Môt loại máy tính mới đang xuất hiện: Không cần tới chuột, bàn phím hay màn hình cảm ứng.

Đó là bình minh của một loại máy tính mới. Một loại máy tính đòi hỏi một cách sử dụng hoàn toàn mới so với hiện tại.

Môt loại máy tính mới đang xuất hiện: Không cần tới chuột, bàn phím hay màn hình cảm ứng, nhưng vẫn rất tiện dụng! 

Mỗi một kỷ nguyên máy tính đều mang lại một sự thay đổi lớn cho chúng ta về cách chúng ta tương tác với các thiết bị đó. Các máy tính cá nhân đã loại bỏ thẻ bấm lỗ, để đưa người dùng làm quen với chuột và bàn phím. Điện thoại thông minh lại giúp người dùng bỏ bớt chuột và bàn phím để dễ dàng sử dụng màn hình cảm ứng đa điểm.

Vì vậy, hãy sẵn sàng để đón nhận việc một ngày nào đó màn hình cảm ứng cũng sẽ dần rơi vào quên lãng, khi chúng ta bước vào thời kỳ hậu smartphone. Giai đoạn này sẽ được chi phối bởi các thiết bị hàng ngày như loa điều khiển bằng giọng nói, kính mắt thông minh, thậm chí là máy nướng bánh mỳ”smart” được tích hợp các chip kết nối với máy tính, cổng phát radio hoặc cảm biến.

Bạn sẽ chẳng cần phải dùng tới chuột và bàn phím để kết nối với máy nướng bánh mỳ, và bạn cũng không phải liên tục chạm vào màn hình cảm ứng khi bạn đang cố sửa một chiếc thang máy nào đó, vì tất cả đã có sự trợ giúp của kính thông minh.

Một tin đáng mừng là chúng ta có thể chuẩn bị cho sự thay đổi đó. Nếu bạn đã từng một lần nhờ tới sự giúp đỡ của Siri để hỗ trợ công thức nấu ăn hoặc từng gửi hình ảnh một loại ngũ cốc tới ứng dụng này để chúng giúp tìm trong cửa hàng thì bạn đã thực hiện các bước đầu tiên để chạm vào ngưỡng cửa của sự thay đổi này

Ở đó camera và micro có thể là chuột và bàn phím phiên bản mới. Chúng sẽ là cách chúng ta tương tác với các thiết bị điện toán thông minh mới này.

Nghe và nói

John Underkoffler, một nhà thiết kế giao diện máy tính từng giành nhiều giải thưởng đã tạo ra các hệ thống máy tính mang tính biểu tượng trong phim "Minority Report" và "Iron Man" . Ông cho biết rằng microphone và camera sẽ là chìa khóa cho phương thức giao tiếp mới có thể tiếp cận nhanh hơn với những ý tưởng xuất phát trong đầu của con người.

Giống như khi bạn nói chuyện mặt đối mặt với ai đó, bạn không chỉ lắng nghe họ nói, mà còn suy sét nét mặt, cử chỉ và những ngôn ngữ cơ thể của họ. Giao tiếp là bằng trực quan và cả lời nói.

Những chiếc camera và micro vừa rẻ vừa thông minh sẽ cho phép chúng ta thực hiện các tương tác tự nhiên hơn với nhiều thiết bị, thậm chí chúng còn có thể giúp chúng ta làm những việc mà trước đây không thể.

 

Lấy Google Translate làm ví dụ về những gì mà camera và micro có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần việc nói một cụm từ bất kỳ vào mic của điện thoại và ứng dụng dịch sẽ ngay tức thì dịch cụm từ đó sang ngôn ngữ khác tương ứng.

Hoặc bạn có thể hướng máy ảnh vào một biển hiệu ngôn ngữ nước ngoài, Google Translate sẽ nhanh chóng chuyển nghĩa cho bạn trực tiếp.

Underkoffler khẳng định, micro và máy ảnh “sẽ trở thành một phần quan trọng trong làn sóng giao diện người dùng mới”.

Mọi thứ thông minh hơn

Một ví dụ điển hình về cách chúng ta sử dụng máy ảnh và micro để tương tác với các thiết bị ngoài smartphone, phải kể đến Amazon Echo Show. Giống như các dòng Echo khác, Show là loa thông minh hỗ trợ bởi Alexa. Nhưng khác biệt nằm ở màn hình để biến cỗ máy này trông giống như chiếc iPad đựng trong chiếc vỏ nặng nề.

 

Nhưng chính vì thế mà nó trở nên đặc biệt và tạo nên ưu thế về tương tác với người dùng. Với màn hình cảm ứng người dùng có thể thao tác bằng tay, hoặc có thể dùng micro và máy ảnh để đưa ra những yêu cầu khi ở xa.

Echo Show rất hữu ích cho người dùng, khi họ có thể cập nhật được các tin tức mới nhất qua Amazon Prime, hoặc các nhóm chơi game sẽ nói chuyện với nhau qua Show. Nếu bạn muốn tìm kiếm trên Amazon có loại dầu gội mình đang dùng không, bạn chỉ cần chụp ảnh và gửi đi. Hoặc bạn có thể liên lạc với người thân bằng các cuộc gọi video qua Echo Show.

Miriam Daniel, Giám đốc thiết bị Echo và Alexa nói rằng, những tính năng này được người cao tuổi ủng hộ bởi họ gặp rất nhiều khó khăn khi sử dụng smartphone hay máy tính cá nhân. Với Alexa họ chỉ cần gửi đi những yêu cầu mình cần thay vì phải sử dụng các ứng dụng phức tạp khác của smartphone.

Daniel cho biết thêm, Echo Show và các thiết bị tương tự đang chứng tỏ sự phổ biến ở các thị trường mới nổi như Ấn Độ, nơi mà máy tính và smartphone chưa xuất hiện rộng rãi. Đối với họ, Show trở thành chiếc máy duy nhất mà họ cần.

 

Tuy nhiên, Show chỉ mới là miếng ghép nhỏ trong thế giới rộng lớn hậu smartphone. Một tầm nhìn quy mô hơn được ẩn sâu dưới lớp vỏ của Microsoft HoloLens.

Kính tăng cường thực tế ảo được gắn camera để “đọc” thế giới xung quanh và giúp người dùng sắp xếp các hình ảnh mà nó hiển thị. Vì nó được gắn thêm một microphone, nên nó có thể ghi nhận lệnh bằng các giọng nói, bạn có thể dùng nó để kiểm tra các email hoặc các công việc tương tự.

 

Mặc dù chúng ta có thêm camera và micro, nhưng màn hình cảm ứng vẫn là một cách thức tương tác khó lòng bị đánh bật. Chúng ta vẫn cần tới chúng giống như chúng ta vẫn cần dùng chuột và bàn phím như hiện nay. Giọng nói không thể truyền đạt được hết mọi thứ, vẫn cần tới màn hình để hiển thị hình ảnh đã chụp hoặc các video.

Tuy nhiên,máy ảnh và microphone giúp người dùng và các thiết bị điện toán mới có nhiều cách thức để giao tiếp với nhau hơn. Vì thế thời kỳ hậu smartphone sẽ trở nên vô cùng đa dạng.