Cảnh báo tư vấn cho vay tiêu dùng qua facebook để chiếm đoạt tiền

Một số đối tượng nhận là nhân viên công ty tài chính để tiếp cận người tiêu dùng qua facebook, sau đó làm giả hợp đồng giải ngân để lừa đảo tiền...

Một số đối tượng nhận là nhân viên công ty tài chính để tiếp cận người tiêu dùng qua facebook, sau đó làm giả hợp đồng giải ngân để lừa đảo tiền...

Các đối tượng này đã yêu cầu người tiêu dùng nộp phí xử lý hồ sơ sau đó "mất tích", khi kiểm tra thông tin tại công ty, nhiều người mới phát hiện ra các đối tượng này là giả mạo.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa cho biết, đơn vị này mới tiếp nhận thông tin từ một số công ty tài chính và người tiêu dùng về tình trạng mạo danh công ty tài chính nhằm chiếm đoạt tiền.

Theo đó, các đối tượng lừa đảo đã liên hệ với người tiêu dùng qua facebook, điện thoại, tự nhận là nhân viên công ty tài chính và tư vấn làm hồ sơ vay tiền. Sau đó, đưa ra các thông tin ưu đãi về chương trình cho vay nhằm thuyết phục khách hàng vay.

Tiếp đó, các đối tượng làm giả hợp đồng giải ngân kiêm khế ước nhận nợ với con dấu giả, làm giả bảng ước tính số tiền phải trả hàng tháng để tạo lòng tin cho khách hàng nhằm thức hiện hành vi lừa đảo. Thậm chí, để khách hàng tin tưởng hơn nữa, những người này còn làm giả thẻ nhân viên công ty.

Sau khi yêu cầu người tiêu dùng nộp phí xử lý hồ sơ theo hướng dẫn và thu được tiền, các đối tượng này biến mất. Khi khách hàng kiểm tra lại thông tin tại công ty thì phát hiện bị đối tượng mạo danh công ty để lừa đảo.

"Với những trường hợp nêu trên, các công ty tài chính sẽ không có cơ sở để hỗ trợ người tiêu dùng", Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhấn mạnh.

Nhằm ngăn chặn tình trạng này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng không nên tiếp nhận tư vấn vay tiêu dùng qua mạng xã hội hoặc cung cấp các thông tin cá nhân trên mạng xã hội vì đối tượng có thể lợi dụng để khai thác thông tin và lừa đảo.

Người tiêu dùng cũng không nên thực hiện việc xử lý hồ sơ tại nhà, chỉ thực hiện tại các điểm giới thiệu dịch vụ của Công ty, người tiêu dùng có thể tham khảo thông tin này trên trang web hoặc tổng đài của công ty.

 

"Nên tiếp nhận thông tin tư vấn từ số máy bàn của công ty hoặc tổng đài, hạn chế tiếp nhận thông tin tư vấn từ số điện thoại di động. Đồng thời, cần tìm hiểu kỹ về việc công ty có yêu cầu cung cấp giấy tờ bản gốc hay không. Trong trường hợp công ty không yêu cầu, mà người tự nhận là nhân viên yêu cầu cung cấp bản chính giấy tờ để lưu giữ thì người tiêu dùng phải đề cao cảnh giác và cần kiểm tra lại thông tin", Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo.

Theo CafeF