Bitcoin là một loại vàng mới?

Kim loại quý chuyển hướng sang Bitcoin

Vai trò của Bitcoin như là một loại vàng mới – nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư – tiếp tục giữ vững giá trị.

Một sự tương quan đã xuất hiện giữa giá vàng và giá tiền ảo cuối năm ngoái khi các nhà đầu tư bắt đầu kinh doanh vàng cho bitcoin. Giới phân tích kỳ vọng xu hướng này tiếp tục, bất chấp sự sụt giảm của giá bitcoin.

Kim loại quý chuyển hướng sang Bitcoin

Các nhà phân tích của Thomson Reuters, trong cuộc Khảo sát Vàng năm 2017 của họ được công bố vào tháng 1, cho biết giá tiền ảo ngày càng tăng trong tháng 12 đã thu hút một lượng đáng kể vốn từ kim loại quý. Báo cáo cho biết các nhà đầu tư bán lẻ hiện nay có một đường chân trời đầu tư ngắn hơn. Và nhiều người không thể chống lại sự cám dỗ mà đi chung chuyến tàu với tiền ảo.

Christopher Louney, chiến lược gia của RBC Capital Markets, cho biết sự phát triển – tương quan tiềm tàng giữa giá vàng và giá tiền ảo – tương đối gần đây. Ông đã nhận thấy một tương quan tiềm năng giữa giá trị của vàng và giá tiền ảo.

Mặc dù không có mối quan hệ nào trước đây, Louney cho biết xu hướng này xuất hiện vào cuối năm 2017 và tiếp tục vào đầu năm 2018 – cho thấy giá của bitcoin tăng gấp bốn lần. Các nhà đầu tư có thể đã bán vàng để mua bitcoin một cách bí mật.

Louney nhấn mạnh sự tương quan là nhỏ – không đủ để hạ thấp giá vàng. Và, điều này cũng không đủ để nói rằng các nhà đầu tư đang xem xét bitcoin như là sự thay thế vàng. Các yếu tố kinh tế vĩ mô có ảnh hưởng truyền thống đến giá vàng tiếp tục chiếm lĩnh thị trường. Ví dụ như, hiệu quả của thị trường chứng khoán.

Ông Louney cho biết ông hy vọng giá vàng sẽ hạ thấp mức thấp nhất kể từ đầu năm. Kim loại quý có thể đạt khoảng trung bình $1303. Lý do chủ yếu là bởi lợi nhuận từ thị trường cổ phiếu tăng đáng kể.

Một con đường dài trước

Bitcoin, ngoài sự biến động, vẫn còn một tài sản tương đối mơ hồ so với các tài sản đầu tư khác. Trong khi đó, nếu so sánh, vàng được thiết lập tốt với các nhà đầu tư vì có tính tổ chức và thanh khoản cao.

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới, trong khi khối lượng giao dịch bitcoin đạt gần 3 tỷ USD trong giao dịch hàng ngày gần đây, khối lượng giao dịch vàng đạt 250 tỷ USD một ngày.

Looney nói rằng sự tương quan giữa bitcoin và vàng có thể tăng theo thời gian. Mối quan hệ đang phát triển cũng có nghĩa là cuộc trò chuyện có thể xảy ra. Trong đó, các nhà đầu tư bitcoin kiếm tiền bằng mật mã của họ trong thời kỳ khó khăn đối với vàng – một tài sản ít biến động hơn.

Trong một bản báo cáo được gửi cho khách hàng của Ngân hàng vào tháng 1, nhà phân tích Zach Pandl của Goldman Sachs đã viết rằng sự gia tăng nhanh nhu cầu về bitcoin đã được kích hoạt bởi sự không hài lòng ngày càng gia tăng đối với các hệ thống tiền tệ được điều chỉnh và cơ sở hạ tầng ngân hàng hiện tại.

Trong dài hạn, khi các thuật ngữ mật mã trưởng thành và phát triển thành một loại tài sản lớn, Pandl cho biết các loại tiền tệ kỹ thuật số như bitcoin sẽ mang lại lợi nhuận thấp hơn nhưng cho thấy mức độ ổn định cao, như vàng và các tài sản an toàn khác.

Theo Giavang.net