Muốn đánh bại "ngài Thị trường", lợi nhuận danh mục đầu tư của bạn phải đạt con số nào?

Để đánh bại thị trường thì mức lợi nhuận năm của danh mục phải đạt trên 24% và ít nhất duy trì trong 5 năm trở lại đây.

Muốn đánh bại "ngài Thị trường", lợi nhuận danh mục đầu tư của bạn phải đạt con số nào?

 

Đó là kết luận của chuyên gia phân tích của CTCK Rồng Việt (VDSC) dựa trên các thống kê tỷ suất lợi nhuận theo tháng của VN-Index trong nhiều năm qua.

Theo đánh giá của Rồng Việt, thị trường trong những ngày đầu tháng Mười liên tục tăng giảm và chưa thể hiện xu hướng rõ ràng. Trong Báo cáo chiến lược tháng Mười vừa mới phát hành ngày 05/10/2017, CTCK Rồng Việt (VDSC) nhận định khi quý 3 kết thúc, giới đầu tư đã bắt đầu truyền tai ước tính về KQKD quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết. Tuy vậy, bức tranh ước đoán về lợi nhuận chưa đủ làm luận cứ thuyết phục cho việc tích lũy cổ phiếu. Biểu đồ “nhiệt” diễn tả tính chu kỳ của VNIndex của Bloomberg cho thấy xác suất chỉ số tăng điểm thấp hơn xác suất giảm điểm trong tháng Mười, và xác suất rất cao là chỉ số sẽ giảm điểm trong tháng Mười Một. Điều này cho thấy tác động của mùa công bố KQKD quý 3 thường khá mờ nhạt.

Chuyên gia phân tích của VDSC đã thử tính lợi nhuận trung vị theo tháng trong giai đoạn 2012 – 2017 của VNIndex thì nhận thấy cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn nửa đầu năm, cụ thể hơn 5 tháng đầu năm là rõ ràng hơn cả.

 Muốn đánh bại ngài Thị trường, lợi nhuận danh mục đầu tư của bạn phải đạt con số nào? - Ảnh 1.
 

“Điểm trũng” của thị trường thường rơi vào tháng Mười Một nên có lẽ đây là thời điểm tốt hơn cho nhà đầu tư giải ngân nhằm tìm kiếm lợi nhuận cho giai đoạn năm mới, đặc biệt “hiệu ứng tháng Giêng” rất mạnh trên TTCK Việt Nam.

Ở một tính toán khác, VDSC nhận thấy thị trường chung thể hiện phong độ khá ấn tượng trong 5 năm vừa qua và thực sự để đánh bại thị trường là một việc không phải dễ dàng gì. Lợi nhuận hàng năm (annualized return) dựa trên mức lợi nhuận trung vị theo tháng trong từng 1 năm, 2 năm, 3 năm, 4 năm và 5 năm từ 2012 – 2017:

 Muốn đánh bại ngài Thị trường, lợi nhuận danh mục đầu tư của bạn phải đạt con số nào? - Ảnh 2.
 

Nhìn chung lợi nhuận theo năm dù tính trong giai đoạn nào thì cũng khá đồng đều, đặc biệt giai đoạn 3 năm trở lại đây khá cao tầm 23,6% - 23,7%. Như vậy, để đánh bại thị trường thì mức lợi nhuận năm của danh mục phải đạt trên 24% và ít nhất duy trì trong 5 năm trở lại đây. Đây là một điều không dễ dàng. Nếu nhà đầu tư không thực sự nhạy bén, tích lũy nhiều kiến thức và kinh nghiệm thì rất dễ bị những con sóng VNIndex đánh bại. Còn đối với quỹ đầu tư, do phải tính thêm quỹ quản lý nên thậm chí mức lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư đối với quỹ đầu tư mà mình lựa chọn sẽ còn cao hơn nhiều so với mức 24% này. Thu được lợi nhuận đã khó nhưng để liên tục duy trì phong độ, đánh bại VNIndex thì rõ ràng còn khó khăn hơn rất nhiều.