Kiến Thức

1 chỉ vàng bằng bao nhiêu gam? Cách quy đổi đơn vị vàng

Trong lĩnh vực kim hoàn tại Việt Nam, người ta thường đo lường khối lượng vàng bằng đơn vị cây vàng, còn được gọi là lượng vàng, hoặc bằng đơn vị nhỏ hơn là chỉ vàng. Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng sử dụng gam vàng để đo lường khối lượng. Vậy 1 chỉ vàng bằng bao nhiêu gam? 1 lượng vàng bao nhiêu chỉ? Hãy cùng Giavang.com.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. 1 chỉ vàng bằng bao nhiêu gam?

Tại Việt Nam, chúng ta sử dụng các đơn vị đo lường vàng như lượng và từ “cây”, cũng như các đơn vị nhỏ như chỉ, phân,…

Ngoài ra, ở Việt Nam, có một đơn vị đo lường vàng khác là K (Karat) – đây là một thang đo đánh giá tuổi (hàm lượng) của vàng hiện nay.

Ví dụ:

 • 1 K = 1/24 vàng nguyên chất.
 • Vàng 24K = Vàng 9999, có nghĩa là vàng 99,99% nguyên chất.
 • Vàng 18K = Vàng 7550, có nghĩa là vàng 75% nguyên chất, thường được gọi là vàng tây, vàng 7 tuổi rưỡi,…

Công thức chuyển đổi trọng lượng vàng:

 • 1 lượng vàng = 1 cây vàng = 10 chỉ vàng = 1000/26,7 = 37,5 gam = 0,0375 kg.
 • 1 kg vàng = 266 chỉ vàng = 26 cây 6 chỉ vàng = 997,5 gam vàng.
 • 1 kg vàng = 266 chỉ vàng = 26 cây 6 chỉ 6 phân vàng.
 • 1 chỉ vàng = 10 phân vàng.
 • 1 chỉ vàng = 3.75 gam.
1 chỉ vàng bằng bao nhiêu gam?
1 chỉ vàng bằng bao nhiêu gam?

2. Cách quy đổi đơn vị vàng theo chuẩn quốc tế

Đơn vị đo vàng “Troy Ounce” (viết tắt là oz t) là một đơn vị trọng lượng thường được ứng dụng trong lĩnh vực vàng và bạc. Ngược với đơn vị “ounce” thông thường, troy ounce được sử dụng đặc biệt cho các kim loại quý như vàng, bạc, platinum và palladium.

Một troy ounce tương đương khoảng 31.1035 gram, lớn hơn một chút so với ounce thông thường (1 ounce = 28.3495 gram). Vì vậy, khi nghe nói về giá vàng được công bố theo đơn vị troy ounce, giá trị của nó cao hơn so với giá được tính bằng ounce thông thường.

Do đó, để chuyển đổi từ Troy Ounce sang chỉ vàng và lượng vàng/cây vàng, chúng ta có thể sử dụng các quy đổi sau đây:

 • 1 Troy Ounce = 8,29426 Chỉ Vàng
 • 1 Troy Ounce = 0.829426 Lượng Vàng = 0.829426 Cây Vàng

Hoặc:

1 Lượng Vàng = 1 Cây Vàng = 1.20565302733 Troy Ounce

Ngoài Troy Ounce, một số nơi cũng sử dụng đơn vị gram, kilogram trong giao dịch vàng quốc tế.

3. 1 chỉ vàng bao nhiêu tiền?

Giá trị của một lượng vàng thường xuyên biến động hàng ngày do nó chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như tình hình kinh tế, chính trị và tình hình cung cầu trên thị trường vàng toàn cầu. Điều này làm cho việc theo dõi giá vàng trở thành một phần quan trọng đối với những nhà đầu tư và những người quan tâm đến kim loại quý. Hãy cùng tìm hiểu giá vàng hôm nay để biết giá 1 chỉ vàng là bao nhiêu.

Một lượng vàng được định giá dựa trên giá thị trường vàng tại một thời điểm cụ thể. Dưới đây là thông tin về giá vàng hôm nay:

 • Giá vàng 24K hôm nay (giá 1 chỉ vàng 9999): 6,300,000đ/chỉ
 • Giá 1 chỉ vàng 18K: Giá nguyên liệu vàng 18K hiện đang dao động khoảng 4,180,000đ/chỉ
 • Giá vàng 16K hôm nay: Giá nguyên liệu vàng 16K đang dao động khoảng 3,740,000đ/chỉ
 • Giá vàng 14K 1 chỉ: Giá nguyên liệu vàng 14K hiện tại khoảng 2,970,000đ/chỉ
 • Giá 1 chỉ vàng 10K: Giá nguyên liệu vàng 10K hiện đang dao động khoảng 2,428,000đ/chỉ

Lưu ý rằng giá mua vào và giá bán ra có thể thay đổi tùy thuộc vào niêm yết tại từng địa điểm giao dịch. Để biết giá cụ thể của một chỉ vàng tại thời điểm hiện tại, bạn cần theo dõi trực tiếp trên trang web của các cửa hàng vàng uy tín.

4. Những lưu ý trước khi mua vàng cần biết

Trước khi quyết định mua vàng, người tiêu dùng cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo việc chọn lựa loại vàng phù hợp với nhu cầu và chất lượng sản phẩm.

Chọn thương hiệu uy tín: Vàng, với giá trị lớn của nó, trên thị trường có nhiều loại vàng giả và vàng kém chất lượng. Để đảm bảo, tốt nhất là mua vàng từ các thương hiệu uy tín, có đầy đủ giấy tờ kiểm định sản phẩm và chính sách bảo hành đáng tin cậy.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh vàng nhận định rằng đối với vàng nhẫn, có nhiều sản phẩm được làm thủ công, làm cho việc kiểm định chất lượng trở nên khó khăn. Một số nhà kinh doanh, vì mục đích lợi nhuận, thường pha trộn tạp chất vào sản phẩm. Nếu người tiêu dùng không may mắn mua phải loại vàng này, họ có thể mất lợi khi bán lại.

Vì vậy, khi mua vàng nhẫn, quan trọng là chọn cửa hàng uy tín, nơi đảm bảo chất lượng vàng đúng chuẩn và cung cấp giá tốt, phản ánh đúng giá thị trường. Đồng thời, quyền lợi của khách hàng cũng được đảm bảo, tránh tình trạng bị ép giá.

Lưu ý trước khi mua vàng
Lưu ý trước khi mua vàng

Theo dõi giá vàng: Vì giá vàng biến động không ngừng, việc theo dõi giá vàng hàng ngày giúp xác định thời điểm mua-bán tốt nhất. Điều này càng quan trọng đối với những người đang muốn đầu tư và tích lũy vàng.

Chọn loại vàng phù hợp: Nếu mua vàng để đầu tư, lựa chọn vàng 24K, vàng 9999 là lựa chọn phù hợp. Đối với việc mua sắm trang sức từ vàng, nên chọn các loại vàng tây, vàng trắng

Kiểm tra giấy tờ sản phẩm: Mọi sản phẩm vàng đều phải đi kèm với giấy kiểm định chất lượng, hàm lượng vàng nguyên chất. Do đó, khi mua, quý khách cần đảm bảo yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ giấy tờ.

Như vậy, bài viết này đã trả lời thắc mắc về khối lượng của 1 chỉ vàng bằng bao nhiêu gam và cung cấp thông tin chi tiết về các loại vàng khác nhau. Mong rằng nó sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình mua bán và đầu tư vào các sản phẩm vàng trên thị trường.

Xem thêm
Back to top button