Kiến Thức

Giá Vàng Trong Mắt Những Nhà Đầu Tư

Bài viết này của GiaVang sẽ giúp các bạn phân tích rõ hơn về giá vàng trong mắt những nhà đầu tư. Giáo sư tài chính Urban Jermann của trường đại học Wharton đã nghiên cứu và phát hiện giá sàn của vàng, từ đó phát triển một mô hình dự đoán giá trị tương lai của nó. Các nhà đầu tư thuộc mọi lĩnh vực đều bị thu hút bởi vị vua kim loại, và ngay cả những nhà đầu tư cứng đầu nhất cũng biết rằng vàng còn có giá trị lớn hơn trong mắt những người yêu thích vàng. Giáo sư tài chính và kinh tế Urban Jermann của Wharton đã nghĩ ra một cách tiếp cận mới để nắm bắt giá trị gia tăng trong lĩnh vực trang sức vàng, giúp các nhà đầu tư có một cách xác định giá vàng tốt hơn.

  • “Bởi vì vàng được xem là một loại tài sản dùng để đầu tư, nên nó thường có giá trị cao hơn trong lĩnh vực tài chính so với các lĩnh vực trang sức hoặc làm đầu vào sản xuất. Nhưng chính xác thì nó có giá trị nhiều hơn bao nhiêu? ” Jermann đã viết trong bài báo nghiên cứu của mình với tiêu đề “Giá trị của vàng như một khoản đầu tư”.
  • Vàng khi được sử dụng làm tài sản đầu tư sẽ có giá trị thực tế là bao nhiêu? là một câu hỏi cực kỳ quan trọng hiện nay khi Cục Dự trữ Liên bang sẵn sàng tăng lãi suất từ mức thấp trong lịch sử lên 1% hoặc hơn trong suốt năm nay. Jermann nói: “Lãi suất cao hơn sẽ có nghĩa là giá vàng hiện không được khả quản lắm”.
  • Jermann nhấn mạnh rằng: “Vàng lưu là một kho lưu trữ tài sản thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời kỳ lãi suất thực âm. Khi lãi suất tăng trở lại, giá vàng lại giảm. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ có vậy”
  • Jermann nói thêm: “Hãy tưởng tượng khi nhiều người yêu thích trang sức vàng. Họ sẽ nhận được một luồng dịch vụ hoặc một luồng tiện ích nào đó từ vàng.”, Thuộc tính này khiến vàng trở thành một tài sản hữu ích, nơi “nó được dùng để đem lại niềm vui cho người dùng”.
  • “Mô hình dự đoán vàng của tôi sẽ nắm bắt thời điểm mà giá vàng ngừng [giảm] nếu lãi suất gia tăng” – Urban Jermann
  • Jermann giải thích rằng: khác với cổ phiếu hoặc trái phiếu, giá trị tăng thêm của vàng khi làm đồ trang sức sẽ giúp nó sở hữu “giá sàn” mà nó sẽ không giảm. Ví dụ, giá trái phiếu giảm khi lãi suất tăng và ngược lại. Nhưng vàng sở hữu “giá trị của quyền lựa chọn” thứ các nhà đầu tư có thể dự đoán bằng cách sử dụng một mô hình dự doán của Urban Jermann.
  • “Điều mà mô hình của tôi nắm bắt là thời điểm nếu lãi suất tăng, giá vàng giảm, nhưng chúng sẽ ngừng [giảm] vào một thời điểm nào đó. Tại một thời điểm nhất định, những người ưa thích trang sức sẽ mua vàng. Điều này cũng giống như một loại bảo hiểm cho những nhà đầu tư. Giá vàng thường ít phản ứng với những đợt lãi suất tăng, bởi vàng giờ đây sẽ trở thành hàng hóa tiêu dùng nhiều hơn là làm tài sản đầu tư,” Jermann nói thêm.
  • “Điều đó có nghĩa là vàng sẽ không bao giờ có giá trị bằng 0,” Jermann nói thêm. “Những người [ưa thích trang sức vàng] sẽ luôn mua vàng và còn mua nhiều hơn nữa nếu nó rẻ. Với tư cách là một nhà đầu tư, điều này sẽ giúp bạn thấy được mức sàn và vàng sẽ luôn có giá trị lớn hơn so với so với mức giá đó” Như ông đã lưu ý trong bài báo của mình: “Từ quan điểm của các nhà đầu tư, vàng có một quyền chọn bán được nhúng bởi vì họ có thể bán cho người dùng ở một mức giá sàn nào đó.”

