Kiến Thức

Lạm phát nên đầu tư gì để sinh hiệu quả 2024?

Lạm phát là một vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế mà các quốc gia phải đối mặt. Điều này trở nên đặc biệt quan trọng trong những năm gần đây, khi mà đại dịch, bất ổn chính trị, và xung đột quân sự xuất hiện tại nhiều quốc gia. Các yếu tố này càng làm tăng mức độ lạm phát, đưa nhiều quốc gia vào tình trạng khủng hoảng kinh tế. Như vậy, lạm phát là gì? Lạm phát nên đầu tư gì? Hãy cùng Giavang.com.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Lạm phát là gì?

Lạm phát là hiện tượng tăng giảm tỷ lệ giá của hàng hóa và dịch vụ trên thị trường trong một khoảng thời gian. Khi lạm phát xảy ra, đồng tiền mất giá và người tiêu dùng cần chi trả nhiều hơn để mua cùng một lượng hàng hóa và dịch vụ như trước đây. Điều này thường xảy ra khi lượng tiền trong nền kinh tế tăng lên mà không có sự tăng cường tương ứng về giá trị sản phẩm và dịch vụ. Lạm phát có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, gây lo ngại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, và đòi hỏi sự quản lý kỹ thuật từ các chính trị gia và nhà quản lý kinh tế.

2. Lạm phát nên đầu tư gì hiệu quả?

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm có thể coi như việc thiết lập một quỹ dự phòng: an toàn và tiện lợi, có khả năng rút tiền mọi lúc. Tuy nhiên, phương thức này không mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Mặc dù lãi suất gửi ngân hàng đã tăng lên, nhưng vẫn không được coi là một lựa chọn đầu tư dài hạn có hiệu suất tốt.

Bất động sản

Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản cung cấp một nguồn thu nhập lợi nhuận. Thị trường bất động sản ngày nay mang lại sự đa dạng với nhiều loại sản phẩm khác nhau, cho phép bạn lựa chọn phương thức đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Nếu bạn mua đất khi giá thấp và sau đó, chỉ trong vài tháng, giá đất tăng vọt do cơn sốt đất, bạn có thể thu về khoản lợi nhuận đáng kể. Vì vậy, quan trọng là phải phân tích tình hình thị trường hiện tại và dự báo tương lai để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tính thanh khoản của bất động sản thường không cao, đòi hỏi thời gian để thu hồi vốn. Nếu nguồn tiền của bạn chỉ có thể sử dụng trong thời gian ngắn, việc đạt được lợi nhuận nhanh chóng từ bất động sản có thể gặp khó khăn. Do đó, trước khi quyết định đầu tư, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản
Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản

Vàng

Việc mua vàng để tích trữ không còn là điều mới mẻ đối với người dân Việt Nam. Mọi người luôn tin tưởng rằng giá trị của vàng sẽ duy trì ổn định, không bị ảnh hưởng nhiều khi có biến động lạm phát và đồng tiền mất giá. Điều này có lý do vì vàng là một loại kim loại quý, không phổ biến nhiều nên giữ được giá trị ổn định theo thời gian và có khả năng tăng giá trong tương lai.

Mặc dù giá vàng có thể bị ảnh hưởng khi nền kinh tế trải qua biến động, nhưng nếu nhìn vào chiều dài, vàng vẫn được coi là một công cụ tích trữ tài chính hiệu quả, đặc biệt là trong các giai đoạn lạm phát.

Trái phiếu

Trái phiếu là một hình thức chứng khoán xác định nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp hay chính phủ đối với những người nắm giữ. Lợi nhuận từ đầu tư vào trái phiếu không phụ thuộc vào biến động của thị trường, do đó, mức rủi ro thường thấp hơn so với cổ phiếu. Thay vào đó, nguy cơ lớn nhất mà các nhà đầu tư trái phiếu phải đối mặt là khả năng doanh nghiệp không có khả năng thanh toán nợ và rơi vào tình trạng phá sản. Mặc dù điều này không thường xuyên xảy ra với các doanh nghiệp có hiệu suất tài chính tốt, nhưng vẫn cần xem xét khả năng vượt qua nếu xảy ra lạm phát và khủng hoảng kinh tế sau này. Việc đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp và thị trường sẽ giúp bạn có câu trả lời cho điều này.

Cổ phiếu

Có thể thấy rằng việc đầu tư vào cổ phiếu đang có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây. Đối với những người muốn tham gia đầu tư cổ phiếu, họ không cần phải đầu tư một số vốn lớn. Chỉ cần vài triệu đồng, họ có thể bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Có lợi thế về tính thanh khoản cao, cổ phiếu có khả năng mang lại lợi nhuận trong thời gian ngắn. Do đó, người đầu tư có thể mua bán cổ phiếu linh hoạt để thu được lợi ích tài chính.

Tuy nhiên, tính thanh khoản cao cũng đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu có thể biến động mạnh khi có sự kiện như lạm phát xảy ra. Điều này đặt ra yêu cầu đối với nhà đầu tư phải có sự hiểu biết đầy đủ về thị trường, tình hình kinh tế – xã hội,… để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình đầu tư.

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một dạng chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn mà họ đầu tư vào quỹ đầu tư mở. Khi tham gia vào hoạt động đầu tư này, số vốn mà bạn đầu tư sẽ được quản lý bởi các chuyên gia và công ty tài chính có kinh nghiệm. Nhờ vào đó, số tiền của bạn có thể được tối ưu hóa trong mọi tình huống. Đây được xem là một hình thức đầu tư an toàn, phù hợp đặc biệt với những nhà đầu tư mới tiếp cận thị trường.

Ngay cả khi có sự tăng của lạm phát, các công ty quản lý quỹ vẫn sẽ chịu trách nhiệm đầu tư và sử dụng nguồn tiền của nhà đầu tư một cách có hiệu quả. Vì vậy, quan trọng là bạn nên lựa chọn các đơn vị quản lý quỹ có uy tín, có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm để đặt số tiền nhàn rỗi của mình vào đúng chỗ.

Lạm phát nên đầu tư gì?
Lạm phát nên đầu tư gì?

3. Ngành nào được hưởng lợi khi lạm phát tăng cao?

Khi giá cả tăng cao, các ngành thiết yếu như năng lượng, điện, nước, kim loại, lương thực, thực phẩm, hóa chất, vật liệu xây dựng, dược phẩm, y tế, hàng cá nhân và gia dụng sẽ là những lĩnh vực được hưởng lợi. Ngoài ra, bảo hiểm, công nghệ thông tin, phần mềm, vận tải, dệt may, giày da và du lịch (đặc biệt là dạng phượt, trải nghiệm) cũng là những ngành mũi nhọn trong khoảng thời gian gần đây.

Nếu chỉ là tăng cao về mặt lạm phát, không nhất thiết là tình hình tài chính sẽ giảm sút. Miễn là nhà đầu tư luôn có kế hoạch đầu tư phù hợp với bối cảnh, họ vẫn có thể đạt được lợi nhuận. Giavang.com.vn hy vọng rằng, qua bài viết này, các nhà đầu tư sẽ phát triển cái nhìn khách quan hơn về thị trường và có thể tìm ra hướng đầu tư phù hợp trong những giai đoạn biến động của thị trường.

Xem thêm
Back to top button