Kiến Thức

Triệu Phú Là Gì? Tìm Hiểu Về Thuật Ngữ Triệu Phú

Triệu phú là gì? Tại Mỹ, triệu phú là người có tài sản (hoặc giá trị ròng) được định giá từ 1 triệu USD trở lên. Vậy làm sao để trở thành triệu phú? Hãy cùng Giavang tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Triệu phú là gì và ví dụ

Khi nhắc tới triệu phú là gì, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một cá nhân hay một cặp vợ chồng sở hữu tổng tài sản có giá trị lên tới hơn 1 triệu USD. Bằng cách nghĩ này, ta thấy được số lượng triệu phú trên thế giới đã tăng chóng mặt qua từng thập kỷ.

Ghi chú

Mặc dù lạm phát và sức mua giảm dần theo thời gian, nhưng đồng đô la Mỹ vẫn là thước đo để kiểm tra những ai đủ điều kiện trở thành triệu phú ở mọi nơi trên thế giới.

Ví dụ: giả sử bạn có tổng tài sản là 1,400,000 USD (1.4 triệu USD) và có số tiền nợ là 200.000 USD. Khi này, giá trị tài sản ròng của bạn sẽ là 1,2 triệu USD, có nghĩa là bạn vẫn được xem là một triệu phú.

2. Làm sao để trở thành triệu phú?

Để muốn biết ai có phải là triệu phú không, bạn thường phải xem xét giá trị tài sản ròng của họ. Theo Báo cáo thị trường của Spectrem Group, có 11,8 triệu người Mỹ với tài sản ròng trị giá ít nhất 1 triệu USD vào năm 2019.

Giá trị ròng của một cá nhân cũng tương tự như một bản tổng báo cáo tài chính của họ. Khái niệm giá trị ròng đại diện toàn bộ tài sản mà họ đang sở hữu trừ đi các khoản nợ phải trả. Nói cách khác, giá trị ròng là những gì họ sở hữu trừ đi số nợ.

Tuy nhiên, giá trị ròng bao gồm giá trị đã được thẩm định của tất cả các tài sản không có tính thanh khoản, những tài sản này rất khó có thể thanh lý (hoặc bán) nếu cần. Vì lý do này, có một số cuộc tranh luận nảy ra về việc liệu có nên sử dụng thuật ngữ “triệu phú” cho những ai có tổng tài sản trên 1 triệu USD không, hay thuật ngữ này chỉ nên dùng cho những người sở hữu tài sản có tính thanh khoản trên 1 triệu USD.

Ghi chú

Việc phân loại các triệu phú không hề dễ dàng khi liên quan tới các tài sản không thanh khoản. Giá cả hàng hóa tiêu dùng lên xuống thất thường; trong thời kỳ kinh tế suy thoái, việc các tài sản như bất động sản và đồ cổ có giá đầy đủ trên thị trường là không thực tế.

3. Thuật ngữ “triệu phú” có nguồn gốc từ đâu?

“Triệu phú (millionaire)” là từ có nguồn gốc từ Pháp và lần đầu được sử dụng vào năm 1786. Nó được dùng để mô tả những người đàn ông trở nên giàu có nhờ các khoản đầu cơ tại Bắc Mỹ. Theo tiêu chuẩn của thế kỷ 18, triệu phú là một người sở hữu khối tài sản cực kỳ không lồ.

Trải qua quá trình lạm phát hơn một thế kỷ, 1 triệu USD đã không còn nhiều giá trị như những năm 1900. 1 triệu USD vào những năm 1900 sẽ tương đương với khoảng 34,8 triệu đô la trong năm 2020.

