Vàng sẽ thay thế Trái phiếu kho bạc Mỹ là ‘tài sản phòng ngừa rủi ro cuối cùng’ – INTL FCStone

Cục dự trữ Liên bang đã làm suy yếu đi vị thế Trái phiếu kho bạc. Nhiều nước đã bắt đầu rời xa Trái phiếu kho bạc Mỹ.

Nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất cao hơn một cách đều đặn, vàng sẽ thay thế Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ như là “tài sản phòng ngừa rủi ro cuối cùng”, theo INTL FCStone có trụ sở tại New York.

Nhà chiến lược vĩ mô toàn cầu Vincent Deluard của hãng INTL FCStone cho biết trong báo cáo ‘Gold Is The New Treasuries’ (tạm dịch ‘Vàng là dạng Trái phiếu kho bạc mới’) được công bố trong tuần này.

Nếu, như tôi mong đợi, giá vàng sẽ tăng cao hơn, lâu hơn nhiều, lâu hơn nữa. Quý kim vàng sẽ thay thế Trái phiếu Kho bạc thành tài sản phòng ngừa rủi ro cuối cùng. Và, các nhà đầu tư nên sở hữu nó như một bảo hiểm chống lại rủi ro thị trường chứng khoán.

Báo cáo đo lường khả năng của vàng trong việc hoạt động như một hàng rào chống lại biến động thị trường chứng khoán, thay đổi từ thập kỷ này sang thập kỷ khác. Deluard lưu ý:

Vàng có xu hướng tăng mạnh vào những tuần giảm điểm lớn trên với thị trường chứng khoán từ năm 1985 đến năm 1995 khi những kỷ niệm về lạm phát lớn vẫn còn tươi mới. Giá trị của vàng như là một hàng rào trong khi giá cổ phiếu giảm vào thời điểm “Great moderation” (Thời kì ôn hòa vĩ đại) cuối những năm 90. Trái phiếu Kho bạc đã nổi lên như là tài sản phòng ngừa rủi ro mới trong những năm giảm phát sau cuộc khủng hoảng tài chính lớn năm 2008. Tuy nhiên, vàng đã vượt qua Trái phiếu Kho bạc khi thị trường chứng khoán xấu đi kể từ khi Fed bắt đầu nâng lãi suất vào năm 2015.

Cục dự trữ Liên bang đã làm suy yếu đi vị thế Trái phiếu kho bạc

Báo cáo của INTL FCStone cũng nhấn mạnh rằng Cục Dự trữ Liên bang đã tạo ra sự buồn bực khi nói đến Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ. Deluard chỉ ra:

Lợi suất Trái phiếu Kho bạc đã mất 20% tích lũy trong những ngày trước các cuộc họp của FOMC trong thời kỳ lạm phát lớn từ năm 1966 đến 1981. Lợi suất Trái phiếu Kho bạc tuy hồi phục một chút vào những ngày họp FOMC khi Fed cố gắng tái đảm bảo với các nhà đầu tư rằng mọi thứ đã được kiểm soát, nhưng chúng đã bị bán hết trong ngày hôm sau, cho thấy các nhà đầu tư không tin vào câu chuyện của Fed. Một mô hình tương tự về sự suy giảm của lợi suất Trái phiếu Kho bạc trong những ngày họp FOMC đã xuất hiện kể từ năm 2016.

Nhiều nước đã bắt đầu rời xa Trái phiếu kho bạc Mỹ

Trên hết, các nhà chiến lược nói thêm rằng giới đầu tư nước ngoài thường không ủng hộ Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ vì lợi suất “thường tiêu cực trên cơ sở tiền tệ.”

Một khía cạnh quan trọng cần lưu ý khi cân nhắc các lựa chọn tài sản phòng ngừa rủi ro là trạng thái đầu cơ xung quanh việc Ngân hàng trung ương Nga và Trung Quốc mua vàng và bán Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, Deluard cho biết. Ông bình luận:

Người ta có thể suy đoán về những động lực cho hành vi này. Các nhà thuyết âm mưu tin rằng Trung Quốc và Nga đang bí mật chuẩn bị một đồng tiền điện tử hỗ trợ vàng để thay thế đồng đô la Mỹ. Đó có thể là một cây cầu quá xa, nhưng không thể phủ nhận rằng Trung Quốc và Nga đã giảm trữ lượng Kho bạc Hoa Kỳ của họ (gần bằng 0 trong trường hợp của Nga) và tăng nắm giữ vàng của họ.

Giavang.net