Kiến Thức

Những Cách Đầu Tư Vàng Tốt Nhất Mà Không Cần Phải Nắm Giữ Nó

Vàng là một loại hàng hóa hay là một loại ‘nguyên liệu thô’ được giao dịch dựa vào sự cung và cầu. Cung và cầu tác động qua lại bằng các hình thức khác nhau, tạo ra được lợi nhuận cho những nhà đầu tư nắm giữ nó. Vậy cách đầu tư vàng tốt nhất mà không cần phải nắm giữ nó như thế nào để hiệu quả? Một số kinh nghiệm trong bài viết dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu cách mua và đầu tư vàng.

1. Biên lai vàng

Nhiều người suy đoán rằng, hình thức tín dụng ngân hàng đầu tiên có nguồn gốc từ thợ kim hoàn, họ là những người cất giữ vàng của các thành viên trong cộng đồng. Đổi lại, những người gửi vàng sẽ nhận được một biên lai bằng giấy được dùng để đổi lấy vàng mà họ đã gửi nếu muốn. Biết rằng tại bất kỳ thời điểm nào đi nữa, thì vẫn không có quá nhiều cá nhân dùng biên lai để rút vàng, nên thợ kim hoàn có thể ban hành biên lai có số lượng thỏi vàng lớn hơn con số mà họ thực sự giữ trong kho bạc. Và do đó một hệ thống tín dụng dự trữ phân đoạn đã ra đời.

Ngày nay, cách đầu tư vàng tốt nhất là người ta đầu tư vào các biên lai vàng dùng nó để đổi thành vàng vật chất. Mặc dù hầu hết các xưởng đúc tiền của chính phủ không còn giao dịch riêng với vàng nữa, nhưng một số “xưởng đúc tiền” tư nhân thì có.

Ví dụ: Xưởng đúc tiền Hoàng gia Canada (không liên kết với chính phủ Canada) cung cấp các biên lai trao đổi tiền ảo (ETR) được hỗ trợ bởi vàng trong kho của họ, cũng như các đồng xu sưu tầm được đúc từ kim loại quý. Các ETR này có thể dùng để trao đổi trên một sàn giao dịch hoặc thay chủ bí mật hay theo dõi giá vàng hỗ trợ nó.

2. Chứng khoán phái sinh – Cách đầu tư vàng tốt nhất

Trong khi biên lai vàng được hỗ trợ bởi vàng và được dùng để đổi ra vàng vật chất nếu muốn, các thị trường phái sinh sử dụng vàng làm tài sản cơ bản và là các hợp đồng cho phép giao vàng vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Hợp đồng kỳ hạn về vàng cho phép chủ sở hữu nó quyền được mua vàng vật chất tại một thời điểm xác định trong tương lai với giá thỏa thuận tại thời điểm ký kết hợp đồng. Hợp đồng kỳ hạn được giao dịch qua quầy (OTC) và có thể được tùy chỉnh giữa người mua và người bán để sắp xếp các điều khoản như thời hạn hợp đồng và bản chất cơ bản của hợp đồng (bao nhiêu ounce sẽ được giao tại địa điểm nào).

Hợp đồng tương lai hoạt động cũng tương tự như hợp đồng kỳ hạn, với điểm khác biệt là hợp đồng tương lai được trao đổi trên một sàn giao dịch và những điều khoản hợp đồng sẽ do sàn giao dịch quyết định và không thể thay đổi. Bởi khi giao dịch với hợp đồng kỳ hạn trên thị trường OTC, chúng sẽ khiến mỗi bên gặp rủi ro tín dụng khi đối tác không hoàn thành hợp đồng.

Hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch sẽ loại bỏ rủi ro này. Thông thường, hợp đồng kỳ hạn hoặc hợp đồng tương sẽ không được giữ lại sau khi hết hạn, do đó vàng sẽ không được chuyển cho người mua. Thay vào đó, các hợp đồng sẽ chấm dứt (bán) hoặc chuyển sang một hợp đồng mới khác để kéo dài thời hạn.

Quyền chọn mua cũng có thể được dùng để tham gia đầu tư vàng. Khác với hợp đồng tương lai hay hợp đồng kỳ hạn – thứ sẽ ràng buộc người mua thực hiện quá trình sở hữu vàng trong tương lai, thì quyền chọn mua cung cấp cho người sở hữu quyền mua nhưng không có nghĩa vụ bắt buộc mua vàng. Theo cách đầu tư vàng này, một quyền chọn mua chỉ được thực hiện khi giá vàng có lợi và sẽ hết hạn nếu giá vàng đi xuống.

