9 thói quen tiền bạc bạn sẽ muốn truyền lại cho thế hệ sau

Tất cả những quan niệm, lối sống, thói quen chúng ta có ngày hôm nay gần như hầu hết là được truyền lại từ bố mẹ. Và khi đến lượt bạn truyền lại những kiến thức mà mình đúc kết cả đời lại cho con cái chúng ta, những bài học vô giá về tài chính sau sẽ khiến bạn muốn truyền chúng đầu tiên cho thế hệ sau của mình.

Chúng tôi đã hỏi những cặp bố mẹ có con cái ở đủ mọi lứa tuổi, và họ đã chia sẻ những thói quen tốt và những niềm tin về tiền bạc mà họ đã được học từ bố mẹ và muốn truyền lại chúng cho thế hệ sau của mình. 

Dưới đây là 09 bài học về tiền bạc từ những cặp bố mẹ mong muốn con cái mình học được cách đối xử với tiền. 

 

“NHỮNG MÓN NỢ SẼ ĂN MÒN SỰ TỰ DO CỦA CON”

 “Nếu con biết giới hạn chi tiêu, con sẽ có nhiều tự do hơn. Nợ nần đang cướp đi tự do của con, hãy tránh nợ nần khi có thể. Và nếu con cần phải mượn nợ, hãy sáng suốt và chọn được món nợ tốt nhất có thể.”

 

“ĐỪNG XÀI TIỀN KHÔNG PHẢI CỦA MÌNH”

 Thẻ tín dụng credit card luôn được biết đến như là một trong những nơi lấy lời cao nhất và có khả năng đẩy bạn vô lỗ đen tài chính nếu như bạn chi tiêu quá đà. Chưa kể đến, nó có thể khiến bạn mất hàng nhiều năm để trả hết nợ thẻ. 

 

“SỰ QUAN TRỌNG CỦA VIỆC TỰ KIẾM RA TIỀN”

 “Sự quan trọng của việc tự kiếm ra tiền. Đây là cách tốt nhất để hiểu khó khăn thế để có được thứ gì đó và biết tôn trọng giá trị của lao động.”

 

“KHÔNG PHẢI LÀ NHỮNG KHOẢN CHI TIÊU LỚN, CHÍNH NHỮNG KHOẢN CHI TIÊU NHỎ MỚI ĐÁNG CHÚ Ý”

“Không phải là những khoản chi tiêu lớn, chính những khoản chi tiêu nhỏ mới đáng chú ý. Rất nhiều người trong chúng ta tập trung vào cách làm sao để trả những khoản tiền lớn, như là kỉ nghỉ mát của gia đình, mà không nhận ra được một chuyến đi sở thú cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong chi tiêu. Những người khác có thể không đồng ý, nhưng chi tiêu là một bức tranh toàn cảnh – có lớn có nhỏ, cũng như là có dài có ngắn.”

 

“CHĂM SÓC BẢN THÂN”

 “Hạn chế tiêu xài và hãy chăm sóc bản thân. Bố mẹ của tôi có rất nhiều con cái và họ không dự định là sẽ vung tay tiêu xài hoặc hỗ trợ chúng tôi khi chúng tôi trưởng trành.”

 

“CON CÓ THỂ KIẾM TIỀN THEO 02 CÁCH”

 “Ông của tôi sở hữu một tiệm cắt tóc gần như cả đời của ông. Ông ấy thu về hơn nửa triệu đô chỉ từ tiệm cắt tóc ấy. Ông đã nói với tôi rằng tôi có thể kiếm tiền theo hai cách: Bằng cơ bắp của mình hoặc bằng trí tuệ của mình.” 

 

“LẬP KẾ HOẠCH CHI TIÊU SỚM”

“Lập kế hoạch chi tiêu sớm. Chúng tôi đã cho con cái mình (giờ đã trưởng thành) một khoản chi tiêu kha khá, nhưng nói với chúng rằng chúng có thể dùng nguồn tiền để mua sắm tùy ý. Xem phim, quần áo, gas, quà sinh nhật, bất cứ gì. Chúng tôi mua những thứ cần thiết (sách vở, thiết bị học tập…)

 Chúng tôi biết rằng khoản tiền đó không đủ để chúng có thể sống giàu sang, nếu chúng muốn nhiều hơn thì chúng phải lao động. Trong môi trường mà bạn bè toàn lái xe hơi đắt tiền đi học, thì điều đó sẽ dạy cho chúng biết quý trọng tiền bạc. Chúng đã học được cách hoạch định chi tiêu và đưa ra những quyết định riêng. Bây giờ chúng đã trưởng thành và bài học đó vẫn còn có ích.” 

 

“XÁC ĐỊNH CÁI MÌNH MUỐN VÀ CÁI MÌNH CẦN”

“Con cần xác định cái con muốn và cái con cần. Nếu con cần nó, thì nên đưa nó vào kế hoạch chi tiêu. Nếu con muốn nó, con cần phải có thêm tiền ngoài ngân sách ở đâu đó!”

 

“ĐỪNG ĐUA ĐÒI VỚI NHỮNG GÌ MÀ NGƯỜI KHÁC CÓ HOẶC ĐANG LÀM”

 

 

“Hãy sống theo với tiền của mình. Đừng đua đòi chạy theo những gì người khác có hoặc làm. Con chỉ cần làm những gì con có thể chi trả. Hãy hoạch định chi tiêu tài chính và làm theo đến cùng! Hãy dần dần bồi đắp sự thịnh vượng của mình!”  

Theo BusinessInsider

Bạn có đồng tình với những quan điểm trên? Bạn sẽ muốn dạy lại con cái những bài học gì về tiền bạc? 

Hãy chia sẻ quan điểm cá nhân của bạn với chúng tôi nhé! 

 

Đừng bỏ lỡ: 

7 thói quen tài chính bạn không muốn truyền lại cho thế hệ sau