Thế giới tiền ảo sẽ tiếp tục phát triển như thế nào?

Thế giới tiền ảo sẽ tiếp tục phát triển như thế nào?

Tiền tệ số: tương lai và số phận. 

Trong thế giới tiền tệ số, Bitcoin (BTC) là tiên phong mở đường. Các đồng tiền ảo đầu tiên vẫn đang tiếp tục thống trị lĩnh vực tiền tệ số này với mức giá lên đến 3000 đô la hoặc có thể hơn trên mỗi đồng vào lúc đỉnh điểm. Tuy nhiên, Bitcoin không còn chiếm ưu thế so với các đồng tiền số còn lại như trước kia. Bitcoin từng chiếm tỷ lệ khoảng 80-90% trong tổng giá trị vốn hóa thị trường, nhưng hiện tại, nó chiếm chưa đầy một nửa trong tổng đó. Những tiền tệ khác đang chạy đua để bắt kịp với Bitcoin, với việc thẻ Ether của Ethereum xuất hiện, nhiều khả năng Ethereum sẽ vượt qua Bitcoin về vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, bất kể Bitcoin vẫn tiếp tục dẫn đầu hay một đồng tiền kỹ thuật số khác vượt mặt thì ảnh hưởng của Bitcoin với nền công nghiệp nói riêng và toàn thế giới nói chung là không hề nhỏ. Thế giới tiền tệ số vẫn đang tiếp tục phát triển và: nó sẽ kết thúc ở đâu?

800 loại tiền tệ số

Sự thành công của Bitcoin đã kéo theo sự xuất hiện của hơn 800 tiền tệ số khác trong thập kỷ qua. Hiện tại, thị trường của Bitcoin trị giá khoảng 40 tỷ đô la nhưng tổng giá trị của các tiền tệ còn lại có giá trị nhiều hơn thế nữa khi chúng hợp lại với nhau. Tay chơi lớn thứ hai trong thế giới tiền ảo là Ethereum, chiếm khoảng 25,7 tỷ USD trong tổng giá trị thị phần, tiếp đến là Ripple với 10,5 tỷ USD. Litecoin, Dash, NEM và những đồng tiền khác tiếp theo sau đó. Vào thời điểm này, tổng giá trị của ngành công nghiệp đang ở dưới mức 100 tỷ USD, theo Bussiness Insider, nó tương đương với giá trị của Weyerhaeuser (WY Weyerhaeuser Co WY 32.78 -0.24%), Ford (F Ford Motor Co F 10.95 +0.18%), and Hewlett-Packard (HPQ HP Inc HPQ 19.37 +0.05%) - ba trong số các tập đoàn lớn nhất tại Hoa Kỳ - kết hợp lại với nhau.

Vai trò chuyển dịch của Bitcoin

Một trong những lý do khiến các nhà phân tích nhìn ra rằng thế giới tiền ảo đang tiếp tục phát triển trong tương lai là vai trò chuyển dịch của Bitcoin. Bitcoin xuất hiện lần đầu tiên cách đây hơn một thập kỷ, đến nay, nó chỉ còn chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ thị trường tiền ảo. Trong nhiều năm qua, những đồng tiền ảo sơ khai hoàn toàn chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh của nó. Nhưng từ đầu năm 2017 đến nay, Bitcoin đã giảm xuống chỉ còn 41, 6% trong tổng thị trường. Năm 2011, Litecoin đã xuất hiện với mục đích là xử lý việc giao dịch nhanh gấp bốn lần tốc độ của Bitcoin. Ethereum được tung ra vào năm 2015 và đã vượt qua các đồng tiền số khác với tốc độ chóng mặt. Riêng Ripple đã đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc dựa vào phần mềm độc nhất của mình. Ripple đã được các ngân hàng lớn nhất thế giới thông qua để tăng tính thanh khoản toàn cầu.

 

Tại thời điểm này, thế giới tiền ảo dường như vẫn sẽ tiếp tục mở rộng với nhiều tiền hơn, nhiều đối tượng khách hàng hơn, nhiều thợ mỏ, và công nghệ mới hơn. Dĩ nhiên có người sẽ nghĩ rằng sự tăng trưởng nhanh sẽ có kết quả như một bong bóng, và chỉ có thời gian mới có thể trả lời liệu thế giới tiền tệ số có rơi xuống và nổ như một bong bóng hay không?

We’d love to hear your views on this…