Kinh ngạc trước thói quen giản dị của 8 siêu tỉ phú

Lối sống giản dị là một thuật ngữ có thể được hiểu theo nhiều cách. Đối với một người bình thường thì nó có thể có nghĩa là ăn đồ ăn nhà hoặc tìm kiếm trên internet để đặt được những chuyến bay giá rẻ.

Nhưng đối với một tỉ phú, nó có nghĩa là đi làm với một chiếc áo thun và quần jean, lái xe Toyota hoặc Volkswagen.

Thật ngạc nhiên là một người người giàu nhất thế giới lại cực kỳ giản dị, mỗi người đều có những thói quen giản vị vô cùng.

 Từ việc ăn trưa trong quầy đồ ăn ở văn phòng với nhân viên của mình cho tới việc ở trong căn nhà không đáng gì so với tài sản của họ, 08 tỉ phú tự thân sau đây – rất nhiều trong số này là những nhà từ thiện hào phóng – biết cách giữ tài sản mình luôn sinh lợi. 

 

WARREN BUFFETT, Chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway, vẫn sống trong căn nhà mà ông ấy đã mua năm 1958 với giá 31.500$

Tài sản: 74 tỉ đô

Ông ấy là một trong những tỉ phú thông thái và giản dị nhất. Cho dù được biết đến như là người giàu nhất thế giới, ông ấy vẫn sống trong căn nhà khiêm tốn mà ông ấy đã mua chỉ viows 31.500$ vào năm 1985, không mang theo điện thoại, không có máy tính cá nhân. Và khi người bạn thân 25 năm – Bill Gates – đến thăm, ông đích thân ra sân bay đón.

Buffett có thực đơn được cho không tốt cho sức khỏe, toàn đồ ăn nhanh như Burger King, Dairy Queen và Coca-Cola. Thực đơn ăn kiêng của ông bao gồm 05 lon Cokes/ ngày, cộng thêm Cheetos và snack khoai tây chiên.

Vào một buổi họp cổ đông năm 2014, Buffett giải thích rằng chất lượng cuộc sống của ông ấy không bị ảnh hưởng bởi số tiền ông ấy sở hữu: 

“Cuộc đời của tôi không thể nào hạnh phúc hơn được nữa. Thật ra, nó sẽ tệ hơn nếu tôi mua 6 hoặc 8 căn nhà nữa. Cho nên, tôi đã có tất cả những gì tôi cần có, và tôi không cần thêm bất cứ gì nữa. Bởi vì khi bạn đến một ngưỡng nào đó rồi thì nó không còn gì khác biệt nữa.” 

 

MARK ZUCKERBERG, Sáng lập viên và CEO của Facebook, chạy chiếc xe số sàn Wolkswagen  Hatchback. 

Tài sản: 70 tỉ đô

Mặc dù được biết đến như gã công nghệ giàu nhất trên thế giới, Mark Zuckerberg có một cuộc sống rất giản dị với vợ và con gái nhỏ. Sáng lập viên Facebook chẳng quan tâm ai nói gì trang phục áo thun giản dị, áo khoác hoodie và quần jean của mình.

“Tôi thật sự muốn dọn dẹp cuộc đời của mình để cho tôi có thể đưa ra ít quyết định nhất có thể về bất cứ thứ gì ngoại trừ việc làm cách nào để phục vụ cộng đồng này tốt nhất”

Những hào nhoáng của sự giàu có không hấp dẫn được người đàn ông 33 tuổi này, anh ấy đã tuyên bố vào tháng 12 năm 2015 rằng sẽ cho đi 99% cổ phần của Facebook trong suốt quãng đời mình. 

Zuckerberg đã đi ăn McDonald ngay sau khi vừa mới cưới Chan năm 2012 trong sân sau ngôi nhà trị giá 7 tỉ đô Palo Alto. Năm 2014, anh ấy đã đổi chiếc xe Acura của mình để lấy chiếc Volkswagen số sàn. 

 

CARLOS SLIM HELÚ, Sáng lập viên Grupo Carso, đã và đang sống trong một căn nhà 6 phòng ngủ suốt 40 năm qua.

Tài sản: 65,3 tỉ đô

Thay vì tiêu xài khối tài sản khổng lồ của mình, Carlos Slim đầu tư hàng tỉ đô vào lại tài chính và mạng lưới công ty không lồ của ông. Ông ấy từng nói với Reuters rằng sự thịnh vượng cũng giống như một vườn cây ăn quả bởi vì “Những gì bạn cần phải làm là khiến nó phát triển, tái đầu tư để khiến nó lớn hơn, hoặc đa dạng hóa sang những lĩnh vực khác.”

Người đàn ông 77 tuổi giàu có nhất Mexico, nhưng ông ấy không quan tâm đến những thứ xa xỉ như máy báy riêng, du thuyền hạng sang và ông ấy vẫn lái một chiếc Mercedes-Benz cũ kỹ. Slim điều hành công ty một cách rất tiết kiệm, ông viết trong quyển sổ tay dành cho nhân viên rằng nhân viên phải luôn luôn “duy trì thái độ chuẩn mực trong những lúc thịnh vượng.” 

Doanh nhân này đã sống trong căn nhà 6 phòng ngủ ở Mexico suốt 40 năm và có thói quen thưởng thức những bữa ăn được nấu tại nhà với con cái và cháu của mình. Ông ấy cũng có một vài sở thích, bao gồm cả Nghệ thuật – để vinh danh vợ của mình – và hút cigars Cuba, cũng như có là một biệt thự 80 triệu đô ở Manhattan, gần đây ông ấy đã cố gắng bán nó. 

