Kiến Thức

Ngân hàng phá sản đền bù bao nhiêu?

Nhiều người thường thắc mắc liệu ngân hàng có thể phá sản không, và nếu ngân hàng phá sản, liệu những người gửi tiền tại ngân hàng đó có thể nhận lại tiền của mình hay không. Giavang.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Ngân hàng có bị phá sản được không?

Trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau tình hình suy thoái năm 2023, người dân đang tìm hiểu nhiều về việc gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nào để tránh rủi ro phá sản. Do lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng tăng cao, điều này gây ra nhiều lo ngại về tương lai, cùng với dấu hiệu suy yếu của hệ thống ngân hàng.

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân và khi nào ngân hàng phá sản, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm “phá sản” là gì. Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 của Luật Phá sản năm 2014, phá sản được hiểu là tình trạng doanh nghiệp (hoặc hợp tác xã) không có khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài chính và bị Tòa án ra quyết định tuyên bố phá sản.

Do đó, nếu xem ngân hàng như một loại doanh nghiệp, thì ngân hàng cũng có thể phá sản. Pháp luật Việt Nam cho phép các ngân hàng, tổ chức tín dụng bị yêu cầu tòa án tuyên bố phá sản khi chúng không còn khả năng thanh toán và hoạt động phục vụ khách hàng.

Tuy nhiên, ở Việt Nam cho đến nay vẫn chưa có một ngân hàng nào phá sản. Điều này khiến nhiều người cảm thấy bối rối về việc liệu ngân hàng có thể phá sản không, cũng như các vấn đề liên quan như việc ngân hàng phá sản sẽ bồi thường bao nhiêu và nên đặt tiền ở ngân hàng nào trong bối cảnh suy thoái.

Gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nào để tránh rủi ro phá sản
Gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nào để tránh rủi ro ngân hàng phá sản

2. Ngân hàng phá sản khi nào?

Một ngân hàng bị phá sản là khi ngân hàng đó không còn khả năng chi trả và không thể thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với khách hàng. Điều này có thể xảy ra khi ngân hàng không thể chi trả lãi suất hoặc các chi phí liên quan đến hoạt động của mình. Khi gặp tình trạng này, ngân hàng có thể yêu cầu Toà án tuyên bố phá sản theo Luật các tổ chức tín dụng 2010.

Nguyên nhân dẫn đến phá sản của một ngân hàng có thể bao gồm:

 • Nợ xấu tích tụ: Khi có nhiều khoản vay không trả hoặc trả không đủ, ngân hàng sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động.
 • Thiếu vốn: Khi không có đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vay mượn hoặc xử lý các rủi ro tài chính, ngân hàng có thể phá sản.
 • Rủi ro tài sản: Nếu tài sản mất giá hoặc trở nên không thể chuyển đổi thành tiền mặt, ngân hàng có thể không thể chi trả nợ và dẫn đến phá sản.
 • Quản lý không hiệu quả: Nếu không có quản lý hiệu quả và chiến lược kinh doanh phù hợp, ngân hàng có thể gặp khó khăn tài chính.

Theo Luật các tổ chức tín dụng 2010, ngân hàng chỉ có thể yêu cầu phá sản khi NHNN chấm dứt kiểm soát đặc biệt hoặc không áp dụng các biện pháp phục hồi khả năng thanh toán mà vẫn không thoát khỏi tình trạng phá sản. Quy trình thanh lý tài sản sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp ngân hàng phá sản. NHNN đã thực hiện các biện pháp phục hồi và cứu vãn để ngăn chặn tình trạng này.

3. Ngân hàng phá sản đền bao nhiêu?

Khi một ngân hàng bị phá sản, người gửi tiền có thể không được nhận lại toàn bộ số tiền mà họ đã gửi, họ chỉ được hưởng một phần được gọi là tiền bảo hiểm đền bù.

Trước khi gửi tiền vào ngân hàng, khách hàng sẽ tham gia một loại bảo hiểm để đảm bảo rằng họ sẽ nhận được một khoản tiền quy định trước nếu ngân hàng phá sản. Tất cả các ngân hàng (ngoại trừ Ngân hàng Chính sách) đều phải tham gia bảo hiểm này cho các cá nhân có tiền gửi tại họ.

