Động cơ nào khiến lão làng Google chịu chi 1,1 tỷ USD cho con tàu sắp đắm mang tên HTC?

Chính xác Google đã trả tiền cho cái gì? Cái xác của HTC hay còn động cơ nào phía sau?

Động cơ nào khiến lão làng Google chịu chi 1,1 tỷ USD cho con tàu sắp đắm mang tên HTC? 

Sau hàng loạt các tin đồn, cuối cùng Google đã xác nhận thông tin: Họ sẽ mua lại một phần HTC.

Tập đoàn công nghệ khổng lồ của California đang chi 1,1 tỷ USD, tương đương 820 triệu bảng Anh để có được những kỹ sư hàng đầu của Đài Loan và khối công nghệ mà hãng HTC đang sở hữu.

Theo các chuyên gia phân tích, có hai nguyên nhân chính dẫn tới thỏa thuận này.

Thứ nhất nó như một chiếc phao cứu sinh giúp HTC tiếp tục phát triển.

Thứ hai, điều này có nghĩa là Google có thể củng cố thêm sức mạnh cho Pixel, biến Pixel trở thành những đối thủ cạnh tranh nặng ký với các sản phẩm smartphone khác của Apple và Samsung. Đồng thời họ muốn đóng vai trò kiểu mẫu để các nhà sản xuất Android khác học tập.


HTC U11

HTC U11

Bản chất của sự thỏa thuận

Chính xác Google đã trả tiền cho cái gì? Họ không mua lại hoàn toàn HTC giống như từng làm với Motorola. Thay vào đó, họ chỉ mua lại nhóm phụ trách sản xuất điện thoại Pixel. Họ sẽ có thêm 2.000 nhân viên mới. Ngoài ra, Google còn ký hợp đồng không độc quyền để được sử dụng bằng sáng chế của HTC.

Thỏa thuận này được ông Rick Osterloh, Phó Chủ tịch phụ trách phần cứng của Google đăng trên blog với nội dung: "Những người đồng hành cùng Google trong tương lai là những người vô cùng tuyệt vời, chúng tôi đã và đang hợp tác chặt chẽ để tạo ra dòng điện thoại thông minh Pixel, tôi rất vui mừng khi chúng tôi đã trở thành người môt nhà".

Nhà phân tích Ben Wood của CCS Insight cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, rằng Google không sở hữu bất kỳ nhà máy hay năng lực sản xuất nào của HTC trong thỏa thuận này. Các nhà phân tích của Bank of America Merrill Lynch đoán rằng Google có thể tiếp tục thuê ngoài sản xuất phần cứng.

1. Vấn đề của HTC - và thỏa thuận giống như một chiếc phao cứu sinh

Ben Wood cho biết, vài năm gần đây HTC luôn phải vật lộn để chống đỡ lại những đối thủ nặng ký như Samsung và Apple trong thị trường smartphone. Nhưng họ vẫn là đối tác của Google trong nhiều năm liền, gần đây nhất là với các thiết bị Pixel. Google đang phải lo lắng về tương lai kinh doanh smartphone của HTC và những nguồn lực họ cung cấp cho hãng này.

"Có thể cho rằng đây được xem như một động thái phòng thủ chừng mực của Google nếu họ tiếp tục muốn phát triển nền tảng Pixel, vì họ lo ngại rằng một trong những nhà cung cấp chính của họ không đáp ứng được các yêu cầu, bởi HTC gần đây các hoạt động kinh doanh của họ luôn không đạt hiệu quả".

2. Google nỗ lực gấp đôi Pixel

Pixel, được công bố vào năm 2016, là một bước ngoặt mới trong hướng đi của Google. Dù trước đó họ đã từng tung ra thị trường một sản phẩm điện thoại của riêng họ đó là dòng Nexus, tuy nhiên chúng chỉ mang tính chất chứng minh tính năng của Android trước các nhà sản xuất. Doanh số thiết bị này cũng không cao.

Ngược lại, Pixel lại được tiếp thị như thiết bị cá nhân cao cấp, cạnh tranh trực tiếp với iPhone của Apple và Samsung Galaxy. Do đó, việc mua lại HTC không chỉ là Google cố gắng duy trì hiện tại, họ muốn chứng minh rằng họ cam kết duy trì tầm nhìn Pixel và muốn đưa mọi thứ lên tầm cao mới bằng cách gom tất cả kỹ sư có liên quan về dưới sự kiểm soát của mình.

Phó chủ tịch hãng nghiên cứu Gartner, Annette Zimmermann cho biết: “Đối với tôi điều này cho thấy Google thực sự nghiêm túc trong kinh doanh phần cứng. Nó rất khác vơi khi họ mua lại Motorola vì mục đích bằng sáng chế. HTC không có các bằng sáng chế quan trọng”.

Ông Wood cũng cho biết thêm rằng: "Thỏa thuận này của Google với HTC nhằm đảm bảo rằng Pixel sẽ tiếp tục phát triển, đây là một ví dụ rõ ràng cho các nhà sản xuất Android khác về cách mà Google nhìn nhận Android".


Điện thoại Google Pixel

Điện thoại Google Pixel

Vẫn còn nhiều câu hỏi xung quanh tương lai mảng kinh doanh điện thoại của HTC

HTC đã khẳng định rằng đây không phải là dấu chấm hết cho việc kinh doanh của công ty. Họ vẫn sẽ cho ra mắt một thiết bị khác vào năm 2018, nhưng các nhà phân tích tỏ ra không chắc chắn về tương lai của hãng này.

Zimmermann viết: "Cứ cho là Google không thông báo về thỏa thuận này, HTC vẫn sẽ đốt tiền trong các quý tiếp theo và cuối cùng chỉ sở hữu một mảng kinh doanh rất nhỏ với các đối tác còn lại và có thể là rút khỏi thị trường. Khi đồng ý với thỏa thuận này, là họ đang gửi đi các nhân tài của mình đến Thung lũng Silicon, đây là một chiến lược ngắn hạn để giải quyết vấn đề tài chính nhưng chắc chắn không phải là chiến lược dài hạn cho hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của họ".

Ông Wood nói thêm: "HTC đã tuyên bố sẽ duy trì hoạt động kinh doanh điện thoại, nhưng tôi nghĩ rằng sẽ rất khó để nhìn thấy tương lai vì thị trường hiện nay đều vô cùng khắc nghiệt đối với tất cả các nhà sản xuất điện thoại thông minh".