẸ TÔI KHÔNG HỀ CHÚ Ý ĐẾN VIỆC ĐẦU TƯ”

 

“Bố mẹ tôi chẳng hề quan tâm đến việc đầu tư. Tôi đã không được học về nó mãi cho đến khi tôi bước vào độ tuổi 2x. Con trai của tôi có một tài khoản cá nhân dành cho việc về hưu (tiền nó kiếm được từ khi việc ở công ty nhà) và nó hoàn toàn yên tâm với tương lai.”

 

 

“TRẢ HẾT TẤT CẢ CÁC KHOẢN NỢ”

 

“Trả hết tất cả các khoản nợ. Bởi vì bố mẹ tôi là có khuynh hướng tiết kiệm rất bảo thủ, họ không bao giờ sẵn sàng đầu tư vào bất cứ thứ gì cho đến khi tất cả những món nợ của mình được trả xong. Việc có một vài món nợ cũng bình thườngh tôi, miễn là bạn dùng những món nợ đó để giúp bạn kiếm được lợi nhuận cho mình.”

 

 

“VIỆC LÊN KẾ HOẠCH CHO NHỮNG CHUYỆN TRONG TƯƠNG LAI LÀ MỘT THÓI QUEN KHÓ KHĂN”

 

Rất dễ khiến cho một người không lên kế hoạch và không để dành tiền cho những thứ trong tương lai, nhưng việc không có chuẩn bị trước có thể làm hại bạn sau này. “Rất nhiều người trong số chúng ta cảm thấy như là vô địch bất bại, nhất là khi chúng ta còn trẻ. Nhưng cho dù là một đứa bé hay một người lớn thì bệnh tật, hay một vài chuyện không may nào đó, đều có thể lấy đi của bạn một khoản lớn trong túi và bạn phải mất cả chục năm làm việc mới bù lại được.”

 

 

“KHÔNG THỐNG NHẤT, MINH BẠCH TÀI CHÍNH TRONG GIA ĐÌNH”

 

“Không minh bạch về vấn đề tài chính trong gia đình. Hãy nhớ tri thức là sức mạnh!”

 

 

“BA MẸ TÔI ĐÃ KHÔNG TIẾT KIỆM TỐT LẮM”

 

“Ba mẹ tôi đã không tiết kiệm hiệu quả lắm. Bây giờ họ vẫn phải làm việc ở độ tuổi nghỉ hưu. Tôi và vợ mình đang thắt chặt chi tiêu hôm nay để ưu tiên những khoản tiết kiệm.”

 

Theo Business Insider

Bạn có đồng ý với quan điểm của bài viết? Có những thói quen nào bạn vẫn muốn con cái mình học sau khi đọc bài này? 

Hãy chia sẻ với chúng tôi quan điểm của bạn nhé! 

 

Đừng bỏ lỡ:  

9 thói quen tiền bạc bạn sẽ muốn truyền lại cho thế hệ sau