Kiến Thức

Liệu Đầu Tư Vàng Vẫn Sinh Lãi?

Các nhà đầu tư có thể đầu tư vàng thông qua các quỹ giao dịch hối đoái (ETF), mua cổ phiếu của các công ty đào vàng và các công ty liên kết, và mua vàng ngoài đời thật. Các nhà đầu tư này có nhiều lý do để bỏ vốn vào thứ kim loại này cũng như sử dụng nhiều phương pháp để đầu tư sinh lời từ nó. Một số người cho rằng vàng là một dị vật man rợ không còn giữ được phẩm chất tiền tệ của quá khứ. Trong một môi trường kinh tế hiện đại, tiền giấy là sự lựa chọn tuyệt vời. Họ cho rằng lợi ích duy nhất của vàng là được sử dụng như một vật liệu làm đồ trang sức. Có nhiều người khác lại khẳng định rằng, vàng là một tài sản sở hữu phẩm chất nội tại khác nhau khiến nó cực kì đặc biệt và cần thiết cho các đầu tư sở hữu.

1. Lược sử về vàng

Để hiểu rõ về mục đích của vàng, ta phải nhìn lại quá trình hình thành thị trường vàng. Lịch sử của nó đã ra đời từ trước cả thời Ai Cập cổ đại, khi người ai cập sáng tạo đồ trang sức và tạo tác tôn giáo từ vàng. Tuy nhiên, phải đến khoảng năm 560 trước công nguyên, vàng mới bắt đầu được sử dụng như một loại tiền tệ.

Vào thời điểm đó, các thương gia muốn tạo ra một dạng tiền tệ tiêu chuẩn và dễ trao đổi hơn. Giải pháp của việc này chính là một loại đồng vàng được ấn dấu. Vì khi đó, đồ trang sức bằng vàng đã được chấp nhận và biết đến rộng rãi ở khắp mọi nơi trên trái đất.

Sau khi vàng được công nhận là tiền tệ, tầm quan trọng của nó lại tiếp tục tăng trưởng khắp châu Âu và Vương quốc Anh. Chẳng hạn như, các di tích bằng vàng từ đế chế Hy Lạp và La Mã được trưng bày trong các bảo tàng ở nhiều nơi trên thế giới, Vương quốc Anh cũng phát triển một loại tiền tệ của riêng mình bằng cách sử dụng kim loại vào năm 775. Bảng Anh (tượng trưng cho một pound bạc Sterling), shilling và pence cũng là những loại tiền tệ tượng trưng cho một lượng vàng (hoặc bạc). Sau cùng thì, vàng đã trở thành biểu tượng cho sự giàu có trên khắp châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Và nhiều người muốn đầu tư vàng.

Lược sử về vàng
Lược sử về vàng

2. Chế độ song bản vị của Mỹ

Chính phủ Mỹ tiếp nối truyền thống sử dụng vàng này bằng cách thiết lập chế độ song bản vị vào năm 1792. Chế độ song bản vị chỉ đơn giản nói rằng mọi đơn vị tiền tệ ở Mỹ phải được ấn định bằng vàng hoặc bạc.

Ví dụ: một USD tương đương với 24,75 grain vàng. Nói cách khác, những đồng xu được sử dụng làm tiền tệ sẽ đại diện cho vàng (hoặc bạc) hiện đang được gửi tại ngân hàng.

Nhưng chế độ bản vị vàng này không tồn tại mãi mãi. Trong những năm 1900, đã xảy ra một vài sự kiện chính dẫn đến việc loại bỏ vàng ra khỏi hệ thống tiền tệ. Năm 1913, Cục Dự trữ Liên bang được thành lập và bắt đầu phát hành kỳ phiếu (phiên bản tiền giấy ngày nay) có thể dùng để trao đổi với vàng. Đạo luật Dự trữ Vàng năm 1934 đã trao cho chính phủ Mỹ quyền sở hữu toàn bộ đồng vàng đang lưu hành và chấm dứt hoàn toàn việc tạo ra đồng vàng mới. Nói tóm lại, đạo luật này bắt đầu thiết lập ý tưởng rằng vàng hay đồng vàng sẽ không còn được sử dụng như tiền tệ. Mỹ đã từ bỏ chế độ bản vị vàng vào năm 1971 khi đồng tiền của họ không còn được ấn định bằng vàng.

3. Vàng trong nền kinh tế hiện đại

  • Mặc dù vàng không ấn định đồng USD (hoặc các loại tiền tệ khác trên toàn thế giới), nó vẫn có tầm quan trọng trong xã hội ngày nay, và là thứ trọng yếu của nền kinh tế toàn cầu. Để xác thực quan điểm này, ta chỉ cần xem bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính khác, chẳng hạn như Quỹ Tiền tệ Quốc tế.
  • Hiện tại, các tổ chức này chịu trách nhiệm nắm giữ gần 1/5 nguồn cung vàng đã được tìm thấy thế giới. Ngoài ra, một số ngân hàng trung ương còn tăng lượng vàng mà họ lưu trữ, dấy lên mối lo ngại về nền kinh tế toàn cầu trong tương lai.

