Kiến Thức

Sự Khác Biệt Của Lệnh Giới Hạn Và Lệnh Thị Trường

Khi bạn muốn thực hiện một giao dịch trong lĩnh vực chứng khoáng, bạn sẽ có hai lựa chọn: lệnh giới hạn (limit order) và lệnh thị trường (market order). Hai loại lệnh này giúp cho sàn môi giới biết chính xác phương pháp giao dịch mà bạn muốn thực hiện, và khi chọn đúng loại lệnh, bạn có thể tiết kiệm tiền hoặc thậm chí kiếm được nhiều tiền hơn từ việc giao dịch. Dưới đây là sự khác biệt và cách sử dụng của lệnh giới hạn và lệnh thị trường.

1. Lệnh giới hạn và lệnh thị trường

Lệnh giới hạn và lệnh thị trường có những đặc điểm rất tách biệt và dễ nhận biết, nhưng muốn biết khi nào cần sử dụng chúng lại là khá khó khăn.

 • Lệnh thị trường (market order) giúp sàn môi giới mà bạn đang sử dụng thực hiện giao dịch tại mức giá tốt nhất trên thị trường ở thời điểm lệnh được chuyển. Nếu đó là lệnh mua, bạn sẽ giao dịch theo giá chào bán của người bán . Nếu đó là lệnh bán, bạn sẽ giao dịch theo giá hỏi của người mua. Hỏi mua và chào bán sẽ chênh lệch tại các thời điểm khác nhau, và bạn không có quyền kiểm soát giá.
 • Lệnh giới hạn (limit order) giúp sàn môi giới mà bạn đang sử dụng thực hiện giao dịch ở mức giá bạn chỉ định hoặc tốt hơn. Nếu đó là lệnh bán, giao dịch sẽ tiến hành nếu nó bằng hoặc cao hơn mức giá bạn đưa ra. Nếu đó là lệnh mua, giao dịch của bạn sẽ tiến hành nếu nó bằng hoặc thấp hơn giá bạn đưa ra. Thông thường, bạn có thể đặt lệnh giới hạn có hiệu lực trong tối đa ba tháng, mặc dù lệnh này thay đổi theo nhà môi giới.

Bên cạnh hai loại lệnh phổ biến này, các nhà môi giới có thể cung cấp một số tùy chọn khác, chẳng hạn như lệnh cắt lỗ (stop-loss order) hoặc lệnh giới hạn dừng (stop-limit order). Các loại lệnh này sẽ có mặt trên một vài sàn môi giới khác nhau. Còn lệnh giới hạn và lệnh thị trường sẽ xuất hiện trên mọi sàn môi giới

2. Lệnh thị trường: Ưu điểm và nhược điểm

Loại lệnh cũng sẽ giúp thực hiện giao dịch, thế nhưng mỗi loại lệnh khác nhau sẽ tỏa sáng ở mỗi tình huống khác nhau. Dưới đây là những tình huống sử dụng của lệnh giới hạn và lệnh thị trường.

Lệnh thị trường hoạt động tốt hơn khi:

 • Bạn muốn thực hiện giao dịch ngay lập tất, bất chấp giá cả. Cần phải lưu ý là đối với các cổ phiếu có khối lượng giao dịch nhỏ, lệnh thị trường có thể khiến giá trị cổ phiếu bị biến động đáng kể.
 • Bạn đang giao dịch cổ phiếu của một công ty lớn. Cổ phiếu của các công ty lớn có thường có tính thanh khoản cao, với giá hỏi mua và chào bán thường chỉ cách nhau một vài cent. Bạn có thể nhận được giá niêm yết hoặc mức giá tốt hơn, tùy thuộc vào thị trường tại thời điểm đó.
 • Bạn đang giao dịch với ít cổ phiếu. Nếu bạn đang mua hoặc bán cổ phiếu số lượng nhỏ (khoảng vài trăm hoặc ít hơn), đặc biệt là trên một công ty có lượng cổ phiếu lớn, bạn sẽ ít có khả năng thay đổi giá trị cổ phiếu hơn.

