Sức mạnh của “các mục tiêu chống lại”

"Thật đáng chú ý là chúng ta đã đạt được bao nhiêu lợi thế lâu dài bằng cách luôn cố gắng không ngu ngốc, thay vì cố gắng thông minh".

Làm thế nào tôi đã thiết kế một ngày hoàn hảo của mình bằng cách nhằm vào những gì tôi ghét. 

Năm ngoái, tôi và đối tác kinh doanh của mình Chris đã ngồi xuống để suy nghĩ về những gì chúng tôi muốn đạt được ở Tiny (tên công ty của tôi). Chúng tôi nghĩ đến tất cả các mục tiêu cao cả, nhưng khi chúng tôi bắt tay thực hiện nó thì mục tiêu thật sự của chúng tôi lại thực sự đơn giản hơn nhiều. Chúng tôi muốn làm điều gì đó mà nhiều doanh nhân thành công dường như gặp khó khăn: chúng tôi muốn thực sự tận hưởng thời gian của chúng tôi trong công việc.

Rất nhiều bạn bè của chúng tôi đã khiến cuộc sống của họ trở nên quá bản năng và gò bó trong khi họ giàu có hơn và thành công hơn chúng tôi: “lịch làm việc dày đặc, trên máy bay mọi lúc, hôn nhân trong sự xáo trộn, không có thời gian cho con cái của họ, ngủ 4 tiếng một đêm.”

Về chủ quan: Tuyệt vời. Giàu có và thành công. 

Về khách quan: Cảm thấy như bận rộn mọi lúc, không còn thời gian.

Chúng tôi luôn là những người không đi theo số đông và luôn tìm ra nhiều cách quản lý có thể tránh được những cái bẫy và những điều xấu khi điều hành một công ty lớn (các cuộc họp, quan liêu, giờ làm việc ...). Nhưng qua nhiều năm, chúng tôi nhận thấy rằng những ngày của chúng tôi đã bắt đầu lấp đầy những điều chúng tôi không muốn làm.

Chúng tôi đang sống với cường độ làm việc nghiêm khắc và cảm giác dài lê thê. Chúng tôi đang làm việc với những người mà chúng tôi không thích và làm mọi thứ theo một lịch trình được điều khiển bởi nhu cầu của người khác.

Đầu năm nay, chúng tôi quyết định tìm ra cách chúng tôi có thể làm cho ngày làm việc của mình trở nên thú vị hơn. Để làm được điều đó, chúng tôi đã sử dụng một mẹo nhỏ mà chúng tôi đã học được từ đối tác kinh doanh của Warren Buffett, Charlie Munger, ông đã nói "cho tôi biết tôi sẽ chết ở đâu, và tôi sẽ không bao giờ đến đó".

Ông ta nói về phép đảo ngược, ý tưởng của ông là vấn đề thường được giải quyết tốt nhất khi chúng được đảo ngược. Bạn thường hay nghĩ về những gì bạn không muốn hơn là những gì bạn thường làm. Nói theo cách riêng của Charlie Munger : "Các vấn đề thường dễ dàng hơn nếu bạn xoay chúng ngược lại. Nói cách khác, nếu bạn muốn giúp đỡ Ấn Độ, câu hỏi bạn nên đặt ra không phải là "làm sao tôi có thể giúp đỡ Ấn Độ", mà thay vào đó là "những gì đang gây thiệt hại tồi tệ nhất ở Ấn Độ và làm cách nào để tránh nó?" "Rất nhiều thành công trong cuộc sống và kinh doanh đến từ việc biết những gì bạn muốn tránh: cái chết sớm, một cuộc hôn nhân xấu, vv. "

Vì vậy, thay vì suy nghĩ muốn ngày hoàn hảo của chúng ta trông như thế nào, chúng ta hãy nghĩ về những ngày tồi tệ nhất trong tưởng tượng và làm thế nào để tránh nó. Chúng ta hãy đảo ngược vấn đề và đưa ra những gì chúng ta gọi là “Các mục tiêu chống lại”.

Ngày tồi tệ nhất có thể của chúng ta trông như thế này đây:

1.Kín lịch với những cuộc họp dài.

2.Lịch làm việc dày đặc.

3.Đối phó với những người chúng ta không thích hoặc tin tưởng.

4.Quá nhiều việc và nghĩa vụ để làm, không kiểm soát được.

5.Phải ở văn phòng.

6.Sự chạy tới chạy lui.

7.Sự mệt mỏi.

Để chống lại những việc đó, chúng tôi đã thực hiện “các mục tiêu chống lại” này:

1.Không bao giờ lên lịch cuộc gặp trực tiếp nếu có thể thực hiện bằng email hoặc điện thoại (hoặc không là không làm gì luôn.)

2.Không đặt lịch sẵn quá 2 giờ mỗi ngày.

3.Không làm việc hoặc  có nghĩa vụ với những người mà chúng ta không thích - thậm chí chỉ là một chút trạng thái cảm xúc xấu và nó không hề khó khăn.

4.Không bao giờ bỏ qua quyền kiểm soát đối với các việc làm của chúng ta, không có một ân huệ nào từ những người có thể cần một thứ gì đó từ chúng ta (đảm bảo rằng quy tắc tương hỗ không bắt kịp.)

5.Làm việc ở quán cà phê đối diện với một công viên xinh đẹp nơi chúng ta có thể đến và đi khi chúng ta thích mà không ai làm phiền chúng ta.

6.Họp báo qua video hoặc trả tiền cho những người đến thăm chúng ta.

7.Không bao giờ lên lịch buổi sáng, ngủ khi cần thiết.

Vấn đề đã được giải quyết.

Tất nhiên, chúng ta vẫn có những ngày tồi tệ không thể tránh khỏi, nhưng “các mục tiêu chống lại” đơn giản này đã làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tươi đẹp hơn thay vì đặt “mục tiêu phấn đấu”. Thỉnh thoảng hãy thử nó, nó đơn giản và có hiệu quả một cách kỳ lạ.

"Thật đáng chú ý là chúng ta đã đạt được bao nhiêu lợi thế lâu dài bằng cách luôn cố gắng không ngu ngốc, thay vì cố gắng thông minh". –Charlie Munger

Andrew Wilkinson