Kiến Thức

FDI là gì? Điều kiện để có thể trở thành doanh nghiệp FDI

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Khái niệm này được định rõ bởi các tổ chức kinh tế quốc tế và được quy định cụ thể trong pháp luật của từng quốc gia. Vậy FDI là gì? Đặc điểm và vai trò của FDI là gì? Hãy cùng Giavang.com.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. FDI là gì?

FDI là viết tắt của “Foreign Direct Investment,” được dịch sang tiếng Việt là “Đầu tư trực tiếp nước ngoài.” Khái niệm này liên quan đến việc tổ chức hoặc cá nhân từ một quốc gia đầu tư tiền, tài sản, hay là nguồn lực khác vào một quốc gia khác. Một điểm quan trọng của FDI là cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào quản lý và hoạt động của doanh nghiệp hoặc dự án tại quốc gia họ đầu tư.

Có nhiều hình thức FDI phổ biến, bao gồm:

 • Mua cổ phần hoặc cổ phiếu: Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần hoặc cổ phiếu của doanh nghiệp ở quốc gia đích, trở thành một trong những cổ đông của công ty đó.
 • Mua tài sản: Nhà đầu tư nước ngoài mua các tài sản của doanh nghiệp tại quốc gia đích, như máy móc, nhà xưởng, hoặc tài sản khác.
 • Thành lập công ty con hoặc chi nhánh: Nhà đầu tư nước ngoài thành lập một công ty con hoặc chi nhánh tại quốc gia đích để thực hiện các hoạt động kinh doanh.
 • Hợp tác kinh doanh: Nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong quốc gia đích có thể hình thành một liên doanh hoặc hợp tác để cùng thực hiện dự án kinh doanh.

FDI mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên. Đối với quốc gia đón nhận, nó có thể thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, cung cấp nguồn vốn đầu tư, chuyển giao công nghệ và kiến thức. Đối với nhà đầu tư nước ngoài, FDI có thể đem lại lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh ở quốc gia đích và mở rộng sự hiện diện toàn cầu.

Quyết định đầu tư trực tiếp nước ngoài thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tiềm năng lợi nhuận, rủi ro, môi trường kinh doanh và chính trị của quốc gia đích. FDI đóng vai trò quan trọng trong quan hệ kinh tế quốc tế và thường được chính phủ và tổ chức quốc tế theo dõi và thúc đẩy.

FDI là gì?
FDI là gì?

2. Đặc điểm của FDI là gì?

Các đặc điểm đặc trưng của FDI:

 • Lợi nhuận: Mục đích chính của FDI là tạo ra lợi nhuận, ở mọi hình thức đầu tư, nhằm tối đa hóa lợi nhuận cho những nhà đầu tư.
 • Cơ sở tính lợi nhuận từ FDI phản ánh vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhận đầu tư. Vì mục tiêu cốt lõi của FDI là lợi nhuận, nên mọi doanh nghiệp khi thực hiện đầu tư đều hướng đến việc đạt được lợi nhuận cao.
 • Sự tham gia của nhà đầu tư: Khả năng can thiệp hoặc quản lý các hoạt động của công ty là một yếu tố mà những nhà đầu tư quan tâm khi đưa ra quyết định về việc đầu tư vào một doanh nghiệp cụ thể.

3. Doanh nghiệp FDI là gì?

Hiện nay, tại Việt Nam, vẫn chưa có một định nghĩa cụ thể hoặc chính thức về doanh nghiệp FDI hoặc ý nghĩa của thuật ngữ FDI là gì. Đồng thời, chưa có bất kỳ quy định rõ ràng nào về loại hình doanh nghiệp này.

Theo quy định của Luật Đầu tư 2020, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được xem là một tổ chức có nhà đầu tư nước ngoài hoặc là thành viên của tổ chức đó, hoặc là cổ đông của tổ chức đó. Doanh nghiệp FDI, theo định nghĩa này, có thể có một số đặc điểm như sau:

 • Có thể thành lập doanh nghiệp với 100% vốn đầu tư nước ngoài.
 • Có thể thực hiện đầu tư, góp vốn, mua cổ phần từ các doanh nghiệp khác.
 • Có thể thành lập chi nhánh tại lãnh thổ Việt Nam.
 • Có thể thực hiện đầu tư theo hình thức Bất động sản – Xây dựng – Kinh doanh và các hình thức khác.
 • Có thể có hình thức doanh nghiệp như Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty Cổ phần, Công ty Hợp danh.

Doanh nghiệp FDI có quyền và nghĩa vụ theo các quy định của pháp luật Việt Nam, đồng thời được áp dụng những chính sách đặc biệt cho loại hình doanh nghiệp này. Mục đích hoạt động của doanh nghiệp FDI thường là hợp tác với các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế tại Việt Nam để đạt được sự kết hợp phát triển thị trường và tăng lợi nhuận tại thị trường Việt Nam.

4. Điều kiện để có thể trở thành doanh nghiệp FDI là gì?

Thành lập hay có phần vốn góp sở hữu bởi nhà đầu tư nước ngoài

Dựa vào Điều 3, Khoản 19 của Luật Đầu Tư 2020, Doanh nghiệp FDI là doanh nghiệp được hình thành bởi cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức doanh nghiệp được thành lập theo luật pháp của quốc gia ngoại trời và thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Đối với Doanh nghiệp FDI, yêu cầu là phải có ít nhất một nhà đầu tư nước ngoài tham gia vốn cổ phần hoặc thực hiện quá trình thành lập doanh nghiệp.

