Hãy hiểu biết hơn trong việc lưu trữ tiền điện tử

Hãy tìm hiểu những cách cất giữ tiền kỹ thuật số để tài sản của bạn được an toàn.

Nhiều nhà đầu tư Bitcoin hay Altcoin vẫn đang khá mơ hồ về việc cất giữ tài sản của mình ở đâu? Các giải pháp mà một số nhà đầu tư đang dùng, dù không được khuyến cáo nhưng vẫn dùng, rồi đến một ngày nọ, toàn bộ tài sản biến mất mà không biết phải kêu ai.

Bitcon: Hãy hiểu biết hơn trong việc lưu trữ tiền điện tử

Trước tiên, hãy tìm hiểu những cách cất giữ tài sản tiền kỹ thuật số nhé:

Ví giấy (Paper Wallet Bitcoin)

Ví giấy bitcoin (Paper Wallet Bitcoin) là một bản in gồm 2 mã QR code gồm có Public Key chính là địa chỉ ví (Bitcoin address) và Private key dùng để chuyển Bitcoin đi (Spend Bitcoin).

Ví giấy bitcoin trông thế nào?

Đây là một ví giấy bitcoin, bạn chỉ cần in ra và cất giữ, nhưng đừng bao giờ để lộ Private key.

Về nguyên tắc bạn hoàn toàn có thể dùng một phần mềm tạo được cặp Public key và Private key để in ra giấy, tuy nhiên việc lưu trữ ví giấy khá bất tiện. Bởi vì chỉ cần bạn sơ suất để lộ thông tin bạn có thể mất tiền bất cứ lúc nào. Bạn cũng có thể mất vĩnh viễn số tiền trên ví nếu Private key của bạn bị hỏng và không đọc được (do côn trùng, cháy, nước, ẩm, thất lạc…).

Ví giấy không phải là giải pháp tối ưu cho bạn để lưu trữ tài sản lâu dài.

Máy tính bàn

Máy tính cài đặt Bitcoin Core, sau đó run ví. Ngoài việc chuyển tiếp các giao dịch trên mạng, còn cho phép tạo ra một địa chỉ Bitcoin cho việc gửi và nhận tiền ảo và để lưu trữ các khóa cá nhân của nó.

Ví máy tính khá bất tiện cho việc chi tiêu hàng ngày, Keylogger, phần mềm gián điệp là các mối đe doạ đối với ví desktop.

Một ngày nào đó, máy tính bạn nhiễm WannaCry? bạn sẽ thấy bạn muốn khóc thật đấy!

Web wallet (Ví trên nền tảng Website)

Đây là loại ví khá thông dụng do khả năng dễ dàng đăng ký, sử dụng từ nhà cung cấp. Bản chất của Web wallet là nhà cung cấp ví sẽ cho bạn các interface như Website, App trên mobile và Software trên desktop để có thể dễ dàng đăng ký tài khoản, cũng như sử dụng.

Đặc điểm chung các ví này là Private key được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu trung tâm của nhà cung cấp, nên việc kết nối đến các interface như web và app cực kỳ dễ dàng và đồng bộ với nhau. Tuy nhiên, việc giao Private key cho một bên thứ 3 giữ là không hề khôn ngoan.

Blockchain và Coinbase là 2 web wallet được khá nhiều người sử dụng.

Một số sàn giao dịch có chức năng nạp và rút Bitcoin tương tự như web wallet bitcoin, và cũng không ít lần các sàn giao dịch bị đánh sập, hoặc cố tình bị đánh sập để chiếm đoạt tài sản của người dùng. điều này là hoàn toàn có thể xảy ra.

Sự việc của Sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất BTC-e đã một lần nữa nhắc nhở chúng ta hãy hiểu biết hơn trong việc bảo vệ tài sản của mình.

Hãy tưởng tượng 1 ngày nào đó, bạn không thể truy cập được dịch vụ web wallet. bạn sẽ thế nào?

Mobile Wallet

Ví Bitcoin trên Android như Mycelium, Xapo, Jaxx… điểm đặc biệt của Mobile Wallet chính là khả năng tự lưu trữ Private key, tức là bạn không cần thiết phải nhờ một bên thứ 3 giữ hộ bạn Private key, bạn cũng dễ dàng mang đi.

Ví Jaxx được xem là lựa chọn khá tiện lợi.

Ví trữ lạnh (Ví Offline, ví Hardware)

Kích thước và hình dáng ví Hardware rất Giống như một cái USB thông thường, chức năng của chiếc ví này là lưu trữ Private key của bạn trên phần cứng của thiết bị, chứ không phải là trên phần mềm (như là mobile wallet) nên việc phần mềm gián điệp, keyloger, phần mềm độc hại… hoàn toàn không thể ăn cắp Private key của bạn. Bạn vẫn có thể backup thiết bị nếu bị mất mát, thất lạc hay hư hỏng.

Đây được xem là giải pháp tối ưu nhất cho bạn nếu bạn muốn trữ tài sản lâu dài.

Lời bình

Khi sử dụng Ví giấy (tức là bạn phải nhờ 1 phần mềm in ra Private key và Public key) hay Mobile Wallet (Ví dụ như Jaxx) tức là khả năng bị mất Private key vẫn có thể xảy ra.

Đối với Ví giấy, việc show Private key ra là việc rất nguy hiểm, có người đã mất tiền khi show private key trên 1 show truyền hình, tức là in private key ra một ví giấy lại vô cùng nguy hiểm. Thứ nhất, thông tin có thể bị lộ trong quá trình bạn tạo ví giấy (do phải nhờ phần mềm của bên thứ 3), bị lộ do Keylogger, phần mềm độc hại khác nằm trên máy tính của bạn, nếu sơ suất ai đó chụp lại được thì sẽ rất nguy hiểm… chưa kể cháy nổ, chuột gián làm hư hỏng ví giấy của bạn.

Đối với Mobile Wallet (Ví dụ ví Jaxx, Mycelleum…), thực ra đây là một ví chạy trên nền tảng phần mềm, tức là phần mềm bạn cài vào thiết bị di động hoàn toàn có thể bị kiểm soát bởi một phần mềm độc hại khác, ngoài ra keylogger cũng là một mối đe doạ đối với Mobile Wallet.

Hardware Wallet (VD như Ledger, Trezor…) lưu trữ private key của bạn trên phần cứng của thiết bị, và nó cũng không khuyến khích bạn show Private key. Vì điều này là không cần thiết và khá nguy hiểm.

Bitcoin

Ví giấy và Mobile wallet chỉ là giải pháp tạm thời mà thôi! Hãy biết cách bảo vệ tài sản của bạn.

Bản tin BitBox ngày 29/07/2017 bao gồm các nội dung sau: Sàn BTC-e bị đóng cửa vì liên quan vụ rửa tiền lớn nhất Thế Giới, Hoạt động đào tạo ngành tiền điện tử và công nghệ Blockchain tại TpHCM, Bitcoin Cash (BCC) – không cần quá lo lắng vì Segwit ngày 01/08, Blockchain có thể sẽ “xóa sổ” 19 ngành công nghiệp trong tương lai.

 

Theo Bitbox