Trung Quốc có nhiều tiền hơn bạn tưởng tượng

Trung Quốc thừa tiền mua cả đất nước Venezuela.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc nhiều hơn tổng số tiền nền kinh tế Brazil, Mexico và Nga tạo ra hàng năm.

Năm 2006, chỉ riêng Bắc Kinh đã "tiêu" 320 tỷ USD (26,6 tỷ USD mỗi tháng), bằng số tiền dự trữ của ngân hàng Trung ương Brazil. Mặc dù vậy, trong 8 tháng liên tiếp, ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tiền tháng sau lại nhiều hơn tháng trước.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng 17 tỷ USD trong tháng 9 và hiện đạt mức 3.109 tỷ USD. Mức tăng trong tháng 8 là 10,5 tỷ USD, nhiều hơn cả tiền ngân hàng Trung ương Venezuela có. Nếu muốn, Bắc Kinh hoàn toàn có thể mua đất nước Nam Mỹ này bằng tiền mặt mà vẫn thừa hàng triệu triệu đồng vàng, đồng bạc xanh và đồng Euro để hỗ trợ đồng Nhân Dân Tệ của chính mình.

Đây là lần đầu tiên trong 3 năm, PBoC tăng dự trữ ngoại hối trong 8 tháng liên tiếp. Một số nhà phân tích tin rằng mức ngoại hối nhân hàng này mua vào sẽ nhiều hơn mức tung ra thị trường dưới dạng tiền bảo lãnh hỗ trợ tiền tệ và các khoản vay đặc biệt.

Cũng theo dữ liệu của PBoC, đầu tư phi tài chính ra nước ngoài giảm 41,8% trong giai đoạn tháng 1 - tháng 8 so với năm ngoái trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc ngăn chặn những dự án "vô lý" của các cá nhân và công ty nước này ở nước ngoài. Bắc Kinh sẽ giới hạn đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực bất động sản và điện ảnh Hollywood, hội đồng nhà nước Trung Quốc cho biết trong tháng 8.

Theo Kiến Thức