Muốn trở thành doanh nhân tỷ phú, đừng ngại đòi nợ

Nếu không dám đòi nợ, có lẽ kinh doanh không phải là sự nghiệp phù hợp với bạn.

Nếu không dám đòi nợ, có lẽ kinh doanh không phải là sự nghiệp phù hợp với bạn.

Không ít độc giả đã phải xuýt xoa, ngưỡng mộ, thậm chí cả thán phục vì cuộc sống của những vị triệu phú ấy đến mơ cũng không dám mơ, cuộc sống của những ông hoàng trải trên nhung lụa với hàng loạt siêu xe, du thuyền. Nhưng không phải ai cũng biết, trước khi nhung lụa được trải ra thì những ông hoàng ấy đã tự mình giẫm lên gai và chấp nhận dù có chảy máu xước da thì vẫn cố gắng tiến lên phía trước.

Một cuộc sống lấp lánh giống như Bill Gates hay Mark Zuckerberg, được công chúng chào đón vào ngưỡng mộ chẳng khác gì các diễn viên Hollywood, có mấy ai mà thẳng thắn từ chối! Nhưng thành công không tự đến. Trên thực tế, những người từng là doanh nhân trong hơn hai giờ đều biết rằng vươn tới thành công là mục tiêu khó tới mức chúng ta có thể nản lòng.

Muốn trở thành doanh nhân tỷ phú, đừng ngại đòi nợ - Ảnh 1.

Patrick Allmond, người sáng lập hãng tiếp thị Focus Digital, cho rằng giảm thời gian làm việc không phải là động lực đúng đắn để trở thành doanh nhân. Ảnh: CNBC

Patrick Allmond, người sáng lập công ty tiếp thị Focus Digitial tại Mỹ chuyên cung cấp những giải pháp để các doanh nghiệp gặt hái thành công nhanh hơn và không lãng phí thời gian cho những chiến lược sai lầm. 

Dưới đây là 5 phẩm chất cần thiết đối với doanh nhân mà ông Allmond chia sẻ.

1. Cảm thấy thoải mái với tiền

Một doanh nhân chắc chắn phải chịu trách nhiệm cao nhất về việc điều hành kinh doanh để tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Một trong số việc phải làm để hoàn thành trách nhiệm cao cả ấy là bạn phải nhận thù lao cho sản phẩm hay dịch vụ bạn cung cấp. 

Điều đó có nghĩa là, vào một số thời điểm trong cuộc đời, bạn phải đòi người khác trả nợ tới hạn, tự xác định giá trị bản thân, tiêu tiền để tạo ra tăng trưởng và mời khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Nếu không cảm thấy thoải mái với những việc đó, có lẽ kinh doanh không phải là sự nghiệp phù hợp với bạn.

2. Đừng ngại khi nói về bản thân

Với doanh nhân, tự quảng bá bản thân một cách tự tin là kỹ năng quan trọng, tức là bạn phải tiếp thị bản thân tới khách hàng. Nếu bạn không thích nói về tài sản, trí tuệ, kiến thức, doanh nghiệp của bạn và giá trị của nó, chẳng ai có thể thực hiện việc đó giúp bạn.

Muốn trở thành doanh nhân tỷ phú, đừng ngại đòi nợ - Ảnh 2.
 

Không ít các doanh nhân tỷ phú thường kể về những khó khăn mà họ từng trải qua, công việc kinh doanh của họ bắt đầu thế nào và họ giải quyết các vấn đề ra sao. Những câu chuyện vượt khó của họ đều khiến nhiều người xúc động và cảm thấy như được truyền cảm hứng.

Tuy nhiên, không phải tỷ phú nào cũng thích nói về câu chuyện vượt khó của mình, nhưng có một điều chắc chắn là họ rất siêng năng. Nhưng để đạt tới tầm có quyền lực và được công chúng công nhận, bạn phải sẵn sàng kể câu chuyện về bản thân và tạo ra lợi nhuận từ nó.

3. Thời gian là vàng

Một ngày chỉ có 24 giờ nên đối với các doanh nhân thì thời gian là vàng là bạc. Họ chắt chiu từng phút trong ngày, đấy là nhiệm vụ cần thiết để chạm tới thành công. Nếu bạn không thể sắp xếp thời gian linh hoạt mỗi ngày, rất có thể bạn sẽ vật vã với vai trò doanh nhân.

Nếu bạn là kiểu người thích biến ý tưởng thành hiện thực và luôn vạch ra hàng loạt việc để thực hiện hàng ngày, bạn nên ngừng làm thuê để trở thành một doanh nhân. Và khi chuyển sang làm việc cho chính mình, bạn có thể sử dụng thời gian một cách tùy ý và tận hưởng sự tự do của người không làm thuê. Tuy nhiên, nếu bạn lãng phí thời gian, sự nghiệp kinh doanh của bạn sẽ lụi tàn.

4. Đừng hy vọng tự kinh doanh sẽ nhàn hơn làm thuê

Muốn trở thành doanh nhân tỷ phú, đừng ngại đòi nợ - Ảnh 3.
 

Có thể bạn sẽ không phải làm việc 8 tiếng mỗi ngày sau khi ngừng làm thuê, nhưng rất có thể bạn sẽ phải làm việc 10 -12 giờ mỗi ngày. Tự khởi nghiệp buộc bạn phải thực hiện mọi việc để thành công, nghĩa là có thể bạn phải làm việc từ 60 tới 80 tiếng mỗi ngày.

Nhiều doanh nhân phải dậy sớm hơn mọi người và ngủ muộn hơn. Hãy sẵn sàng đầu tư thời gian, kiên trì và quyết tâm để gây dựng và điều hành một doanh nghiệp. Nếu bạn muốn trở thành doanh nhân để giảm thời gian làm việc mỗi ngày thì đó là động lực sai lầm.

5. Hãy khiến công chúng muốn biết thêm về giải pháp của bạn

Rất nhiều người bắt đầu kinh doanh vì họ muốn giải quyết những thách thức trong thế giới doanh nghiệp, thay vì họ đã tìm ra cách tốt hơn để thực hiện công việc quen thuộc. Những người như thế thường có kinh nghiệm, am hiểu lĩnh vực mà họ kinh doanh và muốn đưa ý tưởng ra thị trường.

Nếu bạn thuộc nhóm người đó, bạn cần chuẩn bị để bảo đảm rằng đam mê của bạn sẽ không trở thành trò cười khi bạn thuyết trình nó trước công chúng. Bạn phải có khả năng giải thích nhanh và chính xác lý do khiến giải pháp của bạn hiệu quả hơn, đơn giản hơn, nhanh hơn, rẻ hơn so với tất cả đối thủ. Nếu người nghe muốn biết rõ hơn về những giải pháp của bạn, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã thuyết trình thành công.

Theo Trí Thức Trẻ