Triệu phú
Triệu phú

4. Hồ sơ của một triệu phú

Bằng cách quan sát bản báo cáo tài chính của một người và xem xét toàn bộ tài sản cũng như các khoản nợ của họ, chúng ta có thể biết được liệu họ có sở hữu tài sản ròng ít nhất 1 triệu USD hay không. Giả sử ông John Doe sở hữu các tài sản sau:

 • Nhà: $350,000
 • Xe: $10,000
 • Quỹ hưu trí: $600,000
 • Cổ phiếu: $80,000
 • Các loại quỹ tương hỗ: $100,000
 • Giá trị bán lại của các tài sản không có tính thanh khoản khác: $20,000
 • Tiền mặt: $10,000
 • Tổng tài sản: $1,170,000

Cũng giả sử một điều rằng John Doe có những khoản nợ sau:

 • Thế chấp: $120,000
 • Khoản vay mua xe: $5,000
 • Tổng nợ phải trả: $125,000

Theo công thức tính giá trị ròng – tài sản mà bạn sở hữu trừ đi số tiền nợ – John Doe vẫn được xem là một triệu phú. Giá trị tài sản của John tương đương 1,17 triệu USD và tổng nợ phải trả của anh ta là 125,000 USD. Có nghĩa là tổng giá trị ròng của anh ta (tài sản trừ đi nợ phải trả) là 1,045,000 USD. Như vậy, John là một triệu phú.

5. Định nghĩa khác về triệu phú: Tài sản thanh khoản được

Bất chấp những con số trên, một số người không cho rằng John là một triệu phú. Sử dụng một phương pháp khác để phân loại và phân tích tài sản, họ lập luận rằng các tài sản có tính thanh khoản (như tiền mặt, cổ phiếu và quỹ tương hỗ của anh ấy) mới có thể dùng để đo danh hiệu triệu phú. Theo phương pháp này, giá trị của nhà, xe và đồ dùng cá nhân của John (chẳng hạn như đồ cổ) không được tính vào tổng tài sản cho danh hiệu triệu phú vì John sẽ không hoặc không thể thanh lý, hoặc bán tất cả tài sản của anh ta thành tiền mặt, ngay cả khi anh ta muốn.

Dù cho có mang ra thị trường, đồ cổ của John cũng sẽ được bán lại với giá không xác định được. Ngoài ra, các tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm có giá trị thường rất khó để nhanh chóng bán ra thị trường. Tuy John vẫn có thể thẩm định những khối tài sản này và sử dụng chúng để vay tiền và trả lãi suất, nhưng anh ta không vẫn không có đủ tài sản có tính thanh khoản để được gọi là triệu phú (theo định nghĩa này).

Một số người cũng sẽ không xem xét giá trị tài khoản hưu trí của John. Bởi những khối tài sản này dùng để bảo vệ John sau khi nghỉ hưu. Nếu bỏ khoản hưu trí của John ra khỏi tổng giá trị ròng, anh ấy sẽ không được xem là một triệu phú.

6. Đa triệu phú và Triệu phú

Sự khác biệt giữa một đa triệu phú (multi-millionaire) và một triệu phú chung quy nằm ở những con số. Đa triệu phú thường là người sở hữu giá trị ròng vài triệu USD. Cụ thể hơn, một thập triệu phú (decamillionaire) là người có từ 10 triệu đến 99,99 triệu USD.

7. Câu hỏi thường gặp

Ai được coi là triệu phú?

Một người được xem là triệu phú khi tổng giá trị tài sản ròng của họ bằng hoặc trên 1 triệu USD. Một trường phái tư tưởng khác cho rằng chỉ những loại tài sản có tính thanh khoản như tiền mặt và chứng khoán,… mới được tính vào giá trị ròng phú khi xét tới danh hiệu “triệu phú” vì những tài sản như bất động sản, xe cộ và đồ cổ thường rất khó bán lấy tiền khi cần thiết.

Triệu phú có phải là một người giàu có?

Với nhiều người, triệu phú thường được xem là một người giàu có. Giá trị ròng trung bình của các hộ gia đình Mỹ vào năm 2019 là 121,700 USD, theo dữ liệu sẵn có gần đây nhất từ Khảo sát về Tài chính của Người tiêu dùng của Cục Dự trữ Liên bang. Đây là lượng tài sản ít hơn nhiều so với giá trị ròng 1 triệu USD.

John Doe là triệu phú hay không đều tùy thuộc vào định nghĩa về tỷ phú mà bạn sử dụng khi đánh giá tình hình tài chính của anh ấy. Tuy nhiên, dù cho bạn xem xét giá trị tài sản ròng của anh ấy như thế nào, thì nó vẫn cao hơn đáng kể so với thu nhập trung bình của những hộ gia đình người Mỹ.

Xem thêm
Back to top button