Vàng: Thời cơ ‘chín muồi’ tăng giá đã đến, sự yếu kém hiện tại là không ‘hợp lý’!

Hiệu suất mờ nhạt của kim loại vàng trong năm nay không phải là một điều “hợp lý” và giá đã sắp tới lúc bứt phá

Hiệu suất mờ nhạt của kim loại vàng trong năm nay không phải là một điều “hợp lý” và giá đã sắp tới lúc bứt phá, theo WisdomTree Investments có trụ sở tại New York. Đơn vị này dự báo vàng sẽ tăng trở lại lên $1320/oz vào năm tới.

Vàng giao ngay trên Kitco.com mất hơn 11% trong 6 tháng qua, giao dịch sát mức $1200/oz, trong khi vàng giao tháng 12 trên sàn Comex vừa mới tăng trở lại trên $1200/oz ghi nhận bước tiến gần 1% trong ngày.

Giám đốc của WisdomTree Nitesh Shah chia sẻ quan điểm:

Xu hướng giảm của vàng không hợp lý bởi sự gia tăng 11 điểm cơ bản trong lợi suất trái phiếu và 0,4% tăng trong đồng đô la Mỹ. Thay vào đó, hiệu suất kém của vàng dường như đã bị thúc đẩy bởi sự sụp đổ trong tâm lý

Shah theo đuổi lập luận rằng các nhà đầu tư kim loại quý “mất niềm tin” về kim loại như một nơi trú ẩn an toàn là sai. Ông nói:

Thực tế là thị trường chứng khoán tại các nền kinh tế phát triển vẫn mạnh trong giai đoạn cho thấy rằng các nhà đầu tư không tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn.

Thị trường hiện tại “bi quan” về vàng là “quá mức”, ông nói thêm. Shah lưu ý:

Vàng xuất hiện sự chín muồi cho một đợt tăng ngắn hạn. Kịch bản cơ sở của chúng tôi là kim loại để kết thúc năm nay gần $1270/oz và đạt $1320/oz vào quý III năm 2019.

WisdomTree nhấn mạnh rằng mặc dù kế hoạch tăng lãi suất trong năm nay và năm tới của Cục Dự trữ của Liên bang đang gây áp lực lên giá vàng, phần lớn chu kỳ thắt chặt đã được định giá. Một số hỗ trợ nhỏ cho giá vàng có khả năng đến từ sự suy yếu dự kiến của đồng đô la Mỹ.

Vàng sẽ được hỗ trợ và tăng lên

Vị này cho rằng:

Mặc dù chúng tôi không nghĩ rằng 3 đợt tăng lãi suất của Fed sẽ gây bất ngờ cho thị trường, nhưng rủi ro là các ngân hàng trung ương khác có thể thắt chặt chính sách. Kết hợp với nợ nần ngày càng tăng ở Mỹ – càng trầm trọng hơn bởi việc cắt giảm thuế gần đây – điều này sẽ gây áp lực giảm giá đối với đồng USD.

Tuy nhiên, nhân tố điều hướng lớn nhất đối với vàng sẽ là tình cảm, Shah cho biết trong khi lưu ý rằng vị thế bán ròng vàng cực kì quá mức là không bền vững. Giám đốc chỉ rõ:

Chúng tôi đo lường tâm lý bằng cách nhìn vào vị thế đầu cơ trên thị trường vàng kỳ hạn, ở mức thấp nhất kể từ năm 2001. Chúng tôi nghĩ vị trí đầu cơ ròng hiện tại là bất thường, đặc biệt là trong các rủi ro trên thị trường. Do đó, ngay cả khi thị trường đi ngang hoặc phục hồi khiêm tốn, nhiều vị thế bán vàng (tức là các khoản đầu tư dựa trên kỳ vọng giá của kim loại sẽ giảm) sẽ được bảo hiểm.

Báo cáo ghi nhận 3 yếu tố chính có thể gây ra một động thái lớn trong vàng bao gồm các cuộc chiến tranh thương mại ngắn hạn, các cuộc đàm phán Brexit và căng thẳng tài chính. Shah bày tỏ:

Kịch bản cơ sở của chúng tôi là định vị đầu cơ trên thị trường kỳ hạn sẽ được khôi phục khi các vị thế bán được bảo hiểm, đẩy giá vàng lên khoảng $1320/oz vào thời điểm này trong năm tới.

Theo Giavang.net