Giá Bitcoin tiệm cận 10.000 USD, thị trường tiền ảo cán mốc 300 tỷ USD

Từ hôm thứ Sáu tuần trước đến nay, giá Bitcoiin đã tăng 20%...

Từ hôm thứ Sáu tuần trước đến nay, giá Bitcoiin đã tăng 20%...

Cơn sốt tiền ảo trên thế giới vẫn đang tiếp tục nóng lên từng giờ, với tổng giá trị vốn hóa của tất cả các đồng tiền ảo hiện có đã thiết lập một kỷ lục mới.

Hãng tin CNBC dẫn số liệu từ trang Coinmarketcap.com cho biết, giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo toàn cầu vào ngày 27/11 đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua mốc 300 tỷ USD. Vào lúc 9h sáng theo giờ London, vốn hóa tiền ảo đạt gần 305 tỷ USD.

Kỷ lục này được thiết lập khi giá Bitcoin, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới vượt mốc 9.600 USD và giá đồng tiền ảo lớn thứ nhì là Ethereum cũng lập một đỉnh cao mới.

Từ hôm thứ Sáu tuần trước đến nay, giá Bitcoiin đã tăng 20%, theo dữ liệu từ sàn giao dịch Bitstamp. Giá của đồng tiền ảo này vào thời điểm đầu năm 2017 là 1.000 USD.

Trao đổi với CNBC, ông Frank Holmes, Giám đốc điều hành (CEO) công ty US Global Investors, nói rằng rất khó để nói đồng tiền ảo nào có thể "sống sót" trong thị trường hiện nay. Tuy nhiên, ông Holmes cho rằng theo thời gian mọi người sẽ dần tin tưởng vào tiền ảo.

"Những gì mà Bitcoin làm được đã đánh thức mọi người về sức mạnh của blockchain (công nghệ hậu thuẫn Bitcoin), giống như thư điện tử đánh thức mọi người về mạng Internet. Lúc đầu, mọi người cũng không tin tưởng Internet", ông Holmes nhấn mạnh.

"Bởi vậy, chúng ta sẽ không biết đồng tiền ảo nào sẽ sống sót. Chúng ta đã chứng kiến Google vượt qua Yahoo, còn mọi chuyện sau này thế nào tôi không rõ", ông nói.

Cuộc tranh cãi về tiền ảo đã diễn ra mạnh mẽ trong thời gian qua, với không ít người ủng hộ nhưng cũng có nhiều ý kiến hoài nghi, phản đối.

Tháng trước, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng JPMorgan Chase, cảnh báo rằng những người "đủ ngớ ngần" để mua Bitcoin sẽ "phải trả giá vì điều đó". Trái lại, ông Hans Redeker, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối toàn cẩu của Morgan Stanley lại nói rằng tiền ảo có thể trở thành một công cụ quan trọng của chính sách tiền tệ.

"Câu hỏi quan trọng mà bạn cần tự hỏi là tiền ảo sẽ phát triển bên trong hay bên ngoài phạm vi của các ngân hàng trung ương. Tôi thì cho rằng tiền ảo sẽ phát triển bên trong phạm vi của các ngân hàng trung ương", ông Redeker nói với CNBC ngày 27/11.

Cũng theo vị chiến lược gia của Morgan Stanley, việc sử dụng tiền ảo sẽ cho phép các ngân hàng trung ương có chính sách tiền tệ linh hoạt hơn, đồng thời sử dụng lãi suất âm một cách hiệu quả hơn so với cách hiện nay.

Trước đó, vào tháng 10, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi nói rằng các loại tiền ảo chưa đủ "chín muồi" để được ECB điều tiết. Ông Draghi nói thêm rằng dù sự sáng tạo nên được thúc đẩy và ủng hộ, tiền ảo cũng cần phải được đánh giá thật kỹ lưỡng.

Theo Cafef