Chúng ta có nên mua vàng trong năm 2017?

Vàng vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư so với các loại hàng hóa khác

Theo Nasdaq, có 3 lý do được đưa ra cho việc cần thiết thêm vàng trong danh mục đầu tư của bạn năm 2017:

1. Nỗi lo lạm phát

Những tháng gần đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã hứa hẹn sẽ nâng lãi suất nhiều lần trong năm 2017, điều có thể khiến lạm phát tăng cao. Mới đây nhất, ngày 18/1, chỉ số CPI tại Mỹ đã tăng 2,1%, mức tăng lớn nhất từ tháng 6/2014. Nỗi lo lạm phát lại là lực đẩy cho giá vàng. Theo số liệu của Wall Street Journal, một số nhà đầu tư đã có xu hướng mua vàng khi lạm phát có tín hiệu đi lên. Theo các nhà đầu tư, vàng sẽ là nơi giữ giá trị an toàn hơn khi các hàng hoá khác như trái phiếu, chứng khoán giảm do lãi suất tăng.

2. Sự tương quan ngày càng cao

Một phương pháp đầu tư truyền thống khi xảy ra bất ổn trên thị trường là phân bổ đầu tư ra nhiều thị trường khác trên thế giới, nơi các điều kiện ổn định hơn. Tuy nhiên, ngày nay, khi mức độ toàn cầu hoá ngày càng tăng, sự tương quan giữa các thị trường trên thế giới cũng ngày càng lớn. Từ năm 1980 đến 1989, tỷ lệ tương quan giữa biến động thị trường Mỹ và thế giới chỉ là 0,47. Tuy nhiên, tỷ lệ tương quan hiện đã tăng lên tới 0,88, một con số gần như là đồng bộ.

Vì vậy, sự đa dạng hoá đầu tư không còn hiệu quả như trước. Tình huống này đặt ra một thách thức với những nhà đầu tư đang sở hữu danh mục đầu tư đa dạng. Ngay cả việc cân bằng danh mục bằng trái phiếu cũng không đem lại hiệu quả nhiều. Một danh mục truyền thống gồm 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu nay cũng thể hiện sự tương quan tới 0,99 so với một danh mục toàn cổ phiếu.

Ngược lại, theo số liệu của quý 3/2016, sự tương quan giữa danh mục vàng kỳ hạn và chỉ số S&P 500 chỉ là 0,63. Sự tương quan về dài hạn còn thấp hơn nhiều, ở mức 0,06, theo số liệu thống kê 30 năm của FactSet.

3. Nhiệm kỳ Tổng thống mới đầy bất ổn

Với sự bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump, các chính sách dài hạn của chính quyền Mỹ trở nên không rõ ràng. Mặc dù thị trường chứng khoán đã tăng lên những mức cao mới nhờ kỳ vọng môi trường kinh doanh thân thiện hơn, tuy nhiên khó biết chắc sự tăng trưởng này sẽ kéo dài bao lâu. Giá cổ phiếu cao có nghĩa là các nhà đầu tư cần nhìn thấy mức lợi nhuận đáng kể của các công ty trong một vài quý tới, và sẽ có một số công ty không đáp ứng được kỳ vọng này do họ được định giá cao chủ yếu do kỳ vọng.

Trong khi đó, vàng, với số lượng hữu hạn, nên giá trị của nó ít bị ảnh hưởng bởi những lời hứa (cho dù có được thực hiện hay không) như giảm quy định chặt chẽ, cắt giảm thuế và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trên thực tế, theo Reuters, một số nhà quản lý quỹ đầu tư lớn ở Wall Street đã đặt cược lớn vào vàng, với quan điểm rằng phong cách điều hành của Tổng thống Mỹ và các cuộc bầu cử sắp tới ở châu Âu sẽ kết hợp tạo ra nhiều bất ổn trên thị trường chứng khoán và hỗ trợ vàng tăng giá.

Charles de Vaulx, nhà quản lý quỹ IVA Worldwide Fund với số vốn 8 tỷ USD cho biết, thị trường chứng khoán Mỹ đang “rất dễ bị ảnh hưởng”. “Với sự khó đoán trong cách điều hành của ông Trump và cách ông làm việc với Quốc hội, có rất nhiều thứ chưa rõ ràng”, ông nói.

 

Theo De Vaulx, Trump thiếu các nội dung cụ thể về kế hoạch chi tiêu ngân sách, điều này có thể làm mất giá đồng USD và đẩy giá vàng lên. Cùng với đó, các cuộc bầu cử sắp tới tại Pháp và Đức có thể ảnh hưởng lâu dài đến tương lai của Liên minh châu Âu, khiến thị trường chứng khoán càng thêm dễ xáo trộn.

Ngày 31/1, đồng USD đã cho thấy sự khởi đầu của giai đoạn tồi tệ nhất kể từ hơn một thập kỷ qua khi Tổng thống Trump bình luận về sự mất giá đồng tiền của các quốc gia khác và Giám đốc Uỷ ban Thương mại Quốc gia mới được ông bổ nhiệm nhận xét về đồng Euro. Giá vàng giao ngay lập tức tăng 1,6% lên 1.214 USD/ounce, mà tính bất ổn trong các chính sách của Trump được cho là nguyên nhân chính.

Nhìn chung, có nhiều lý do chắc chắn để cân nhắc việc giữ vàng nhiều hơn trong năm 2017. Tuy nhiên, kim loại quý này, cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, tốt nhất nên được coi là một phần nhỏ của một bức tranh lớn hơn.

Về lâu dài, vàng không phải là khoản đầu tư hời. Mức lợi nhuận hàng năm có điều chỉnh theo lạm phát của vàng từ năm 1900 đến 2011 chỉ là 1,0%, so với 5,4% của cổ phiếu. Tóm lại, có thể xem xét giữ vàng ở mức không quá 10% danh mục.

Theo VFpress.