Số tiền tối đa mà một người gửi tiền có thể nhận được là 125 triệu đồng (bao gồm cả gốc và lãi). Hạn mức này có thể được xem xét thêm trong Quyết định 32/2001/QĐ-TTg.

Bên cạnh đó, người gửi tiền cũng có thể được chi trả tiền đền bù sau khi ngân hàng đã thanh lý tài sản. Tuy nhiên, tiền này sẽ được chi trả sau các chi phí phá sản, nợ lương, trợ cấp thôi việc và các khoản chi khác.

Khi một ngân hàng bị phá sản, người gửi tiền nhận lại bao nhiêu
Khi một ngân hàng phá sản, người gửi tiền nhận lại bao nhiêu

4. Người gửi tiền nhận lại tiền khi ngân hàng phá sản như thế nào?

Theo Nghị định 68/2013/NĐ-CP, để nhận tiền bảo hiểm, người gửi tiền cần phải có thẻ CCCD/CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Trong trường hợp ủy quyền hoặc thừa kế, ngoài việc xuất trình giấy tờ cá nhân, họ cũng phải chứng minh được việc được ủy quyền hoặc thừa kế từ người gửi tiền theo quy định của pháp luật.

Nếu có thẻ tiết kiệm hoặc sổ tiết kiệm, người gửi tiền cũng cần phải xuất trình để chứng minh việc gửi tiền tại ngân hàng. Nếu sử dụng giấy tờ do ngân hàng cung cấp, họ cần phải có đầy đủ chứng từ như trái phiếu, kỳ phiếu…

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam sẽ xác định danh sách người gửi tiền được nhận tiền bảo hiểm và thông báo công khai về địa điểm, thời gian và phương thức nhận tiền bảo hiểm thông qua ba (03) số liên tiếp trên một tờ báo quốc gia, một tờ báo địa phương của trụ sở chính, các chi nhánh ngân hàng và một tờ báo điện tử. Người gửi tiền có thể dựa vào thông tin đó để nhận lại tiền bảo hiểm của mình.

5. Lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Để giảm thiểu rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn ngân hàng có uy tín để gửi tiết kiệm lâu dài. Đối với gửi tiền ngắn hạn, bạn có thể xem xét ngân hàng có lãi suất cao. Tuy nhiên, khi gửi tiền lâu dài, nên chọn các tổ chức, ngân hàng có uy tín trên thị trường tài chính Việt Nam như VCB, Agribank, VietinBank, BIDV, Techcombank, TPBank, MBBank…
 • Chọn kỳ hạn phù hợp: Mặc dù lãi suất sẽ cao hơn khi gửi tiền lâu dài, nhưng bạn cần cân nhắc kỳ hạn để phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu số tiền lớn, bạn có thể chia ra thành các khoản gửi có kỳ hạn khác nhau để linh hoạt trong việc rút tiền và đầu tư.
 • Lưu giữ chứng từ: Bảo quản cẩn thận các giấy tờ như thẻ tiết kiệm, sổ tiết kiệm vì chúng có giá trị pháp lý cao. Đảm bảo chỉ có một chữ ký duy nhất để tránh rủi ro pháp lý.
 • Gửi tiền trực tiếp tại quầy giao dịch: Tránh giao dịch qua trung gian để đề phòng những trường hợp gian lận.
 • Kiểm tra kỹ trước khi rời khỏi cây ATM: Đảm bảo tiền đã vào tài khoản và nhận lại hoá đơn. Chờ đến khi màn hình thông báo tiền đã được gửi thành công trước khi rời khỏi cây ATM.
 • Không ký trống giấy tờ: Đề phòng nhân viên ngân hàng gian lận.
 • Bảo mật thông tin cá nhân: Không chia sẻ thông tin tài khoản, mật khẩu, mã OTP với người khác. Luôn đăng xuất sau khi sử dụng và thay đổi mật khẩu thường xuyên khi sử dụng dịch vụ trực tuyến của ngân hàng.

Trong trường hợp ngân hàng phá sản, người gửi tiền tại ngân hàng sẽ được bồi thường một khoản tiền bảo hiểm có giá trị lên đến 125 triệu đồng. Tuy nhiên, họ sẽ không thể nhận lại toàn bộ số tiền đã gửi trong ngân hàng. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin từ Giavang.com.vn sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm
Back to top button