8 lời khuyên tài chính của những doanh nhân hàng đầu thế giới

Tiêu tiền để kiếm tiền!

Chức năng của tiền là để chi tiêu. Bạn hãy tiêu tiền để kiếm tiền, đừng cố gắng giữ chặt lấy tiền như của quý vì có thể bạn sẽ bỏ lỡ mất cơ hội biến 1 đô la thành 10 đô la.

 

1. Đặt mục tiêu siêu giàu

 

Bạn đừng đặt cho mình mục tiêu làm giàu không thôi, hãy đặt mục tiêu siêu giàu. Các doanh nhân đừng suy nghĩ về 80.000 USD hay 800.000 USD, thay vào đó hãy nghĩ lớn hơn. Tại sao không phải là 20 triệu USD? Doanh nhân là người phải đặt cược rủi ro vào tiền để tạo ra tiền. (Grant Cardone – triệu phú tự thân kiêm tác giả sách nổi tiếng của Mỹ)

 

2. Tìm kiếm những khoản đầu tư gấp 5 lợi nhuận

 

Một số nhà đầu tư có quá nhiều tiền đến mức họ kêu gọi các startup “tiêu tiền” để tăng quy mô của mình. Nhưng lời khuyên của tôi là: Hãy cứ huy động tiền nhưng đừng rót vốn cho đến khi nào anh chắn chắn rằng 1 đô la bỏ ra có thể giúp thu về 5 đô la. Còn nếu không thể đạt được mức lợi nhuận này, hãy để dành tiền tiết kiệm để tránh rủi ro (Tim Draper – đồng sáng lập DFJ).

 

3. Dùng tiền để tạo ra tiền

 

Chức năng của tiền là để chi tiêu. Vì vậy, đừng cố gắng giữ chặt lấy tiền như của quý vì có thể bạn sẽ bỏ lỡ mất cơ hội biến 1 đô la thành 10 đô la. Hãy chọn danh mục đầu tư tốt nhất nhưng lại tốn ít tiền nhất và tận dụng cơ hội. Đừng giữ lại quá nhiều tiền. Tiền giữ trong tài khoản ngân hàng sẽ rất hạn chế về giá trị (Barbara Corcoran – sáng lập The Corcoran Group).

 

4. Đầu tư sớm

  

Hãy học cách đầu tư càng sớm càng tốt. Bạn nên để dành một phần thu nhập của mình và đưa vào một tài khoản đầu tư tự động với mức phí thấp hàng tháng. Khi thu được lợi nhuận rồi, bạn lại tiếp tục dùng số tiền đó để tái đầu tư.

 Tôi làm việc vì tiền và dùng nó để mua các tài sản khác; sau đó tôi sẽ bắt tiền làm việc không ngừng nghỉ cho mình. Thu nhập thụ động là cách duy nhất để giàu có. Lợi nhuận cao không thay đổi được tương lai của bạn đâu. Chỉ có thu nhập thụ động, với tăng trưởng lợi nhuận ổn định, mới giúp bạn có đời sống cao mà thôi (Com Mirza – CEO Fitness Expo Dubai)

 

5. Chấp nhận thay đổi

 

Nếu không học cách chấp nhận thay đổi, bạn sẽ không thể sống sót trong một môi trường kinh doanh đầy biến động. Ở đó không chỉ đòi hỏi những công nghệ mới hoặc chiến dịch quảng cáo mới mà còn là mô hình kinh doanh – những thứ luôn đóng vai trò cốt lõi quyết định thành bại của doanh nghiệp. Kodak thất bại vì đã không đổi mới. Betamax thất bại vì đã không đổi mới. Rõ ràng họ đều đã sụp đổ (Jay Georgi – nhà sáng lập Nadvia).

 

6. Đầu tư vào con người

 

Hãy tìm kiếm và tuyển dụng những nhân tài xuất sắc nhất cho công ty của bạn – những người luôn sẵn sàng đứng về phía bạn. Hãy trả lương thật cao cho họ vì họ sẽ cống hiến cho công ty bạn xứng đáng với những gì họ nhận được. Bên cạnh đó, bạn cần đầu tư vào đúng người. (Manny Khoshbin - Chủ tịch The Khoshbin Company).

 

7. Nắm chắc mọi con số

 

Các doanh nhân bẩm sinh đã có nhiệt huyết và muốn thấy kết quả khả quan nhất có thể. Họ không cần sự khuyến khích. Tuy nhiên, họ không thường xuyên nắm chắc mọi con số do quá tập trung vào kết quả, không thể nhìn được độ trễ thời gian và dòng tiền cần để duy trì hoạt động. Vì thế, họ cần đội ngũ kế toán thật giỏi để có thông tin chính xác, kịp thời và hiệu quả. Từ đó, họ có thể ra các quyết định tốt, củng cố kỹ năng lãnh đạo và đạt thành công cuối cùng. (Roy McDonald - CEO OneLife)

  

8. Mua và nắm giữ 

 

Hãy chia chiến lược tài chính của bạn làm 2 phần: dòng tiền dương và tài sản để nắm giữ trong dài hạn. Đừng lẫn lộn chúng như mọi người vẫn làm. Dòng tiền dương hàng tháng không nhất thiết phải quá nhiều. Nó chỉ cần đủ giúp bạn tồn tại và không gặp khó khăn về tài chính. Vì khi đó, bạn có thể kiên nhẫn với tài sản nắm giữ trong dài hạn.

Ví dụ, rất nhiều người mua nhà chỉ để bán sau đó ít lâu. Tất nhiên, nếu bạn làm nghề buôn bán bất động sản thì điều này rất dễ hiểu. Nhưng nếu hỏi Warren Buffett, cách thực sự để tạo ra của cải trong dài hạn, đối với bất động sản và với thị trường chứng khoán, ông sẽ trả lời rằng: Đó là chiến lược "mua và nắm giữ". (Tai Lopez - nhà đầu tư kiêm cố vấn tài chính Mỹ).