Bao nhiêu tiền của thế giới ở trong Bitcoin?

Bao nhiêu tiền của thế giới ở trong Bitcoin?

So sánh giá trị Bitcoin và nguồn cung tiền trên toàn thế giới của Howmuch.net cho thấy sự phát triển của đồng tiền ảo Bitcoin mang ý nghĩa là thị trường đang mất niềm tin vào tiền và các công cụ thanh toán truyền thống khác.

Bitcoin và những vấn đề tồn tại

Bitcoin nói riêng và những loại tiền ảo nói chung đang là chủ đề rất ‘nóng’ hiện nay. Với tần suất của những cuộc bàn luận về Bitcoin, bạn sẽ nghĩ nó có mặt ở khắp mọi nơi, nhưng thực sự có bao nhiêu tiền của thế giới đang tồn tại ở dạng tiền ảo này? Cuối 7/2017, để xác định nền kinh tế Bitcoin trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu, howmuch.net đã tổng hợp một biểu đồ phân bổ nguồn cung tiền, theo đó, tổng lượng tiền trên thế giới là 84.000 tỷ USD.

Hiện tại, giá trị của toàn bộ đồng bitcoin trên thế giới là 41 tỷ USD. Nếu con số này quá khó để hình dung, bạn chỉ cần nghĩ tới Larry Page, vì 41 tỷ USD cũng là giá trị tài sản ròng của nhà đồng sáng lập Google với ông Sergey Brin. Điều này đã làm cho thị phần của Bitcoin chỉ còn khoảng 0,5% so với vàng, mặc dù loại tiền ảo này đã có những khoảng thời gian đạt được sự ổn định giá ở mức cao trong năm qua và đã vượt mặt những kim loại quý trong định giá đơn vị năm ngoái. Bitcoin dĩ nhiên là đồng tiền ảo có giá trị cao nhất và được biết đến nhiều nhất trong nền kinh tế toàn cầu nhưng nó chưa phải là duy nhất. Nếu chúng ta kết hợp giá trị ròng của Bitcoin, với Litecoin, Monero, Ethereum và tất cả các đồng tiền ảo khác, nó sẽ đạt đến con số 100 tỷ USD. Theo howmuch.net, con số này tương đương với GDP hiện tại của Morocco, nền kinh tế đứng thứ 60 trên thế giới. Sở dĩ có điều đáng ngạc nhiên này là do sự xuất hiện gần đây của đồng tiền ảo.

Tác giả của bài viết “Nền kinh tế Bitcoin, trong nhận thức” nhắc nhở chúng ta rằng tiền và vàng chỉ mang tính ủy thác, nghĩa là nó chỉ có giá trị như vậy vì chúng ta tin nó có giá trị như vậy. Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu được giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới là 66.800 tỷ USD. Không chỉ chiếm lượng tiền lớn, cổ phiếu cũng là đối tượng của những quy định về nguồn cung - cầu, và mang tính ủy thác cao. Việc đầu tư vào hay rút ra khỏi cổ phiếu sẽ phá vỡ sự điều tiết nền kinh tế toàn cầu. Và không có gì khủng hoảng hơn một ký hiệu âm ở trước con số đó, vì nó sẽ dẫn đến sự sụp đổ của nền văn minh toàn cầu. Sự tăng trưởng của các đồng tiền ảo nói chung và  đồng bitcoin nói riêng mang ý nghĩa  rằng thị trường đang mất niềm tin vào đồng tiền, và các công cụ thanh toán truyền thống khác của sự giàu có.  (Xem thêm: Bitcoin Mining?). Điều này có quá bi kịch và lẽ nào sẽ là một hồi chuông báo động khi mà việc đầu tư vào hay rút  khỏi cổ phiếu thị trường chứng khoán sẽ làm mất đi tính ổn định; chúng ta có lý do để tin rằng điều này sắp xảy ra, hoặc thậm chí xảy ra thật. Và tất nhiên càng có nhiều lý do khiến người ta có thể mua hoặc đầu tư vào Bitcoin bên cạnh việc xói mòn không thể tránh khỏi, sự mất giá của các hình thức tiền tệ truyền thống và thước đo về sự giàu có.

Nói tóm lại, bản chất của nó vẫn là một dạng tiền tệ với những ứng dụng thực tế. Nhưng nhiều người vẫn  đang còn rất nhiều băn khoăn, vì vậy  " Khi tổng giá trị tiền tệ mật mã vượt trội so với vàng thế giới thì hãy nói chuyện..." Ai biết được, ngày đó có thể sẽ đến sớm hơn chúng ta nghĩ. (Nếu bạn quan tâm về điều này, hãy tìm hiểu thêm: Risks & Rewards of Investing in Bitcoin)

We’d love to hear your views on this…