Metals Focus: Vàng đã thực sự chuyển mình, nhưng đừng chủ quan vì…

Công ty tư vấn Metals Focus nói rằng “cuộc biểu tình cứu trợ” gần đây của vàng có nhiều cơ sở để bứt phá thêm.

Công ty tư vấn Metals Focus nói rằng “cuộc biểu tình cứu trợ” gần đây của vàng có nhiều cơ sở để bứt phá thêm và thậm chí đẩy kim loại lên mức $1300/oz trong những tháng tới. Tuy vậy, các nhà phân tích cũng không dự đoán giá tăng trong năm tới do một số cơn gió tiềm năng cản trở xu hướng đi lên của kim loại quý.

Vàng giao ngay chạm mức cao nhất trong 3 tháng ngay sát $1242/oz hôm thứ Sáu tuần trước. Thị trường tiếp tục đà tăng từ hàng loạt mức thấp trong ngày ở mức $1180 trong tháng 9 và mức đáy tháng 8 là $1160,75.

Vàng được hỗ trợ từ những nguồn nào?

Động thái này ban đầu được thúc đẩy bởi sự yếu đi của đồng đô la Mỹ, trước khi thu hút sự quan tâm của giới đầu tư khi chứng khoán toàn cầu bán tháo trong tháng 10.

Ngoài ra, vàng đã được giúp đỡ khi các nhà giao dịch có vị thế bán, hoặc đặt cược giảm giá trong thị trường kỳ hạn bắt đầu mua để thoát khỏi những giao dịch đó, Metals Focus cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai. Họ viết:

Nhìn về phía trước, chúng tôi tin rằng sự phục hồi mà vàng mới được hưởng vẫn còn cơ hội tiếp tục.

Các nhà phân tích trích dẫn tiềm năng của việc bán khống nhiều hơn, cũng như tiềm năng cho việc mua mới, khi mà tổng số hợp đồng mua vào vẫn còn cách rất xa so với mức đỉnh hồi tháng 1.

Nền kinh tế vĩ mô cũng có thể hỗ trợ vàng trong một thời gian nữa. Bởi vì lo ngại chiến tranh thương mại đã giảm bớt phần nào, cổ phiếu rời mức đỉnh và thị trường tài chính đã được định giá với kỳ vọng rằng lãi suất của Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong năm tới. Metals Focus nói:

Như vậy, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy một sự vi phạm mốc $1300 trước khi kết thúc năm, với một đỉnh cao ở giữa vùng $1300s hợp lý trong quý đầu tiên của năm 2019. Xa hơn, rất khó để thấy vàng có thể duy trì một xu hướng tăng.

Nhiều yếu tố cản trở vàng trong trung hạn

Vì vậy, trong khi hãng tư vấn có thể kì vọng giá cao hơn trong dài hạn, các nhà phân tích cho biết vẫn còn một số cơn gió cho trung hạn. Họ biện giải:

Thứ nhất, ngay cả khi đã được định giá, bối cảnh lãi suất của Mỹ tăng cao, cùng với lãi suất chính sách đối với các loại tiền dự trữ khác còn thấp, sẽ tiếp tục cân nhắc nhu cầu của nhà đầu tư chuyên nghiệp về vàng. Trong khi đó, sức khỏe của nền kinh tế Mỹ dường như được duy trì, ít nhất trong 6 tháng tới, và điều này sẽ duy trì cam kết của các nhà đầu tư chính thống đối với chứng khoán Mỹ và hạn chế sự hấp dẫn của tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Hơn nữa, lo ngại về tăng trưởng kinh tế châu Âu và rủi ro chính trị có thể củng cố đồng đô la Mỹ, do đó cung cấp một cơn gió ngược cản trở kim loại màu vàng do mối quan hệ nghịch đảo giữa hai thị trường, hãng tư vấn tiếp tục chỉ ra. Họ viết:

Đơn giản chỉ cần nhìn tổng quát, lập luận tăng giá vàng bền vững khó có thể thực hiện, khi nền kinh tế Mỹ vẫn tích cực và cơ hội đầu tư tốt hơn ở nơi khác, đặc biệt là thị trường chứng khoán.

Điều này sẽ lần lượt thấy sự trở lại các điều kiện giới hạn phạm vi như chúng ta đã thấy trong nửa đầu năm 2018. Kết quả là, dự báo của Metals Focus trong 12 tháng tới cho giá vàng cho thấy nó dao động trong phạm vi $1200 – $1360, trung bình khoảng $1300 trong giai đoạn này.

Giavang.net