Điều gì đã xảy ra sau khi giới nghiệp dư cực kì bi quan về vàng?

Tâm lý thị trường tiêu cực tới mức nào và trong một thị trường bị giảm quá mức thì vàng sẽ sự đảo ngược?

Thị trường vàng tiếp tục tạo ra các tiêu đề nóng hổi trên các báo/phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, với tất cả, nguyên nhân của mọi sự sai lầm liệu có phải là do tâm lý thị trường đầy tiêu cực…

Tuy nhiên, có hai câu hỏi quan trọng về tâm lý của nhà đầu tư đó là: Tâm lý thị trường tiêu cực tới mức nào và trong một thị trường bị giảm quá mức thì vàng sẽ sự đảo ngược?

Câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên là: rất xấu.

Đối với nhiều người trong không gian vàng, tâm lý tiêu cực là rất lớn, như bạn có thể nhìn thấy.

Dữ liệu thương mại mới nhất từ ​​Ủy ban Thương mại Tương lai Hàng hóa lưu ý rằng vị thế đầu cơ bán ròng đã đạt mức kỷ lục mới trong tuần trước, tuần tăng trưởng thứ bảy liên tiếp. Các nhà phân tích tại Commerzbank đã đưa việc bán ra vào quan điểm, họ nói:

Bán từ cuối tháng 6 hiện nay tổng cộng gần 260 tấn – tương đương với giá trị sản xuất khai thác vàng toàn cầu gần một tháng.

Khảo sát vàng của Kitco có ý nghĩa gì?

Kitco News đã theo dõi tâm lý nhà đầu tư bán lẻ hàng tuần trong ba năm rưỡi và kết quả của tuần trước là chưa từng thấy.

Tuần trước, 2.411 người đã tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco News và 74% trong số đó nhìn nhận vàng giảm giá tuần này. Chưa bao giờ có Main Street lại xu hướng giảm giá vàng lớn như vậy. Lần cuối cùng các nhà đầu tư bán lẻ tiêu cực với vàng là một vài tháng sau khi Kitco ra mắt khảo sát của mình.

Vào ngày 22/7/2015, 564 đã tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco và 75% trong số đó dự đoán vàng di chuyển về mức giá thấp hơn trong tương lai gần. Đó là tuần mà vàng chạm mức thấp nhất trong 5 năm, giảm xuống dưới $1100/oz.

Tuy nhiên, ba tháng sau khi mức thấp nhất trong tháng 7/2015, giá vàng tăng gần 11%.

Cuối cùng, đà tăng của quý kim không kéo dài khi giá giảm xuống mức thấp nhiều năm mới vào tháng 12 khi Cục dự trữ liên bang tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Nhưng điều đó cho đến nay cũng đã đánh dấu mức giá sàn trên thị trường vàng trong 3 năm qua.

Tâm lý tiêu cực so với mức thấp nhất trong tháng 12/2015 là không nằm trong bảng xếp hạng. Chỉ có 56% số người trả lời của Main Street là giảm giá vàng khi tham gia cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.

Cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco New cũng đã làm nổi bật tâm lý lạc quan trên thị trường. Vào giữa tháng Tư, tâm lý lạc quan đã gần mức cao lịch sử với 84% các nhà đầu tư của Main Street nói rằng họ đang tăng giá vàng khi giá đạt đỉnh $1365,40/oz. Tâm lý tích cực bứt phá lên mức cao nhất vài tuần sau đó ở mức 89% khi giá đột phá giảm dưới ngưỡng $1300/oz.

Vàng sẽ vẫn có thể giảm thêm

Nhìn về phía trước, George Gero, giám đốc quản lý của RBC Wealth Management cho biết, trong khi bán vàng là một giao dịch quá đông đúc, tâm lý và giá có thể vẫn thấp hơn.

“Đây sẽ là một tuần khó khăn đối với giá vàng”, ông nói thêm rằng các nhà đầu tư sẽ nhạy cảm với những lời bình luận từ Chủ tịch Fed Jerome Powell khi ông phát biểu hôm thứ Sáu tại hội nghị ngân hàng trung ương toàn cầu ở Jackson Hole Wyoming.

Gero nói thêm rằng một thị trường chứng khoán mạnh hơn cũng sẽ tiếp tục tăng đồng đô la Mỹ và cân nhắc về giá vàng.

 

 

Theo Giavang.net