FPT cho phép dùng tiền bitcoin: Nếu có tranh chấp, FPT và sinh viên đều không được pháp luật bảo vệ

Nếu có tranh chấp, FPT và sinh viên đều không được pháp luật bảo vệ

Liên quan đến việc trường Đại học FPT cho phép sinh viên nộp học phí bằng đồng tiền bitcoin, các luật sư cho rằng, Việt Nam chưa công nhận loại tiền này trong các hình thức thanh toán và nó hàm chứa rủi ro cao nếu xảy ra tranh chấp giữa các bên.

 

Luật sư Trương Thanh Đức – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, một trường đại học – cơ quan, tổ chức chính thức lại cho phép sinh viên trả học phí bằng đồng tiền bitcoin là không được bởi đó không phải đồng tiền thanh toán, điều này là trái với những quy định của pháp luật.

“Trên đất nước Việt Nam, mọi hình thức thanh toán phải dùng tiền Việt Nam, không được sử dụng đồng tiền khác trừ trường hợp được phép” – Luật sư Trương Thanh Đức nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, luật sư Nguyễn Thế Truyền – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng trên thực tế việc trường Đại học FPT cho phép sử dụng đồng bitcoin để thanh toán học phí là chưa đúng và chưa tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa công nhận bitcoin là đồng tiền được phép lưu thông, thanh toán trên lãnh thổ Việt Nam.

“Chúng ta cũng chưa có hành lang pháp lý bảo đảm cho đồng tiền điện tử này và nó cũng gây ra nhiều rủi ro cho những cá nhân, đơn vị sử dụng đồng tiền bitcoin. Nếu như các bên có xảy ra tranh chấp với nhau thì sẽ không có pháp luật bảo vệ và trong tiến trình tố tụng, cơ quan tố tụng cũng không xác định nổi giá trị của đồng tiền này.

Theo tôi, trường Đại học FPT nên xem xét lại quy định này, pháp luật không cấm nhưng cũng không được pháp luật công nhận” – Luật sư Nguyễn Thế Truyền khẳng định.

Trước đó, Chủ tịch Đại học FPT TS Lê Trường Tùng cho biết, Đại học FPT chấp nhận sinh viên nộp học phí bằng bitcoin. Trước mắt, trường áp dụng thu học phí bằng bitcoin đối với sinh viên ngoại, và khuyến khích sinh viên nội.

Trong khi có nhiều nghi ngại về tiền ảo thì giá bitcoin vẫn tiếp tục tăng, và đạt mức kỷ lục mới là 6.063 USD/bitcoin vào ngày 20.10.

Trong tháng trước, Trung Quốc đã cấm các giao dịch huy động vốn bằng tiền ảo khiến các sàn giao dịch bitcoin lớn tại đây phải đóng cửa. Nhưng lạ là những hoạt động khai thác bitcoin ở quy mô lớn với các hệ thống máy tính khủng vẫn hoạt động tại quốc gia này.

Theo Lao Động