Tuy nhiên, lệnh thị trường có một số nhược điểm như:

 • Bạn có thể thay đổi thị trường đáng kể. Nếu sử dụng lệnh thị trường mà không kiểm tra giá hỏi mua và chào bán, bạn có thể nhận được mức giá rất khác biệt so với giá thị trường hiện tại. Đặc biệt là khi bạn mua bán các cổ phiếu khối lượng giao dịch hoặc vốn hóa nhỏ.
 • Bạn có thể nhận một mức giá bất thường. Nếu bạn nhập lệnh thị trường ngoài giờ giao dịch, lệnh này sẽ được thực hiện trong ngày giao dịch tiếp theo. Nếu tin tức về biến động thị trường xuất hiện trong khoảng thời gian này, bạn sẽ nhận được một mức giá khác nhiều so với dự định ban đầu, nếu không hủy lệnh.
Lệnh thị trường
Lệnh thị trường

3. Lệnh giới hạn: Ưu điểm và nhược điểm

Trong nhiều trường hợp, lệnh thị trường sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn, nhưng bạn cũng nên xem xét liệu bản thân có cần sử dụng lệnh giới hạn và những lợi ích của chúng hay không.

Lệnh giới hạn hoạt động tốt hơn khi:

 • Bạn muốn một mức giá cụ thể. Nếu bạn muốn mua cổ phiếu với một mức giá cụ thể, lệnh giới hạn sẽ đảm bảo rằng giao dịch sẽ không được thực hiện cho đến khi bạn nhận được mức giá mình đã đặt hoặc tốt hơn.
 • Bạn có khả năng chờ đợi mức giá của mình. Nếu mức giá bạn đặt tại lệnh giới hạn không phải là giá thị trường, bạn cần phải chờ cho tới khi giá trị cổ phiếu đạt đến mức giá đó, giao dịch thì giao dịch sẽ được thực hiện.
 • Bạn đang mua một cổ phiếu khối lượng giao dịch nhỏ. Các cổ phiếu khối lượng giao dịch nhỏ có thể biến động qua từng giao dịch. Do đó, việc đặt giá để giảm thiểu chi phí sẽ rất hữu ích. Trong một số trường hợp, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm 1% (thậm chí có thể hơn) tổng số tiền đầu tư của bạn. Đây vẫn là giá trị đáng kể và cũng là một khoản hời cho bạn.
 • Bạn đang bán một lượng cổ phiếu lớn. Nếu bạn đang bán bán cổ phiếu số lượng lớn, thì ngay cả một khoản tiền nhỏ vẫn được xem là ăn lời.
 • Bạn không muốn thay đổi thị trường (và giảm lợi nhuận của mình). Lệnh giới hạn sẽ không thay đổi thị trường giống như lệnh thị trường.

Nhược điểm của lệnh giới hạn thường khá nhỏ:

 • Bạn sẽ phải chờ cho đúng giá. Vì phải tự mình đặt giá, không có gì đảm bảo rằng giao dịch sẽ thực hiện. Ngay cả khi thị trường chứng khoán đạt đến giá của bạn, có thể không có đủ cung hoặc cầu để thực hiện lệnh cho bạn. Nói chung đây chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi lệnh được thực hiện.
 • Lệnh giới hạn cũ tự động thực hiện. Bởi bạn khi đặt lệnh giới hạn cho tương lai – lệnh sẽ tồn tại tối đa ba tháng – bạn có thể quên mất lệnh đã đặt và thức dậy với một đợt giao dịch bất ngờ. Tuy lệnh sẽ được thực hiện khi đúng giá bạn đã đặt (hoặc tốt hơn), nhưng biết đâu bạn lại không muốn giao dịch với loại cổ phiếu này nữa.
Lệnh giới hạn
Lệnh giới hạn

Trên thực tế, các nhà giao dịch có thể đặt lệnh giới hạn tại mức giá được niêm yết đễ đảm bảo rằng giao dịch của họ không làm thay đổi giá cổ phiếu. Nếu giao dịch không thực hiện ngay lập tức, họ có thể điều chỉnh giá lên hoặc xuống để quá trình thực hiện giao dịch nhanh hoặc chậm hơn. Mặc dù tổng ảnh hưởng sẽ tương tự với lệnh thị trường, nhưng nó đảm bảo giao dịch không thực hiện ở mức giá bất thường.

Việc chọn lựa lệnh giới hạn và lệnh thị trường sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của từng giao dịch, nếu bạn muốn mua cổ phiếu ở một mức giá nhất định, hãy sử dụng lệnh giới hạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng giao dịch sẽ không xảy ra trừ khi nó đạt tới mức giá bạn muốn, dù cho có lâu đến mức nào đi chăng nữa. Hy vọng những thông tin mà Giavang chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm
Back to top button