Trong 1 phút, học 3 thứ sau quãng đời còn lại của bạn sẽ thay đổi bất ngờ

"Một phút suy nghĩ tuyệt diệu hơn một giờ trò chuyện"

Bỏ Facebook 1 phút, học 3 thứ sau quãng đời còn lại của bạn sẽ thay đổi bất ngờ 

1 phút rèn tính kiên trì

"Mất khoảng 31 năm cuộc đời để tôi nhận ra rằng một nét tính cách quan trọng nhất mà bạn có thể phát chính là kiên trì", doanh nhân công nghệ Nelson Wang từng chia sẻ.  Thế nhưng tin vui là bạn có thể học được điều này trong 1 phút. Vì sao đức tính này lại quan trọng trong cuộc sống đến vậy? Theo Nelson Wang có 3 lý do.

Kiên trì dẫn đến lão luyện

Một nỗ lực bền bỉ theo thời gian thường sẽ dẫn đến sự thành thạo, lão luyện. "Khi tôi bắt đầu viết lách, một vài người bạn đã cười phá lên khi đọc những cuốn sách của tôi. Đúng vậy. Chúng đầy lỗi ngữ nghĩa,  ngữ pháp khủng khiếp và nội dung khá gượng gạo. Không có cuốn nào trong đó thực sự ấn tượng", Wang chia sẻ.

Một từ hoàn hảo để mô tả về chúng: Tầm thường. Và doanh số bán sách cũng phản ánh điều đó. Cho tới hôm nay các bài viết của tôi đã được xuất bản trên Forbes, Fortune, Business Insider, Inc, The Huffington Post.

Mọi người thường hỏi: "Anh đã làm thế nào để được xuất hiện trên những tờ báo danh tiếng như vậy?". Câu trả lời rất đơn giản: Sự kiên trì.

Tôi đã dành 2 năm để viết 6 cuốn sách, 18 bài viết của Quora và 30 bài tập biên soạn trước khi tham gia xuất bản tại những trang truyền thông lớn.

Ngay cả sau này khi tôi thành lập trang web cá nhân, việc thu hút người đăng ký cũng rất chậm chạm. Ví dụ như trong khoảng 2 tháng chỉ có 520 người đăng ký theo dõi. Tuy nhiên, kể từ khi tôi đều đặn đăng tải bài viết hàng tuần, có thời điểm có tới 64 người đăng ký theo dõi chỉ trong một đêm.

Qua thời gian kỹ năng viết của tôi đã được cải thiện đáng kể. Khối lượng bài viết của tôi cũng tăng lên. Đã có lúc tôi phải dành vài ngày cho một bài báo thì hiện chỉ mất vài giờ cho một bài báo ngắn và chất lượng tốt hơn.

Kiên nhẫn khiến tinh thần bạn mạnh mẽ hơn

Tôi đã thất bại rất nhiều. Một trong những công việc đầu tiên của tôi khi còn học trung học tương tự nhân viên bán hàng tại một cửa hàng tạp hóa. Vài tháng sau, tôi làm mất một vài đồ đạc lặt vặt và bị sa thải. Tôi thực sự tức giận với bản thân mình.

Tôi đã từng cố gắng trở thành một diễn viên chuyên nghiệp và đã gặp một chuyên gia. Cô ấy nói với tôi hãy đi tìm một sự nghiệp khác.

Tôi đã từng cố gắng trở thành một nhà văn chuyên nghiệp. Cuốn sách đầu tiên của tôi được gọi là "Push." Tôi nghĩ rằng mình đã bán được một vài bản sao Kindle. Chủ yếu là cho gia đình và bạn bè. Đã là một thời gian dài trước đây.

Nhờ rèn tính kiên trì, tôi đã bật dậy được và viết cuốn sách thứ 2 có tên gọi là "Resume is Dead." Quyền này được hơn hơn 40,000 lượt tải về Kindle và đạt vị trí đầu bảng trong mục Resumes.

Vào cuối ngày, mỗi trải nghiệm cuộc sống đều giúp tôi định hình bản thân nên ngày hôm nay. Đừng dành thời gian hối hận quá khứ của bạn. Tập trung năng lượng của bạn vào việc thúc đẩy hiện tại.

