Lối sống của một vị bác sĩ được trả lương cao nhất nước Mỹ sẽ khiến nhiều người kinh ngạc

Thời gian tiết kiệm nhất của tôi là khi tôi còn học đại học.

Trong khi tiền thuê nhà của tôi được trả bằng tiền tôi đi mượn, tôi còn phải xoay sở để có tiền cho tất cả mọi thứ khác. Để nuôi được bản thân, tôi đã đi làm với một mức lương tối thiểu tại một phòng máy tính. Nguồn thu nhập này dùng để trả những khoản phí tiện ích sống và tất cả những thứ khác. Tôi đã không bao giờ dùng máy điều hòa. 

Bữa tối trong những năm đó hầu hết đều là ăn mì spaghetti. Tôi chuẩn bị một tô mì lớn vào chiều chủ nhật và cất trong hộp nhựa. Tôi sẽ hâm nóng nó lại cùng với những gói sốt spaghetti giá rẻ và đó là bữa tối, mỗi tối. Bữa sáng thì ăn ngũ cốc lạnh, bữa trưa thì ăn sandwich với bơ đậu phộng. Một tuần tôi tiêu không hết 20$. Thực đơn nghèo nàn của tôi khiến tôi rất sợ cho nên ngay khi nhận được tháng lương đầu tiên, thứ đầu tiên tôi mua là nửa ký thịt bò say nhuyễn. 

 

Cuộc sống bây giờ tốt hơn rồi. Bằng rất nhiều nỗ lực và cố gắng tiết kiệm, tài sản của tôi khoảng 1,8 triệu đô. Bây giờ tôi không phải ăn spaghetti mỗi đêm nữa, tôi vẫn giữ cách sống đơn giản và rất hiếm khi có ngoại lệ. Tôi rất cẩn thận với tiền của mình, tôi có một căn nhà khiêm tốn, và tôi không ăn ở ngoài thường xuyên và tôi cũng chẳng sợ khi dùng coupons. 

Gần đây, tôi vừa gặp một người trẻ hơn, giỏi hơn rất nhiều và có thể còn sống thanh đạm hơn cả tôi…

 

 XỨNG DANH BÁC SĨ TIẾT KIỆM

Đứng trong top đầu của trang Rockstar Finance Net Worth Tracker,bác sĩ gây mê với website Physician on FIRE. 

Anh ấy là một bác sĩ gây mê, người kiếm được rất nhiều tiền. Căn cứu vào một trong những bài đăng gần đây của anh ấy, mức lương trung bình cho ngành của anh ấy là 350.000$. Dựa vào nơi anh ấy sống, lương của anh ấy có thể hơn mức 400.000$ (tức là khoảng gấp 4 lần mức lương trung bình của người Mỹ). Mặc dù có nguồn thu nhập khổng lồ như thế, nhưng anh ấy không phải là người tiêu xài nhiều. Gia đình của anh ấy chỉ chi tiêu 62.000$ trong năm 2016, ít hơn 63.784$ so với một gia đình người Mỹ bình thường. 

 

LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI GIÀU MÀ GIẢN DỊ

Trong chuyến đi du lịch gần đây, tôi đi thăm anh và gia đình anh. Tôi nóng lòng muốn thấy họ sống bằng cách nào. Mỗi khi chúng tôi nhắc đến tiền bạc thì tôi đều ghi chú lại, dưới đây là những quan sát thú vị của tôi: 

 

NHÀ CỬA: Gia đình anh bác sĩ sống trong một không gian khiêm tốn. Căn nhà được trang trí rất có gu theo kiểu những năm giữa thập niên. Tất cả những đồ đạc trong nhà đó được mua tại những tiệm đồ hiệu hoặc những buổi đấu giá. Nhưng gia đình anh ấy đã mua ở mỗi nơi một món như tiệm đồ cũ, garage sales hoặc Craigslist.

Có một phòng được lát trần rất đẹp, có màn hình TV âm tường. Khi tôi hỏi về nó, anh ấy nói rằng:

“Tôi đã mua được những miếng gỗ lót sàn này trên Craigslist và nghĩ là nó sẽ trở thành trần nhà đẹp. Tôi đã tự tay nhét chúng vào xe và đóng lên trần.” 

Trong khi nhà của anh bác sĩ rộng 335m2 , nhưng nó không bằng một năm lương của anh ấy. Và anh ấy còn sở hữu một căn nhà cho những kỳ nghỉ chỉ tốn 15.400$

 

MUA SẮM (Vợ của anh ấy trả lời):

“Chúng tôi mua sắm ở Aldi. Họ có rau củ và trái cây tốt nhất.”

Aldi là một chuỗi đồ tạp hóa giảm giá ở Mỹ.

