Kiến Thức

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì? Lãi suất bao nhiêu?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách phổ biến và an toàn để tích lũy tiền trong thời đại hiện nay. Ngoài việc gửi tiết kiệm theo kỳ hạn, khách hàng cũng có thể lựa chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Vậy gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì và có những lợi ích nào khi sử dụng dịch vụ này tại ngân hàng? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Giavang.com.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì?

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là một hình thức tiết kiệm mà không yêu cầu phải đặt ra một thời hạn cụ thể, cho phép người gửi linh hoạt trong việc rút tiền mà không cần thông báo trước. Thời gian gửi và rút tiền có thể linh động trong khoảng thời gian ngắn như 1 năm, 1 tháng, 1 tuần hoặc thậm chí chỉ trong một ngày. Do đó, lãi suất thực của tiền gửi không kỳ hạn thường thấp hơn so với tiền gửi có kỳ hạn.

Vậy tại sao khách hàng nên chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn? Đối với những người cần sử dụng tiền thường xuyên mà không có thời gian cố định hoặc muốn ngân hàng giữ số tiền dư thừa của họ, hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn là lựa chọn phù hợp nhất.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì?
Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì?

2. Đặc điểm của gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì?

 • Lãi suất không kỳ hạn thường dao động từ 0,1% đến 0,5%/năm và không có sự áp đặt của ngân hàng áp dụng lãi suất cao hơn cho tiết kiệm không kỳ hạn. Lãi suất này có thể được tính theo ngày hoặc tháng, phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng.
 • Tiền gửi không kỳ hạn có khả năng tất toán linh hoạt, cho phép rút tiền bất kỳ lúc nào trong giờ hành chính mà không mất phí.
 • Sổ tiết kiệm không kỳ hạn có thể được sử dụng để đảm bảo cho các khoản vay tại ngân hàng hoặc cho vay vốn cho bên thứ ba.
 • Các chương trình khuyến mại khác của ngân hàng cũng có thể áp dụng cho tiết kiệm không kỳ hạn.

3. Lợi ích khi chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Dù lãi suất thấp, nhưng hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn vẫn được ưa chuộng vì những lợi ích sau:

 • Người dùng có thể sử dụng hình thức này để gửi tiền vào tài khoản, phục vụ cho việc thanh toán trực tuyến, mua sắm trực tuyến… Hầu hết các ngân hàng khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ này bằng cách miễn phí các khoản chuyển tiền và thanh toán.
 • Quy trình mở tài khoản ngày nay rất đơn giản, có thể đến quầy giao dịch hoặc tải ứng dụng của ngân hàng để tự mình đăng ký. Một số ngân hàng còn cho phép khách hàng tự chọn số tài khoản theo ý muốn.
 • Số tiền tối thiểu yêu cầu thấp chỉ khoảng 50,000 VNĐ hoặc thậm chí không yêu cầu. Người dùng có thể rút tiền bất cứ lúc nào tại quầy giao dịch, qua thẻ ATM hoặc ứng dụng điện thoại (nếu ngân hàng hỗ trợ tính năng này).

Có thể nói rằng lợi ích từ việc gửi tiền vào tài khoản không kỳ hạn không chỉ nằm ở số tiền lãi mà còn ở giá trị thực tiễn mà khoản tiền này mang lại. Để thu hút khách hàng sử dụng thường xuyên các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản qua ứng dụng ngân hàng, các ngân hàng đã tích hợp nhiều tiện ích mua sắm, thanh toán phí dịch vụ, đặc biệt là miễn phí các giao dịch, chuyển tiền cho khách hàng.

4. Cách tính lãi suất không kỳ hạn

Hiện nay, phần lớn các ngân hàng đều tính lãi suất theo ngày. Phương pháp tính lãi suất không kỳ hạn giống như là có kỳ hạn, chỉ khác ở mức độ lãi suất theo phần trăm. Công thức để tính lãi suất không kỳ hạn như sau:

Lãi suất của tiền gửi không kỳ hạn = [Số tiền gốc x lãi suất không kỳ hạn (%) x số ngày gửi] / 365 ngày

Ví dụ: Nếu bạn gửi 100 triệu đồng không kỳ hạn vào ngân hàng với mức lãi suất là 0,2%/năm, thì cách tính tiền lãi không kỳ hạn cho khoản tiền này trong 1 tháng sẽ là:

Tiền lãi = [100,000,000 VNĐ x 0,002 x 30 ngày] / 365 ngày = 16,438 VNĐ

Cách để gửi tiền không kỳ hạn vào ngân hàng:

 • Cách 1: Bạn có thể đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng để nộp tiền vào tài khoản hoặc mở sổ tiết kiệm không kỳ hạn.
 • Cách 2: Bạn cũng có thể mở tài khoản trực tuyến trên trang web của ngân hàng hoặc tải ứng dụng của ngân hàng về điện thoại, sau đó đăng ký tạo tài khoản và chuyển tiền vào số tài khoản này.

5. Có nên chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn không?

Việc quyết định gửi tiết kiệm không kỳ hạn hoặc không phụ thuộc vào tình hình tài chính và mục tiêu cá nhân của từng người. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp:

 • Khi không có kế hoạch chi tiêu cụ thể trong tương lai gần: Nếu bạn không có kế hoạch chi tiêu cụ thể trong tương lai gần, việc giữ tiền trong tài khoản không kỳ hạn có thể hữu ích để sử dụng khi cần thiết, như sửa chữa nhà cửa, chi trả các chi phí y tế bất ngờ hoặc đơn giản là để tích lũy cho các mục tiêu lớn hơn trong tương lai.
 • Khi có kế hoạch mua sắm trong tương lai ngắn hạn: Nếu bạn đang có kế hoạch mua sắm trong tương lai gần, việc giữ một phần tiền trong tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn có thể giúp cho bạn chuẩn bị trước chi phí đó mà không cần phải vay tiền và tránh chi phí liên quan.
 • Khi thị trường có dấu hiệu suy thoái: Khi thị trường chứng khoán hoặc bất động sản giảm sút, giữ tiền trong tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn có thể là lựa chọn an toàn hơn để giảm thiểu rủi ro và chờ đợi cơ hội đầu tư khi thị trường phục hồi.
Có nên gửi tiết kiệm không kỳ hạn hay không?
Có nên gửi tiết kiệm không kỳ hạn hay không?

6. Câu hỏi thường gặp khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Số tiền tối thiểu để có thể gửi tiết kiệm không kỳ hạn là bao nhiêu?

Ngày nay, để mở tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn, bạn chỉ cần bắt đầu với 50,000đ bằng cách tải ứng dụng về điện thoại, đăng ký tài khoản và chuyển khoản tiền vào. Bạn có thể theo dõi sự tăng lên của số tiền lời hàng ngày trên điện thoại của mình.

Có thể rút tiền từ tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn trước hạn không?

Với tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể gửi tiền thêm vào hoặc rút tiền bất kỳ lúc nào mà không cần báo trước cho ngân hàng. Hiện nay, các ngân hàng đều miễn phí chuyển khoản, bao gồm cả chuyển nhanh 24/7 và giữa các ngân hàng khác nhau. Do đó, số tiền trong tài khoản của bạn có thể thay đổi liên tục mà vẫn được tính lãi suất không kỳ hạn.

Ngân hàng nào có mức lãi suất tiết kiệm tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các ngân hàng đều có mức lãi suất không kỳ hạn tương đương nhau, dao động từ 0,1% đến 0,5%, đôi khi có thể lên đến 1% nhưng hiếm khi thấy.

Xem thêm
Back to top button