Kiên trì dạy bạn kiên nhẫn

Thành công không được  xây dựng qua 1 đêm mà trải qua rất nhiều đêm. Đôi khi đó là hàng năm trời. Đó là lý do tại sao bạn phải kiên nhẫn.

Điều này không có nghĩa là bạn không tạo ra và xây dựng thành công với niềm đam mê và cường độ cao. Bạn hoàn toàn nên làm như vậy. Nhưng nếu không có sự kiên nhẫn, bạn có thể sẽ phải bỏ cuộc vào một thời điểm khi bạn chỉ cần vài xentimet đích thành công.

Nếu bạn đang cảm thấy ý nghĩa của sự tiến bộ và tiếp tục hoàn thiện, nó càng khiến bạn trở nên kiên trì hơn.

Bỏ Facebook 1 phút, học 3 thứ sau quãng đời còn lại của bạn sẽ thay đổi bất ngờ - Ảnh 1. 

1 phút rèn tư duy phản biện

Một trở ngại để phát triển tư duy phản biện tốt là việc ưa thích đưa ra những cam kết và nhất quán. Một khi chúng ta ghi nhận thể hiện sự tự tin trong một ý tưởng cũng đồng nghĩa với bó buộc tư duy của chính mình. Vì vậy với 1 phút rèn luyện bạn có thể trở nên tư duy đa chiều và đối thoại tốt hơn.

Bất cứ khi nào bạn muốn nói "Tôi biết…" hoặc "Tôi tin… " hoặc thậm chí "Tôi nghĩ …", thay vào đó nói, "một khả năng là …, và đây là một số bằng chứng. . . "

Thật khó để bắt chính bạn ngừng lại trong khi đối thoại, vì vậy hãy bắt đầu bằng việc viết.

Việc đổi ngôn từ này đem lại 3 loại ích:

 Nó giúp bạn tránh khỏi việc giữ mình trong 1 góc nhìn.  Bởi việc thay đổi ý kiến ​​của bạn dễ dàng hơn nếu bạn chỉ đơn thuần trình bày một khả năng. Trong khi đó sẽ khó khăn hơn nếu bạn đã thể hiện sự cam kết với ý tưởng ban đầu.

Nó khiến bạn xem xét những gì bằng chứng mình đưa ra. Khi bạn không cam kết chắc chắn, bạn sẽ không thực sự tin rằng mình đã có bằng chứng tốt nhất và sẽ xem xét lại các khả năng khác.

Nó  tạo ra một cuộc đối thoại thay vì một cuộc tranh luận. Một cuộc đối thoại là sự hợp tác từ 2 phía nhằm khám phá các luận điểm và bằng chứng với nhau. Một cuộc tranh luận lại là sự cạnh tranh mạo hiểm, trong đó nhân danh đạt được chiến thắng, mỗi bên phớt lờ các bằng chứng ở phía bên kia bằng cách tốt nhất có thể.

1 phút tập thở sâu

Đó là kỹ thuật mà Navy SEALs sử dụng để giữ bình tĩnh và tập trung dưới những điều kiện căng thẳng nhất (nghĩ rằng các viên đạn rít lên đầu bạn). Học cách thở sâu sẽ giúp bạn không bị căng thẳng. Kỹ thuật này chỉ mất vài giây để hiểu và 1 phút để thực hành nhưng sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn và tập trung.

 

Dưới đây là cách thực hiện:

Chuẩn bị

Hít một hơi thật sâu qua mũi (tập trung vào việc hít vào dạ dày hơn là vào ngực). Bây giờ thở ra hoàn toàn, buộc tất cả không khí ra khỏi cơ thể của bạn. Lặp lại 2 lần nữa cho tổng cộng 3 lần thở.

Bước 1

Thở sâu trong mũi trong 4 giây. Sau đó giữ hơi thở này thêm 4 giây.

Bước 2

Thở ra trong 4 giây cho đến khi không khí hết ra khỏi phổi. Giữ thở ra thêm 4 giây nữa.

Tiếp tục lặp lại.