Nói cách khác, giá trả cho quyền chọn (được gọi là phí bảo hiểm) thường được coi là tiền đặt cọc cho quyền mua vàng tại một thời điểm nào đó trong tương lai với mức giá được của ngày hôm nay (giá thực hiện). Nếu giá vàng lúc sau cao hơn giá thực hiện, người sở hữu quyền chọn mua sẽ kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu giá vàng không cao hơn giá thực hiện, người sở hữu quyền chọn chỉ mất phí bảo hiểm (mất tiền đặt cọc).

Chứng khoán phái sinh
Chứng khoán phái sinh

3. Quỹ vàng

Thị trường chứng khoán phái sinh là những nơi tham gia đầu tư vàng vô cùng hiệu quả với mức chi phí phải chăng, cùng với khả năng cung cấp mức độ đòn bẩy cao nhất. Tuy nhiên các nhà đầu tư thông thường sẽ không thể tiếp cận được với thị trường phái sinh. Thay vào đó, họ có thể đầu tư với vàng thông qua các quỹ tương hỗ hoặc sử dụng các quỹ vàng ETF – thứ dùng để giao dịch tương tự cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán.

SPDR Gold Trust là quỹ ETF (GLD) được sử dụng phổ biến. Mục tiêu đầu tư của Trust là để cổ phiếu của họ trở thành một phương tiện khác để mua vàng thỏi. Ngoài ra còn có các quỹ vàng ETF có cung cấp đòn bẩy để người dùng đầu tư tỉ lệ 1:2 cho vị thế dài, như ProShares Ultra Gold (UGL). Hoặc Goldcorp (GG) cho phép người dùng đầu tư với tỉ lệ đòn bẩy 1:2 cho vị thế ngắn.

4. Cổ phiếu khai thác vàng

Tưởng chừng đây là một cách đầu tư vàng tốt nhất, nhưng việc sở hữu cổ phiếu của các công ty đào và bán vàng, chẳng hạn như Barrick Gold (ABX) hoặc Kinross Gold (KGC), có thể sẽ không cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc và sử dụng vàng tùy theo ý họ. Lý do là vì phần lớn các công ty vàng sẽ thu lợi bằng việc sử dụng vốn để đào ra vàng và bán lại chúng với mức giá cao hơn.

Họ không phải là công ty suy đoán những biến động giá của vàng. Do đó, hầu hết các công ty vàng đều phòng ngừa rủi ro về giá vàng trên các thị trường phái sinh, việc sở hữu cổ phiếu của các công ty này chủ yếu sẽ cho phép nhà đầu tư tiếp xúc với biên lợi nhuận hoạt động của công ty đó.

Tuy nhiên, nếu một nhà đầu tư muốn sở hữu cổ phiếu vàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư, thì họ nên tìm hiểu một quỹ hoán đổi doanh mục trong ngành đào vàng như quỹ Market Vectors Gold Miners (GDX).

Khai thác vàng
Khai thác vàng

5. Điểm mấu chốt

Vàng có thể là phương tiện lưu trữ giá trị và một hàng cản đẩy lùi lạm phát xảy ra. Tuy nhiên, nắm giữ vàng vật chất thường khá cồng kềnh và tốn kém. May thay đã xuất hiện có một số cách đầu tư vàng mà không cần phải cất giữ chúng trong kho. Các bản biên lai vàng, chứng khoán phái sinh và các quỹ tương hỗ/ETF đều là những chiến lược khả thi để tham gia đầu tư vào vàng.

Cổ phiếu của các công ty đào vàng, tuy nhìn giống một giải pháp thay thế tốt, nhưng các nhà đầu tư lại không thể tham gia đầu tư vàng theo ý họ, vì các công ty này thường tự bảo vệ rủi ro khi giá vàng biến động bằng thị trường phái sinh

Một khi bạn đã quyết định tham gia vào bất kỳ kênh đầu tư nào thì quy tắc và những kinh nghiệm luôn là kim chỉ nam để bạn có thể vận dụng và đưa ra chiến lược riêng cho mình. Và hy vọng những thông tin chia sẻ trên của Giavang về cách đầu tư vàng tốt nhất mà không cần phải nắm giữ nó có thể giúp bạn lên kế hoạch đầu tư vàng ngắn hạn và đầu tư vàng dài hạn hiệu quả sau này.

Xem thêm
Back to top button