Vitalik Buterin: Nhà Lãnh đạo Thế Giới Cryptocurrency – Phần 3

Vitalik Buterin: Nhà lãnh đạo thế giới Cryptocurrency

Vitalik Buterin: Nhà lãnh đạo thế giới Cryptocurrency

Tiếp theo phần 2.

Để làm rõ những quan điểm cá nhân, các thành viên trong nhóm Ethereum đã gặp nhau tại một ngôi nhà ở Zug, Thuỵ Sĩ – nơi mà Alisie đã thuê để làm trụ sở. Buterin cho rằng Ethereum nên là một tổ chức phi lợi nhuận. Điều này ngay lập tức làm tan vỡ giấc mộng của những nhà đồng sáng lập có tư tưởng kinh doanh. Hoskinson – người được bổ nhiệm làm CEO của Ethereum, kịch liệt phản đối về vấn đề phi lợi nhuận. Sự tranh cãi diễn ra ngay trong ngôi nhà mà có thể gọi là “một sự kiện mang tính sống còn”. Chetrit quyết định từ bỏ, nỗi sợ hãi là có cơ sở khi tất cả các thành viên nhóm Ethereum có thể ngồi tù vì vi phạm luật chứng khoán. “Tất cả đã từ bỏ, để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn và đó là một bước ngoặc lớn,” Hoskinson nói. “Nó có thể trị giá 10 tỷ USD và thành công hơn nếu chúng tôi làm một điều gì đó khác biệt”.

Với tư cách là người phát minh ra Ethereum, Buterin luôn đứng giữa hai sự lựa chọn. Những ngày khi mới xây dựng dự án, Buterin vẫn nhớ về cảm giác khi cần phải dựa vào một ai đó có kinh nghiệm. Nhưng rồi Buterin nhận ra số phận của dự án đã đặt lên vai mình: “Tôi nhận ra rằng mình là người định đoạt. Tôi cảm nhận được điều đó. Ôi Chúa ơi ! Việc này thực sự là trách nhiệm của tôi.”

Cho đến thời điểm tháng 7/2014, dự án Ethereum đã trải qua 6 tháng không có kinh phí hoạt động kể từ khi thành lập. Một khoản nợ khổng lồ dành để thuê luật sư, chi phí đi lại và đăng ký kinh doanh. Rất nhiều người đang háo hức với dự án, nhưng thật không dễ để có thể nhận được tiền của họ. Cuối cùng, nhóm luật sư của Ethereum cũng tìm ra cách để né tránh các vấn đề liên quan đến luật chứng khoán. Thay vì chào bán cổ phần hay trái phiếu, Ethereum đưa ra ý tưởng về một sản phẩm. Đó chính là Ether – một loại Cryptocurrency giống như Bitcoin được tích hợp trong nền tảng này. Để phòng ngừa quá tải hệ thống và khuyến khích các nhà phát triển, tất cả các giao dịch và ứng dụng xây dựng trên nền tảng Ethereum đều phải cần tới Ether.

Trong hai tuần đầu khi chào bán ra công chúng, 1 Bitcoin sẽ đổi được 2000 Ether. Khi giá Bitcoin tăng lên 600 USD, 1 Ether có trị giá 0.3 USD. Buterin nhớ lại khoảnh khắc đó, khi Ethereum thực sự trở thành một dự án rõ ràng hơn là một sự thổi phồng về công nghệ. “Sự quan tâm là có thật,” Buterin nói. “Điều đó mang lại cho tôi niềm tự hào lẫn trách nhiệm.”

Buổi bán hàng diễn ra trong 42 ngày, cuối cùng Ethereum đã thu được 31,000 Bitcoin tương đương 18,4 triệu USD.