Kinh doanh các ngành nghề hợp pháp

Điều kiện để thiết lập doanh nghiệp FDI là gì? Điều kiện đó là doanh nghiệp phải hoạt động kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ hợp pháp tại thị trường Việt Nam, theo quy định tại Điều 6 của Luật Doanh nghiệp 2020. Các ngành nghề bị cấm theo Phụ lục I của luật này bao gồm:

 • Kinh doanh các chất ma túy.
 • Kinh doanh các hóa chất khoáng vật theo Phụ lục II.
 • Kinh doanh các mẫu của những loài thực vật hoặc động vật hoang dã theo Phụ lục II.
 • Kinh doanh bộ phận trên cơ thể người.
 • Kinh doanh đến các sinh sản vô tính trên cơ thể con người.
 • Kinh doanh pháo.
 • Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.
 • Kinh doanh dịch vụ bán dâm (trá hình).

Xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo từng lĩnh vực

Theo điều c, mục 1, điều 22 của Luật Doanh nghiệp 2020, các doanh nghiệp FDI khi thành lập phải tiến hành các thủ tục cấp phép và điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án của mình. Ngoại trừ những doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, cũng như những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo quy định của pháp luật.

Dựa trên điều 1 và 2 của mục 39 của Luật Đầu tư 2020, quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký được quy định như sau:

Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, và khu kinh tế có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án liên quan đến khu công nghiệp, chế xuất, công nghệ cao… theo quy định tại mục 3 của điều 39.

Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án đầu tư nằm ngoài các khu công nghiệp, khu chế xuất, công nghệ cao… như quy định tại mục 3 của điều 39.

Thành lập doanh nghiệp

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cá nhân và tổ chức sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp để nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại địa phương mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Hoàn tất quy trình này, doanh nghiệp sẽ được công nhận là một doanh nghiệp FDI và hưởng những ưu đãi đặc biệt chỉ dành cho các doanh nghiệp FDI.

Doanh nghiệp FDI
Doanh nghiệp FDI

5. Các loại đầu tư nước ngoài FDI

FDI theo chiều ngang

Đầu tư trực tiếp nước ngoài theo chiều ngang đang trở thành loại hình đầu tư vốn nước ngoài phổ biến nhất trong thời điểm hiện tại. Các nhà đầu tư sẽ chọn lựa các doanh nghiệp hoạt động trong cùng một lĩnh vực đầu tư vốn. Bằng cách này, các doanh nghiệp sẽ hợp tác sản xuất hoặc kinh doanh chung, góp phần thúc đẩy sự phát triển, mở rộng quy mô và tăng cường lợi nhuận.

FDI theo chiều dọc

Ngoài việc phân loại FDI theo chiều ngang, còn có việc phân loại FDI theo chiều dọc. FDI theo chiều dọc đề cập đến việc đầu tư vào một chuỗi cung ứng bên trong một doanh nghiệp, bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau.

FDI tập trung

Ngoài việc phân loại theo chiều ngang và chiều dọc, còn một cách phân loại khác là FDI tập trung.

FDI tập trung xuất hiện khi một quốc gia thu hút một lượng đầu tư đáng kể từ các quốc gia khác vào một lĩnh vực, một khu vực hoặc một dự án cụ thể. FDI tập trung mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia nhận đầu tư, bao gồm việc tạo ra cơ hội việc làm, nâng cao khả năng sản xuất, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tăng cường quá trình hội nhập quốc tế.

Phân biệt giữa hình thức đầu tư FDI và FPI

Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài (FDI) và Đầu tư Cổ phần Nước ngoài (FPI) là cả hai hình thức đầu tư quốc tế, tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể:

 • FDI: Được đặc trưng bởi tính chất đầu tư dài hạn, thường liên quan đến việc mua hoặc xây dựng tài sản cố định và tham gia vào quản lý doanh nghiệp. FDI thường gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế địa phương, bao gồm việc tạo ra việc làm và chuyển giao công nghệ.
 • FPI: Đây là hình thức đầu tư ngắn hạn, chủ yếu tập trung vào cổ phiếu, trái phiếu, hoặc các công cụ tài chính khác. FPI không liên quan đến quyền kiểm soát doanh nghiệp và thường ít có ảnh hưởng đối với kinh tế thực so với FDI.

Bảng phân biệt giữa FDI và FPI:

Tiêu ChíFDI (Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài)FPI (Đầu tư Cổ phần Nước ngoài)
Mục đíchĐầu tư vào tài sản cố định và quản lý doanh nghiệpĐầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, và những công cụ tài chính khác
Thời gian đầu tưDài hạn (thường là nhiều năm)Ngắn hạn (thường sẽ dưới 1 năm)
Mức độ ảnh hưởngCao, thường sẽ đi kèm với quyền kiểm soát hay ảnh hưởng lớn đến quản lýThấp, không có quyền kiểm soát hay ảnh hưởng trực tiếp tới quản lý
Rủi ro và Lợi nhuậnCao hơn vì đầu tư dài hạn và đầu tư sâu rộngThấp hơn vì tính thanh khoản cao và có thể dễ dàng chuyển nhượng
Tác động tới nền kinh tếThường tạo ra việc làm, chuyển giao công nghệ và phát triển kỹ năngTác động ít hơn tới nền kinh tế thực, chủ yếu là ảnh hưởng tới thị trường tài chính
Quy mô đầu tưLớn, yêu cầu đầu tư và cam kết lớnNhỏ hơn, có thể được thực hiện thông qua việc mua bán cổ phiếu và trái phiếu

FDI thường sẽ liên quan tới rủi ro và lợi nhuận cao hơn, trong khi đó FPI được đánh giá là có tính thanh khoản cao và có rủi ro thấp hơn.

Trên đây là những thông tin mà Giavang.com.vn chia sẻ để giúp các bạn hiểu rõ về FDI là gì, cũng như mối liên kết giữa dòng vốn FDI và thị trường chứng khoán. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm
Back to top button