 

 

CHARLIE ERGEN, chairman of Dish Network, vẫn mang theo đồ ăn trưa từ nhà đi mỗi ngày.

Tài sản: 19,9 tỉ đô

Charlie Ergen là một doanh nhân đi đầu về sự giản dị, và trong đời sống riêng của mình, ông ấy cũng giản dị không kém. Người đàn ông 64 tuổi này nói rằng sự giản dị là ông ấy học được từ tuổi thơ của mẹ ông. “Mẹ của tôi lớn lên trong sự tuyệt vọng, và tôi không sắm một cái bàn làm việc bằng gỗ mắc tiền.” – Charlie trả lời phỏng vấn của trang Financial Times. 

Tỉ phú tự thân này đem đồ ăn trưa là một cái sandwich và một chai nước trái cây mỗi ngày. Và vừa mới đây, ông ấy đồng ý ở chung phòng khách sạn với đồng nghiệp của mình khi đi du lịch. 

 

AMANCIO ORTEGA, Sáng lập Inditex, ăn trưa cùng với nhân viên trong quán ăn ở Trụ sở của Zara.

Tài sản: 82,3 tỉ đô

Sáng lập viên của Zara hiện đang là người giàu thứ 03 trên thế giới, nhưng điều đó không ảnh hưởng gì đến thói quen tiêu xài của ông. Ortega đã sống một cuộc sống cực kỳ riêng tư, ông hay lui về căn hộ yên tĩnh của mình ở La Coruna ở Tây Ban Nha, với vợ của mình, hay lui tới quán cà phê quen thuộc, và ăn trưa cùng với nhân viên ở quán ăn của Zara.

Giống như tỉ phú Mark Zuckerberg, tượng đài ngành công nghiệp thời trang này cũng luôn mặc một bộ đồ đơn giản. Áo khoác xanh dương, áo somi trắng, và cái quần xám mỗi ngày. Một số người nói rằng, người đàn ông 81 tuổi này không nên được xem như là người giản dị bởi vì ông ấy sở hữu chiếc máy bay rieng Bombardier, nhưng ông ấy không dùng nó thường xuyên để du lịch, bởi vì ông ấy quá bận bịu làm việc. 

 

INGVAR KAMPRAD, Sáng lập viên IKEA, vẫn bay những chuyến hạng thường và thường xuyên đi xe bus.

Tài sản: 43,8 tỉ đô

Kamprad là một trong những người giàu nhất châu Âu, nhưng bạn sẽ không biết đâu nếu như bạn ngồi kế bên ông ấy ở trên khoang hạng thường hoặc ăn trưa kế bên ông khi ăn ở quán ăn của IKEA. Cho dù ông hoàn toàn có thể lái một chiếc Porsche và mặc những bộ đồ đặt may, nhưng Nhà chế tạo đồ nội thất người Thụy Điển này đã và đang sống cực kỳ giản dị - một số người con cho rằng ông “rẻ tiền” – nhưng với hàng tỉ đô, ông vẫn lái chiếc Volvo của hàng chục năm trước và thường xuyên đi xe bus. 

Tài sản của người đàn ông 91 tuổi này đáng giá hơn 43 tỉ, nhưng khi ông chuyển nhà đến Thụy Điển năm 2013 sau 40 năm sống ở Thụy Sĩ – ông ấy sống ở Thụy Sĩ để trốn mức thuế cao ở Thụy Điển - ông ấy vui vẻ quay trở về ngôi nhà khiêm tốn ngày xưa của mình. 

 

AZIM PREMJI, Chủ tịch của Wipro Ltd., lái một chiếc xe sang tay và luôn luôn nhắc mọi người tắt đèn ở văn phòng.

Tài sản: 15,6 tỉ đô

 

Nhà tài phiệt công nghệ giàu nhất Ấn Độ. Người đàn ông 71 tuổi này, có tài sản hơn 15 tỉ đô, nhưng việc đó không thể ngăn cản ông ấy bắt một chiếc xe ba bánh để đi từ sân bay về nhà. Ông còn lái một chiếc xe sang tay, luôn bay ở khoang giá rẻ, và luôn luôn nhắc nhân viên tắt đền ở văn phòng. 

 

JUDY FAULKNER, Sáng lập Epic Systems, “Tôi chưa bao giờ thích thú với việc sống giàu sang.”

Tài sản: 4,82 tỉ đô

Lập trình viên hạn chế tiếp xúc với báo chí này đã xây dựng Epic – công ty chăm sóc sức khỏe cá nhân – từ những ngày đầu. Ra mắt năm 1979 với số vốn khoảng 70 ngàn đô.

Công ty thành công đã biến cô ấy thành tỉ phú, nhưng lập trình viên 73 tuổi này chưa bao giờ muốn phung phí. Báo cáo nói rằng, Faulker chỉ mua 02 chiếc xe trong suốt 15 năm qua và đang sống với chồng của mình ở biệt thự ở Wisconsin, được truyền lại qua gần 30 năm. 

Tháng năm năm 2015, cô ấy đã quyên góp nửa số tài sản cho từ thiện. Faulkner viết, “Tôi chưa bao giờ có ước muốn sẽ giàu có và tiêu xài như tỉ phú” và thêm rằng cô ấy sẽ dùng tiền của mình để giúp người khác có thức ăn, chỗ ngủ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục. 

 

Theo BusinessInsider

Bạn có thấy những tỉ phú này sống đúng tầm với bản thân họ? Theo bạn "tầm" của những tỉ phú này là như thế nào? 

Hãy chia sẻ quan điểm của bạn bên dưới cùng chúng tôi nhé!