1. Một hàng rào chống lạm phát

Liệu vàng có bảo vệ được tài sản trong thời kỳ lạm phát cao như hiện nay không? Jermann nhấn mạnh:

“Vàng là một rào cản chống lạm phát trong thời gian dài, nhưng lại không phát huy đủ chức năng trong thời gian ngắn. Những gì mà bạn có thể mua bằng vàng trong 2000 năm trước cũng sẽ tương tự với những gì bạn có thể mua được hiện nay. Vàng đã thực sự giữ được giá trị của nó nếu xét về giỏ hàng hóa (basket of goods) trên thị trường rộng lớn”.

Jermann giải thích rằng, vàng không phải là một biện pháp chống lạm phát trong thời gian ngắn bởi “giá của nó di chuyền còn nhiều hơn [so với lạm phát]. Nếu muốn ngăn lạm phát bằng cách sử dụng vàng, thì bạn vẫn phải chịu thêm nhiều rủi ro bởi giá vàng rất dễ biến động từ nhiều lý do khác ngoài lạm phát”.

Theo kinh nghiệm, giá vàng nhạy cảm với lãi suất hơn là lạm phát, Jermann nói. “Mối quan hệ giữa vàng và lãi suất đã rất mạnh mẽ trong 15 năm qua.”

“Những người [muốn trang sức vàng] sẽ mua nó và nếu nó đủ rẻ, họ sẽ mua nhiều hơn. Là một nhà đầu tư, điều này sẽ cung cấp cho bạn một mức sàn…. ” – Urban Jermann

Nhưng mối quan hệ giữa vàng và lạm phát “không quá bền chặt, Jermann nhấn mạnh. “Bạn sẽ không thường thấy mối liên hệ [giữa vàng và lạm phát] trên cơ sở hàng năm. Bạn chỉ có thể thấy mối liên hệ giữa chúng nếu nhìn vào biểu đồ liên hệ trong vòng 30, 40 hoặc 50 năm hoặc quan sát biểu đồ các quốc gia có lạm phát cực kỳ cao ”.

Giá vàng rất dễ biến động
Giá vàng rất dễ biến động

2. Mô hình dự đoán giá vàng

Theo Jermann, thứ quan trọng nhất trong bài báo của ông là mô hình giúp các nhà đầu tư ước tính chính xác hơn giá vàng trong tương lai. Giờ đây, ông đã cải tiến phương pháp định giá trái phiếu và các công cụ phái sinh.

Ông nói: “Mô hình của tôi giúp chúng ta nhìn nhận vàng như một loại trái phiếu, nơi mà lãi suất là vấn đề quan trọng. Nhưng nó không chỉ là một loại trái phiếu đơn giản. Đó là một trái phiếu có quyền chọn [bán với giá sàn].”

Jermann giải thích mô hình giá của ông đặc biệt hơn các mô hình thông thường ra sao. “Các nhà đầu tư sử dụng mô hình chuẩn so sánh lãi suất và giá vàng có thể ước tính giá vàng giảm 20%. Nhưng mô hình của tôi sẽ cho bạn biết những thứ khác đang xảy ra. Với giá trị quyền chọn, giữa vàng và lãi suất dường như xuất hiện một mối quan hệ phi tuyến tính, giá trị vàng sẽ cao hơn khi lãi suất thấp và sẽ thấp đi khi lãi suất cao. Mô hình này cho phép bạn dự đoán tốt hơn mức giá vàng có thể di chuyển. Đối với các nhà đầu tư, điều này rất hữu ích”.

Xem thêm
Back to top button