Kiến Thức

Mối Quan Hệ Giữa Vàng Và USD

Ngoài việc được sử dụng như một loại kim loại hay hàng hóa, vàng còn là một trong những phương tiện trao đổi lâu đời nhất lịch sử loài người. Trên thực tế, vàng vừa có vai trò là hàng hóa vừa có vai trò là tiền tệ. Vàng có những đặc tính đáng kinh ngạc; với những tính chất vật lý như mềm, đặc, sáng bóng, rực rỡ, dễ uốn và dễ tạo hình. Bài viết dưới đây của Giavang sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa vàng và USD!

1. Lịch sử và ý nghĩa biểu tượng của vàng

Từ trước tới nay, vàng luôn được xem là một phần thưởng tối cao được nhiều nền văn minh trên thế giới khao khát. Vàng không chỉ là một giải thưởng và một biểu tượng của sự giàu có, mà còn là một phép ẩn dụ cho thứ gì đó cao quý. Bạn sẽ luôn cảm thấy thật vinh dự khi được nhận một chiếc huy chương vàng, được mọi người khen ngợi rằng mình có một trái tim vàng, hoặc đơn giản hơn là sở hữu một chiếc thẻ tín dụng vàng.

Trong nhiều nơi trên xã hội loài người, việc trao đổi các dải băng vàng còn tượng trưng cho tình yêu và hôn nhân. Vàng là biểu tượng tối cao tượng trưng cho nhiều thành tựu đỉnh cao của loài người. Ngày nay, vàng vẫn được xem là một áp kế cảm xúc của tâm lý thị trường. Ngoài ra, vàng cũng là một kim loại quý hiếm và hiện chỉ có 187.000 tấn vàng được khai thác trên toàn thế giới.

Việc các chính phủ trên toàn thế giới nắm giữ vàng như một nguồn dự trữ ngoại hối cho thấy tầm quan trọng của thứ kim loại quý này. Trong suốt lịch sử, nhiều chính phủ đã sử dụng vàng để hỗ trợ tiền tệ của họ, từ đó tạo ra chế độ bản vị vàng.

2. Vàng và USD

Tuy nhiều chính phủ hiện đang tích trữ vàng, nhưng không một quốc gia nào sử dụng nó để hỗ trợ cho tiền tệ của họ. Vàng thường được mệnh giá bằng USD, khiến hai thứ này nảy sinh một liên kết nào đó, đồng thời giá trị của vàng củng sẽ thay đổi khi USD tăng hoặc giảm.

Mặc dù mối quan hệ giữa giá trị của vàng và USD là một nhân tố khá quan trọng, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến giá trị của vàng. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá trị của vàng và USD là lãi suất, lạm phát, chính sách tiền tệ và cung cầu.

Ghi chú: Trong thời kỳ đồ đá vào khoảng năm 5,000 đến năm 3,000 trước Công nguyên, là khoảng thời gian vàng được tìm thấy ngoài tự nhiên trong lòng sông. Các đồ trang trí cổ đại cũng được tạo tác trong thời điểm này của thời kì đồ đá.

Giá vàng và USD thường có xu hướng phát triển ngược do cảm tính của nhà đầu tư và các yếu tố kinh tế, nhưng sự thật thì không hề có mối quan hệ chính thức hoặc thiết lập nào giữa hai yếu tố này.

Vàng là một loại tài sở hữu giá trị nội tại. Tuy nhiên, giá trị của vàng có thể biến động theo thời gian, hoặc theo một xu hướng nào đó. Theo quy luật, khi giá trị của USD tăng trưởng nhiều hơn so với các loại tiền tệ khác trên toàn thế giới, thì giá vàng thường giảm khi so USD.

Đó là bởi vì vàng trở nên đắt hơn trong các loại tiền tệ khác. Khi giá của bất kỳ hàng hóa nào tăng cao hơn, sẽ có ít người mua hơn; nói cách khác, nhu cầu giảm dần. Ngược lại, khi giá trị của đồng đô la Mỹ thấp hơn, vàng có xu hướng tăng giá vì nó trở nên rẻ hơn bằng các loại tiền tệ khác. Cầu có xu hướng tăng với giá thấp hơn.

Bản thân vàng không mang lại lãi suất; do đó, nó phải cạnh tranh với các tài sản sinh lãi cho nhu cầu. Nói cách khác, các tài sản khác sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiều hơn do thành phần lãi suất của chúng.

Ghi chú: Trong khi giá vàng của USD là một tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi, 95% thế giới phải chuyển giá trị của kim loại sang tỷ giá hối đoái địa phương của họ.

Ngoài ra còn có một vài yếu tố tâm lý gắn liền với giá trị của vàng. Giá vàng thường nhạy cảm với giá trị cảm nhận của tiền pháp định hoặc tiền giấy nói chung.

Một cái nhìn khác về mối quan hệ giữa tiền tệ và vàng như sau: Hiện có khoảng 330 triệu người sinh sống tại Mỹ, trong khi tổng dân số thế giới vào khoảng 7,7 tỷ. Nghĩa là có ít hơn 5% dân số thế giới sống tại một quốc gia sử dụng USD làm đơn vị tiền tệ chính.

Vàng so với USD
Vàng so với USD

3. Vai trò của vàng

  • Vàng có vai trò như một loại tiền tệ là phổ biến trên khắp thế giới. Nhà triết học cổ đại Aristotle đã viết rằng tiền phải là một loại tài sản lâu bền, có thể phân chia, nhất quán, thuận tiện và bản thân nó phải có giá trị.
  • Vàng đáp ứng tất cả các đặc điểm trên. Trong thời kỳ sợ hãi hoặc bất ổn địa chính trị, giá vàng thường có xu hướng tăng lên khi niềm tin vào các chính phủ giảm xuống. Trong thời điểm bình lặng, giá vàng có xu hướng giảm. Có lẽ là đồng tiền lâu đời nhất và lâu đời nhất trên thế giới, vàng là một áp kế cần thiết về mặt kinh tế và chính trị toàn cầu.

4. Câu hỏi thường gặp

Tỉ giá của vàng với USD là bao nhiêu?

Vào tháng 6 năm 2021, giá một ounce vàng thường nằm ở khoảng 1,750 đến 1,900 USD.

Giá trị của một đồng đô la vàng là bao nhiêu?

Mỹ cũng từng trải qua vài lần sử dụng vàng thật để đúc ra 1 USD. Đồng đô la vàng cuối cùng mà chính phủ ban hành được đúc vào cuối thế kỷ 19. Ngày nay, giá trị của những đồng tiền này phụ thuộc vào tình trạng của chúng. Những đồng xu có chất lượng kém chỉ có giá trị sau khi nung chảy vào khoảng 150 USD, trong khi những nhà sưu tập đồ cổ sẽ chi nhiều tiền hơn cho những đồng xu còn nguyên vẹn và đầy đủ chi tiết. Những đồng đô la vàng này sẽ hoàn toàn khác biệt với đồng Sacagawea màu vàng mà Mỹ bắt đầu đúc vào đầu thế kỷ 21. Bởi những đồng Sacagawea mới không hề chứa vàng thật và vẫn có giá trị chính xác là 1 USD

Qua bài viết, chúng ta rút ra được giá vàng và USD có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau. Giavang hy vọng rằng thông tin về mối quan hệ này sẽ giúp ích cho bạn trong việc đánh giá thị trường. Từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư sáng suốt cho mình. Và đừng quên truy cập trang web để tìm hiểu thêm về những kênh đầu tư hấp dẫn nhất nhé.

Xem thêm
Back to top button