Bẫy đa cấp trong thế giới tiền ảo.

Có thể mơ trở thành tỷ phú với tiền này như hứa hẹn không?

Lĩnh vực tiền tệ luôn cuốn hút nhiều người vì ma lực của đồng tiền, của lợi nhuận cao, gần đây lại nổi lên các loại tiền mới, tiền kỹ thuật số, được báo chí lăng xê, thổi phồng nào là “máy đào tiền khủng,” nào là siêu lợi nhuận.

Vậy thực hư về tiền kỹ thuật số thế nào? Có thể mơ trở thành tỷ phú với tiền này như hứa hẹn không?

Khái niệm tiền kỹ thuật số còn khá mới mẻ đối với nhiều người và hệ sinh thái của tiền kỹ thuật số cũng khá khó để có thể nắm bắt. Tuy nhiên, tiền kỹ thuật số có những ưu điểm hơn hẳn so với đồng tiền giấy, tiền kim loại truyền thống như chi phí in đúc, vận chuyển, phát hành, bảo quản rẻ hơn; độ an toàn, chống giả cao; chuyển khoản ngân hàng trên toàn cầu có thể được thực hiện một cách tức thời, an toàn và tiết kiệm; khả năng thúc đẩy thương mại điện tử toàn cầu phát triển thông qua mạng Internet, các thiết bị điện tử thông minh; ngoài ra nếu nó được chấp nhận là đồng tiền chung cho thế giới, không phân biệt quốc gia thì sẽ là một lợi thế nổi trội của đồng tiền quốc tế. Cơ bản là chúng ta không thể phủ nhận chức năng hàng hóa tiền tệ của nó, nên vì vậy mà tháng 10/2015, Bitcoin và một số loại đồng tiền kỹ thuật số khác đã được Liên minh châu Âu chính thức chấp nhận gây chấn động toàn cầu. Có thể trong một tương lai không xa, đồng tiền kỹ thuật số sẽ dần dần thay thế những đồng tiền truyền thống, đây là một quy luật của phát triển. Bên cạnh những mặt tích cực sẽ luôn tồn tại những mặt tiêu cực, đó là có một số đồng tiền kỹ thuật số đang có khuynh hướng hoạt động theo mô hình đa cấp. Hình thức kinh doanh đa cấp của tiền kỹ thuật số thì quá mới, thực tế cũng có người đã giàu lên vì nó khi đồng Bitcoin tăng giá liên tục từ 2009 đến 2013? Liệu có nên đầu tư vào đó không? Và chuyện OneCoin đưa ra lãi suất khủng, tạo giấc mơ tỷ phú mà không cần lao động có hợp lý không?

Những kiểu bán đa cấp tiền ảo được gọi chung là scamcoin đã xuất hiện với những tên gọi như OneCoin, GemCoin, Ilcoin,… với phương thức là người chơi nộp một số tiền rất lớn để “đặt” nhận coin, hứa hẹn giá trị tăng cực kỳ nhanh. Họ dẫn chứng việc Bitcoin được tăng giá từ năm 2009 tới 2013 để lừa người dân đổ tiền “đầu tư” vào những scamcoin này, tại Mỹ các hình thức Gemcoin đã bị chính phủ cấm từ tháng 10/2015.

 OneCoin được quảng bá như một đồng tiền ưu việt khi không sợ lạm phát, không sợ bị rách nát, lãi suất gửi tiết kiệm “khủng” lên tới 11 – 13%/năm. Thủ tục để đăng ký làm thành viên khá dễ dàng, khách hàng chỉ cần “chồng” đủ tiền và nộp bản photocopy hộ chiếu hoặc chứng minh thư. Để minh chứng cho sự kỳ diệu của OneCoin, một thành viên của OneCoin Việt Nam quảng cáo: “Kể cả khi chiến tranh, động đất thì khách hàng cũng không lo mất tiền…”

Đã có rất nhiều nhân tố cho thấy rằng việc huy động tiền của OneCoin là lừa đảo, không thể có chuyện tiền tạo ra tiền, chỉ có lao động chân chính mới tạo ra lợi nhuận. Thế mà những hứa hẹn lợi nhuận cao vẫn tạo sức hút đối với người thiếu thông tin, đã đến lúc chúng ta nên cảnh tỉnh bản thân mình và có những quyết định đầu tư sáng suốt.