Một gian hàng Aldi ở Mỹ 

 

PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN: Vợ của anh ấy lái một chiếc minivan rất khiêm tốn và anh ấy lái chiếc Chevrolet  HHR đã chạy được hơn 160.000 km.

 

XE ĐẠP: Bác sĩ có vài chiếc xe đạp trong garage. Chúng là những chiếc xe rất đẹp, nhưng không phải được làm từ sợi carbon hoặc kim loại lạ. Anh ấy gần như là mua qua tay đã dùng rồi:

“Tôi đã mua được chiếc xe đạp đường trường và hai chiếc xe đạp leo núi ở trên Craigslist.”

 

ĂN NGOÀI: Cả nhà anh bác sĩ và tôi đều thích uống bia ở một quán quen, nhưng chúng tôi chưa bao giờ ăn ở ngoài. Nếu phải ăn trưa ở ngoài, chúng tôi sẽ mang theo bánh sandwiches.

Và nếu gia đình họ có đi ăn ngoài, thì họ cũng không chọn những nhà hàng ở top trên.

 

NGHỈ MÁT: Tôi đã hỏi anh ầy về việc đăng ký thẻ tín dụng ở khách sạn. Tôi sắp đi New York và cái thẻ đó sẽ giúp tôi có 02 đêm miễn phí ở trong một khách sạn siêu sang, giúp tôi tiết kiệm được tới 1.600$. Tôi nói với bác sĩ rằng tôi không thấy thoải mái lắm khi ở một chỗ sang như vậy và anh ấy trả lời:

“Tôi cũng không thích. Tôi có thể tự mở cho mình, tự xách hàng lý của mình.”

 

Gia đình anh ấy không phải là hạng ki bo. Ki bo là chiêu đãi khách bằng món Spaghettios, dùng giấy vệ sinh thường và bo rất ít tiền. Tôi đã ăn uống phủ phê ở nhà anh ấy và giấy vệ sinh là hạng tốt, đúng ý tôi luôn. Gia đình anh ấy bo khá nhiều tiền khi chúng tôi đi uống bia cùng nhau. 

 

NÓ LÀ SỰ MẤT MÁT HAY SỰ TỐI ƯU LỐI SỐNG?

Tôi hay vướng vào những tranh cãi với những người hay tiêu tiền:

“Sao anh không đối xử tốt với bản thân?”

“Cứ mua thôi!”

“Tôi không bao giờ có thể sống cuộc đời thiếu thốn như anh.”

Gia đình bác sĩ không phải là thiếu thốn. Họ đã đi du lịch Iceland trên một du thuyền hạng sang. Bọn trẻ có cả đống Lego ($$$$). Kiến thức về bia của anh ấy rất rộng và trong tủ lạnh nhà anh ấy có rất nhiều loại bia tuyệt vời.

 

« Dùng tiền vào những gì quan trọng với bạn, tiết kiệm mọi thứ còn lại. »

 

Họ xài tiền cho những gì quan trọng đối với bản thân họ, và những gì không quan trọng thì họ sẽ tiết kiệm. Xe cộ không làm họ hạnh phúc, cho nên chiếc HHR là tất cả những gì họ cần. Nhà rộng hay quần áo được thiết kế riêng cũng không làm cho họ hạnh phúc.

Gia đinh bác sĩ đã nhận ra những vật chất không làm cho họ hạnh phúc. Tiền không phải là vấn đề khi bạn có tài sản ròng 3.000.000$, nhưng đó không phải là cái giá duy nhất của vật chất. Việc quản lý tài sản vật chất rất mất thời gian. Chỉ cần sở hữu vừa đủ và chúng sẽ phục vụ cho bạn.

 

Bác sĩ và gia đình anh ấy đã tối ưu hóa cuộc sống của họ cho những thứ quan trọng với họ. Họ sống tối giản. Họ tối ưu hóa việc chi tiêu của mình, tối ưu thời gian của mình. 

 

HÃY NHƯ VỊ BÁC SĨ GIẢN DỊ NÀY

Khi không có tiền thì sống giản dị rất dễ. Sự giản dị khi bạn được lựa chọn thì thú vị hơn nhiều. Những người như anh bác sĩ đã học được cách sống. Anh ấy biết những gì quan trọng và nếu chúng cần tiền, anh ấy sẽ chi. Phần nhận biết được việc gì là quan trọng là một phần khó khăn nhất, và có vẻ như là vị bác sĩ này đã rất thành công. 

Bạn có thể không thể kiếm được nhiều tiền như nhà vị bác sĩ, nhưng bạn chắc chắn có thể sống như họ. Tôi khuyên bạn nên học theo anh ấy ! 

Theo BusinessInsider

Bạn có ý kiến khác về việc sống giản dị ? Đồng ý hoặc không ? 

Hãy chia sẻ quan điểm của bạn về cách sống ở bên dưới nhé !