4. Vàng giúp bảo tồn của cải

Lý do mà vàng có tầm quan trọng trong nền kinh tế hiện đại là vì nó đã thành công bảo tồn của cải vật chất xuyên suốt qua hàng ngàn thế hệ, thứ mà tiền giấy lại không thể làm được. Để làm sáng tỏ quan điểm này, hãy xem xét ví dụ sau:

Vào đầu những năm 1970, một ounce vàng có giá 35 USD. Giả sử vào thời điểm đó, bạn có quyền lựa chọn giữ một ounce vàng hoặc đơn giản là giữ 35 USD. Cả hai sẽ mua cho bạn những thứ giống nhau, chẳng hạn như một bộ quần áo công sở mới tinh hoặc một chiếc xe đạp sang trọng. Tuy nhiên, nếu bạn chọn giữ một ounce vàng thời đó và quy đổi nó theo giá trị ngày nay, thì bạn vẫn đủ để mua một bộ đồ mới tinh, nhưng bạn lại không thể làm được điều tương tự nếu chọn giữ 35 USD. Nói tóm lại, bạn sẽ mất một lượng tài sản đáng kể tài nếu bạn quyết định giữ 35 USD thay vì một ounce vàng, USD bởi giá trị của vàng đã tăng lên, trong khi giá của một USD lại bị bào mòn bởi lạm phát.

5. Vàng là một hàng rào phòng vệ cho USD

Ý tưởng xem vàng là thứ giúp bảo toàn của cải thậm chí còn được coi trọng hơn trong môi trường kinh tế nơi các nhà đầu tư phải đối mặt với việc giá trị đồng USD giảm và lạm phát gia tăng. Trong lịch sử, vàng đã từng được xem là hàng rào phòng vệ cho hai tình huống trên. Với lạm phát gia tăng, vàng cũng thường tăng giá. Khi các nhà đầu tư nhận ra rằng tiền của họ đang mất giá, họ sẽ bắt đầu chuyển hướng các khoản đầu tư của mình vào một loại tài sản cứng có khả năng giữ vững giá trị. Ví dụ điển hình của việc này là vào những năm 1970, khi giá vàng vẫn tiếp tục gia tăng trong thời kì thế giới bị lạm phát.

Lý do vàng được hưởng lợi khi USD suy giảm là vì nó được định giá bằng USD trên toàn cầu. Có hai lý do cho mối quan hệ này. Đầu tiên, các nhà đầu tư muốn đầu tư vàng (tức là các ngân hàng trung ương) sẽ thực hiện giao dịch bằng cách bán USD. Điều này khiến đồng đô giảm giá trị khi các nhà đầu tư trên toàn thế giới kìm cách đa dạng hóa khoảng đầu tư của họ mà không sử dụng USD. Lý do thứ hai là do đồng USD suy giảm giá trị sẽ giúp việc mua vàng bằng các loại tiền tệ khác sẽ rẻ hơn. Điều này dẫn đến nhu cầu lớn hơn từ các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ đã tăng giá cao hơn so với USD.

Giá vàng
Giá vàng

6. Vàng là tài sản trú ẩn an toàn

Cho dù USD căng thẳng ở Đông Âu, Trung Đông, Châu Phi, hay những nơi khác. Hiện ngày càng thấy được rằng chúng ta đang sống trong một môi trường kinh tế và chính trị có nhiều bất ổn. Vì lý do này, các nhà đầu tư vàng thường xem vàng như một tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và kinh tế.

Lịch sử đầy rẫy những đế chế bị sụp đổ, những cuộc đảo chính chính trị, và khủng hoảng tài chính. Trong thời gian như vậy, nhiều nhà đầu tư nắm giữ vàng đã thành công bảo vệ của cải, và trong một số trường hợp, họ thậm chí còn sử dụng loại hàng này để thoát khỏi tình trạng hỗn loạn. Do đó, bất cứ khi nào có các sự kiện tin tức cho thấy một vài đợt bất ổn kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư vàng thường mua vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

7. Vàng là một khoản một đầu tư đa dạng hóa

Nhìn chung, đầu tư vàng được xem như một khoản đầu tư dùng để đa dạng hóa. Xuyên suốt lịch sử, vàng là loại tài sản có thể được thêm vào danh mục đầu tư của bạn để đa dạng hóa nó, bất kể bạn đang lo lắng về lạm phát, USD giảm mạnh hay thậm chí là để bảo vệ tài sản của mình. Nếu trọng tâm của bạn hướng về đầu tư đa dạng hóa, thì vàng không tương quan với cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản.