Ether được thiết kế như một loại token với đầy đủ chức năng cho những người sử dụng, đó không phải là một đơn vị tiền tệ như Bitcoin hay một loại tài sản như vàng. Bất kỳ ai đã mua Ether trong giai đoạn bán hàng thời điểm sơ khai giờ đây đã nhận được mức lợi nhuận không tưởng cho niềm tin của mình. Đầu tháng 5/2017, Ether đã tăng lên 77 USD – mức tăng trưởng 25,567% so với giá trị ban đầu. Một vấn đề khá thường lệ xảy ra trong thế giới Cryptocurrency đó là giá của Ether thường xuyên dao động kể từ khi ra đời vào năm 2015. Tháng 6/2016, một hacker đã thực hiện việc đánh cắp 50 triệu USD giá trị Ether từ các nhà đầu tư của một dự án liên doanh vốn gọi là The DAO. Cuộc tranh luận căng thẳng diễn ra trong vòng 1 tháng, cộng đồng Ethereum đã bỏ phiếu cho cách khắc phục sự cố bằng việc khôi phục quyền kiểm soát Ether về cho chủ nhân thực sự. Ether ngay lập tức mất 50% giá trị chỉ trong 48 giờ. Hiện tại thì Ether đã khôi phục được sức mạnh khi tin tức về nhóm liên minh các doanh nghiệp bắt đầu quan tâm đến Ethereum – một trong số những yếu tố – đã đẩy giá Ether tăng vọt từ 17,25 USD ngày 09/03 lên 77 USD ngày 03/05.

Mọi người vẫn nghĩ rằng Ethereum chỉ là một sự thổi phồng về công nghệ, về tiềm năng lẫn giá trị thị trường, nhưng ít nhất nó cũng đã làm thay đổi góc nhìn của thế giới. Một người bình thường rất khó để có thể nhìn thấy tiềm năng của công nghệ Ethereum. Việc các công ty hay ngân hàng lớn áp dụng Ethereum chỉ mới giới hạn ở thử nghiệm và hình thành nền móng sơ khai. Ethereum cần thêm nhiều đột phá công nghệ để có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu mà vốn đang được cai quản bởi các ông trùm Internet. Buterin tỏ ra không mấy lo lắng về điều này, chỉ cần mọi người tiếp tục giữ được niềm tin đó. Trong vòng 5 năm tới, Ethereum sẽ hình thành lên những ứng dụng quan trọng và thực sự hữu ích, đưa con người đến một giấc mơ về xã hội mà theo Lubin gọi là “phân quyền trên tất cả mọi thứ”.

Gặp Vitalik Buterin vào một ngày cuối tuần tháng 4/2017 tại Toronto, khi đó anh đang có mặt tại MaRS Discovery District để tham gia vào sự kiện hackathon của cha mình. Đôi mắt suy tư, tay không ngừng vọc tấm tag của túi trà, Buterin nhớ lại những gì đã xảy ra và mong muốn quay ngược thời gian để làm lại tất cả: “Tôi chắc chắn rằng mình có thể thay đổi những người mà mình đã đi tìm, những người chấp nhận tham gia cuộc chơi này”, Buterin nói. “Lúc đầu, tôi rất hạnh phúc khi ở bên những người ấy, bởi tôi nghĩ đó là những người thực sự trưởng thành và họ biết cách làm thế nào để thực hiện một dự án.” Những ngày đầu thành lập, Buterin cho rằng việc sở hữu một đội ngũ sáng lập vững mạnh là cách tốt nhất để tạo lập ra giá trị cho dự án. Nhưng cuối cùng anh nhận ra không phải lúc nào điều đó cũng đúng vì thời gian mỗi lúc một trôi và chẳng còn ai bên cạnh cho dù anh đang xây dựng một tổ chức mạnh cách mấy.

Cuối cùng chỉ còn Jeff Wilcke là một trong những nhà sáng lập thuở ban đầu ở lại với Buterin. Những người còn lại đã ra đi để xây dựng một tương lai mới, người thì có công ty riêng, người thì trở thành chuyên gia tư vấn, giúp xây dựng những ứng dụng Ethereum cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Buterin nói không có lý do gì để khiến Ethereum được điều hành bởi một công ty tối đa hoá lợi nhuận, bởi vì mục đích chính của nền tảng này là loại bỏ quyền lực tập trung. Khi được hỏi tại sao điều đó lại quan trọng như vậy, Buterin trả lời rằng: “Tôi nghĩ Ethereum phải là một thứ của tất cả mọi người để cùng nhau xây dựng thế giới.”

Đêm trước buổi hackathon, Buterin đã nói về Ethereum tại MaRS. Giống như ngày đầu tiên có mặt tại Miami 3 năm trước, vẫn chiếc áo thun màu đen in logo Ethereum, vẫn giọng nói ấy và thu hút được một lượng lớn đám đông bên dưới. Nhưng lần này, vị thế của Buterin đang là một nhà lãnh đạo, anh ấy chỉ mới 23 tuổi nhưng rất được tôn kính.