Yếu tố tiên quyết có thể làm giảm tính hung hăng của Fed là gì? Có nên làm ngơ với Vàng không?

Lãi suất tăng – đừng bỏ vàng

Sự điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán tháng 10, với bước sụt giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, không đủ để làm đảo chiều kế hoạch của Fed trong việc tăng dần lãi suất.

Như dự kiến, Cục Dự trữ Liên bang đã giữ lãi suất không đổi sau cuộc họp chính sách tiền tệ hôm thứ Năm; tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế lưu ý rằng ngân hàng trung ương đã không đề cập đến việc bán tháo thị trường cổ phiếu tháng 10.

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News trước khi Fed công bố quyết định chính sách tiền tệ, Axel Merk, chủ tịch kiêm giám đốc đầu tư của Merk Investments cho rằng kịch bản buộc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thu hẹp dần con đường tăng lãi suất sẽ là sự thắt chặt không mong muốn trên thị trường tín dụng Mỹ.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông không thấy kịch bản đó xảy ra bất kỳ lúc nào khi nền kinh tế Mỹ vẫn có đủ động lực trong ít nhất một năm nữa. Bởi vì nền kinh tế lành mạnh, Merk cho biết Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi quá muộn. Ông nói:

Cục dự trữ liên bang sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ, những gì cuối cùng sẽ là một nền kinh tế chậm lại.

Lãi suất tăng – đừng bỏ vàng

Mặc dù lãi suất chắc chắn sẽ tăng cao hơn, Merk nói rằng các nhà đầu tư không nên bỏ qua vàng. Ông giải thích rằng kim loại quý vàng sẽ tiếp tục là một tài sản hấp dẫn vì lãi suất cao dẫn đến sự biến động cao hơn và việc tái định giá tài sản rủi ro. Ông nhấn mạnh:

Khi lãi suất tăng cao hơn, sự biến động bị ràng buộc tăng cao hơn. Đó là một phần của quá trình khi chúng ta chuyển sang giai đoạn cuối của chu kỳ kinh tế này.

Một yếu tố khác sẽ giúp vàng, giảm thiểu tác động của lãi suất cao hơn, là áp lực lạm phát đang gia tăng, Merk nói. Mặc dù Fed không quan tâm nhiều đến lạm phát, lưu ý rằng kỳ vọng dài hạn là ổn định, Merk nói rằng có những dấu hiệu cho thấy áp lực giá đang leo lên cao hơn. Ông chỉ ra:

Lạm phát chắc chắn sẽ tăng cao hơn vì Fed không vội vàng tăng lãi suất. Nhưng một khi lạm phát tăng lên, Fed sẽ phải tăng lãi suất nhanh hơn, chấm dứt việc mở rộng kinh tế hiện tại. Lạm phát không phải là vấn đề cho đến khi nó trở thành vấn đề duy nhất.

Lúc nào cũng cần đề phòng và giảm thiểu rủi ro

Mặc dù Merk không thấy Mỹ rơi vào suy thoái bất cứ lúc nào và nền kinh tế đủ mạnh để giảm thiểu rủi ro tín dụng ngày càng tăng tại các thị trường mới nổi và các mối đe dọa kinh tế khác.

Ông lưu ý rằng không thể tránh khỏi thị trường tín dụng thắt chặt khi Fed tăng lãi suất. Ông đặt ra câu hỏi:

Bây giờ là thời điểm 100% bằng tiền mặt hay vàng? Có lẽ không, nhưng thời gian bạn muốn đa dạng hóa là khi mọi thứ trông tốt. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ thì có lẽ là hơi quá muộn. Bạn phải tìm ra chiến lược phù hợp với mình. Bạn đừng nên hi vọng những điều khó xảy ra.

Giavang.net