8. Vàng là tài sản chi trả cổ tức

Cổ phiếu vàng thường hấp dẫn các nhà đầu tư tăng trưởng hơn là các nhà đầu tư tạo thu nhập. Cổ phiếu vàng nói chung tăng và giảm theo giá vàng, nhưng có những công ty đào vàng được quản lý tốt vẫn sinh lãi ngay cả khi giá vàng giảm. Sự gia tăng của giá vàng thường bị ảnh hưởng bởi giá cổ phiếu của vàng. Giá vàng tăng một lượng nhỏ vẫn có thể khiến các cổ phiếu vàng tốt nhất và chủ sở hữu cổ phiếu vàng thu được lợi nhuận cực lớn, và có lợi tức đầu tư (ROI) cao hơn nhiều so với chủ sở hữu vàng thật.

Ngay cả những nhà đầu tư vàng tập trung chủ yếu vào tăng trưởng thay vì thu nhập ổn định cũng có thể hưởng lợi từ việc lựa chọn các cổ phiếu vàng có lợi tức cổ tức cao trong lịch sử. Cổ phiếu chi trả cổ tức thường có mức tăng trưởng cao hơn khi lĩnh vực này đang phát triển và có giá tốt hơn- giá trung bình cũng gần gấp đôi – so với cổ phiếu không trả cổ tức khi ngành toàn ngành đang suy thoái.

9. Lĩnh vực đào vàng

Lĩnh vực khai thác, bao gồm các công ty đào vàng, thường rất dễ biến động. Khi đánh giá hiệu suất cổ tức cổ phiếu vàng, hãy xem xét hiệu quả hoạt động của công ty theo thời gian liên quan đến cổ tức. Các yếu tố như lịch sử chi trả cổ tức của công ty và tính bền vững của tỷ lệ chi trả cổ tức là hai yếu tố chính cần xem xét trong bảng cân đối kế toán của công ty và các báo cáo tài chính khác.

Khả năng duy trì chi trả cổ tức liên tục của một công ty sẽ được tăng cường nếu nó luôn giữ mức nợ thấp cùng dòng tiền mạnh và xu hướng hoạt động của công ty trong xuyên suốt lịch sử cho thấy các số liệu về nợ và dòng tiền được cải thiện đều đặn. Vì bất kỳ công ty nào cũng trải qua các chu kỳ tăng trưởng và mở rộng khi phải gánh nhiều nợ và có ít số tiền trong kho công ty, nên bắt buộc phải phân tích các số liệu dài hạn hơn là phân tích một khung thời gian ngắn.

10. Những sở hữu vàng

Một trong những điểm khác biệt chính giữa đầu tư vàng ở quá khứ với hiện tại, là ngày nay có nhiều lựa chọn đầu tư hơn, chẳng hạn như:

  • Hợp đồng tương lai vàng
  • Đồng vàng
  • Công ty vàng
  • ETF vàng
  • Quỹ tương hỗ vàng
  • Thỏi vàng
  • Trang sức bằng vàng
Vàng thỏi
Vàng thỏi

11. Không nên đầu tư vàng khi nào?

Để xác định giá trị đầu tư vàng, hãy cùng so sánh chỉ số cổ phiếu giữa vàng với S&P 500 trong năm qua (kể từ tháng 3 năm 2022). Ta thấy được vàng đã tăng trưởng tốt hơn so với S&P 500 trong giai đoạn 2022, với chỉ số S&P dẫn trước vàng 10,4%, nhưng bị bật ngược lại khiến vàng tăng trưởng lên 18,9% so với S&P trong cùng một khoảng thời gian.

Điều đó cho thấy rằng, tùy vào thời gian mà ta quan sát sẽ đưa ra những kết quả khác nhau. Nhìn vào khung thời gian dài hơn hoặc ngắn hơn sẽ thấy được vàng hoặc thị trường biến động hơn thua nhau thế nào, đôi khi đây còn là một khoảng cách cực lớn.

Bạn cần phải hiểu rằng đôi khi vàng không phải là một khoản đầu tư tốt. Thời điểm tốt nhất để đầu tư vào các loại tài sản thông thường là khi có tâm lý tiêu cực tác động và giá trị tài sản đó bị giảm, mang lại tiềm năng tăng trưởng giá khi chúng được ưa thích trở lại, như đã chỉ ra ở trên.

12. Điểm mấu chốt

Luôn tồn tại nhiều lợi ích lẫn tác hại khi tham gia đầu tư vàng. Nếu không thích giữ vàng thật tại nhà, mua cổ phần của một công ty đào vàng sẽ là một lựa chọn an toàn khác. Nếu bạn tin rằng vàng có thể là một công cụ chống lại lạm phát, thì đầu tư vào đồng xu, thỏi hoặc đồ trang sức bằng vàng sẽ là những con đường đem tới cho bạn sự thịnh vượng.

Cuối cùng, nếu bạn chỉ quan tâm về việc sử dụng đòn bẩy để thu lợi từ giá vàng tăng, thì thị trường giao chậm có thể là nơi bạn cần, nhưng hãy lưu ý rằng luôn xuất hiện rủi ro khi nằm giữ tài sản bằng phương pháp đòn bẩy.

Xem thêm
Back to top button