Tránh được phân tách lần 3, bitcoin lập tức chạm đỉnh 7.882 USD

Nhóm kỹ sư chính đã tuyên bố đình chỉ kế hoạch nâng cấp phần mềm SegWit2x nhằm hạn chế sự chia rẽ sâu hơn trong cộng đồng tiền số này.

"Mặc dù chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào nhu cầu gia tăng kích thước khối, có một số điều mà chúng tôi cho rằng thậm chí còn quan trọng hơn: giữ cho cộng đồng gắn kết", ban lãnh đạo nhóm phát triển cho biết.

Tối qua, cộng đồng bitcoinlại tiếp tục nhận được một thông tin tích cực mới. Nhóm kỹ sư chính đã tuyên bố đình chỉ kế hoạch nâng cấp phần mềm SegWit2x nhằm hạn chế sự chia rẽ sâu hơn trong cộng đồng tiền số này.

"Thật không may, rõ ràng là chúng ta đã không tạo ra được một sự đồng thuận đủ mạnh cho một kế hoạch nâng cấp kích thước block lớn ở thời điểm này", Mike Belshe - CEO kiêm đồng sáng lập BitGo - một trong số những lãnh đạo dự án SegWit2x cho biết. "Tiếp tục theo đuổi con đường hiện tại có thể sẽ chia rẽ cộng đồng và làm giảm tốc độ tăng trưởng của bitcoin. Điều này chưa bao giờ là mục tiêu của SegWit2x".

Trước thông tin này, giá bitcoin đã lập tức chạm đỉnh 7.882 USD. Kể từ khi CME Group - ông trùm sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới tuyên bố sẽ phát hành hợp đồng tương lai vào cuối năm, bitcoin đã tăng từ khoảng 6.000 USD lên mấp mé 8.000 USD chỉ trong vòng 8 ngày. Mặc dù vẫn phải đợi sự chấp thuận từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC), CME tỏ ra rất tự tin vào hồ sơ của mình.

Trong khi giao dịch bitcoin ngày càng trở nên phổ biến, tình trạng tắc nghẽn giao dịch đã xảy ra. Đại diện 3 bên tham gia vào mạng lưới giao dịch bitcoin bao gồm nhóm nhà phát triển, người sử dụng và thợ mỏ đã cố gắng cùng nhau đưa ra một phương án để gia tăng tốc độ giao dịch. So với lần nâng cấp đầu tiên là SegWit, SegWit2x không nhận được nhiều sự ủng hộ bằng và kết quả là đã bị đình chỉ ngay trước lịch nâng cấp 1 tuần.

Mục tiêu của kế hoạch SegWit2x là gấp đôi kích thước khối lên 2 megabytes, giúp giảm tốc độ và phí giao dịch thực tế. Trong khi phần lớn các thợ đào cũng như các nhà máy lớn ủng hộ Segwit2x thì các nhà phát triển Bitcoin Core (nhóm đề xuất Segwit) lại kịch liệt phản đối giai đoạn thứ 2 của tiến trình này. Sự không đồng thuận đã dẫn đến một số cuộc tranh cãi công khai, thậm chí là đối đầu giữa hai nhà tiên phong trong giới bitcoin. Roger Ver - một nhà đầu tư bitcoin có mệnh danh là "Chúa Jesu bitcoin" và Charlie Lee - sáng lập viên đồng tiền số có vốn hóa lớn thứ 5 trong thị trường (Litecoin). Họ đã đặt cược chống lại nhau 1.000 đồng bitcoin vào kết quả của kế hoạch SegWit2x.

Trả lời phỏng vấn trước khi kế hoạch này bị đình chỉ, ông Ver cho biết người dùng nên "cảm thấy hào hứng vì nó sẽ giúp cho bitcoin giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn" và gọi những kẻ đối lập chỉ là "một nhóm nhỏ to mồm". Trong khi ông Lee nói sự thay đổi "có thể phá hủy niềm tin của nhà đầu tư vào bitcoin như một đồng tiền số".

Để tiến hành SegWit2x, tất cả các node phải đồng thời nâng cấp bởi chỉ cần một node không thực hiện thì mạng lưới sẽ không đủ số khối để thực hiện việc chuyển tiếp do đó việc phân tách là không khả thi. Đó cũng chính là lý do mà nhóm đề SegWit2x đưa ra trong tuyên bố đình chỉ tối ngày hôm qua.

"Mặc dù chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào nhu cầu gia tăng kích thước khối, có một số điều mà chúng tôi cho rằng thậm chí còn quan trọng hơn: giữ cho cộng đồng gắn kết", ban lãnh đạo nhóm phát triển cho biết.

Khác với 2 đợt phân tách trước đây để sinh ra bitcoin cash và bitcoin gold, mạng lưới sau khi được nâng cấp SegWit2x sẽ không có cơ chế bảo vệ tua lại quá trình. Điều đó có nghĩa là một người có thể cùng thực hiện một giao dịch trên cả hai nhánh. Việc sàn giao dịch Coinbase dự kiến ngừng giao dịch bitcoin 8 giờ trước khi cuộc phân tách SegWit2x diễn ra đã thể hiện điều này.

Bitcoin tăng giá sau khi bitcoin cash ra đời bởi đồng tiền này không gây ra bất cứ vấn đề gì cho mạng lưới chính. Bitcoin cash hiện đang được giao dịch ở mức giá 587 USD. Bitcoin gold - một đồng tiền nhân bản khác đang được giao dịch ở mức 140 USD. Ngày hôm qua, SegWit2x tương lai được giao dịch ở khoảng 1.500 USD và hiện nay chỉ còn 315 USD.

Theo Cafef