Giá vàng sẽ còn nhiều tiềm năng sau khi vượt mốc 3.000 USD
Giá vàng đang giao dịch ở mức cao kỷ lục mọi thời đại và tiến sát ngưỡng 3.000 USD/ounce. Dù mọi sự chú ý đang đổ dồn vào cột mốc này, một ngân hàng nhận định rằng đà tăng của vàng vẫn chưa dừng lại ngay cả sau khi đạt được mục tiêu này.
Giá vàng sẽ còn nhiều tiềm năng sau khi vượt mốc 3.000 USD
Nhóm nghiên cứu hàng hóa tại Macquarie, do Marcus Garvey dẫn đầu, đã cập nhật dự báo giá vàng năm 2025 vào thứ Năm và hiện dự đoán kim loại quý này có thể đạt mức cao 3.500 USD/ounce vào quý III. Mức giá mới này sẽ tương đương với mức cao nhất mọi thời đại của vàng sau điều chỉnh lạm phát được thiết lập vào tháng 1/1980.
Dự báo mới được đưa ra khi giá vàng hiện tại đã đạt mục tiêu quý II của ngân hàng. Giá vàng giao ngay mới nhất là 2.982,60 USD/ounce, tăng 1,62% trong ngày, và đã tăng hơn 13% kể từ đầu năm.
Các chuyên gia phân tích cho rằng vàng vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn quan trọng trong bối cảnh các nhà kinh tế của Macquarie dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm xuống chỉ còn 0,3% vào quý III năm nay.
“Chúng tôi nhận thấy sức mạnh giá vàng đến nay và triển vọng tiếp tục tăng chủ yếu xuất phát từ việc các nhà đầu tư và tổ chức chính thức sẵn sàng trả giá cao hơn cho một tài sản không có rủi ro tín dụng hoặc đối tác,” báo cáo của Macquarie viết. “Điều này thể hiện qua việc vàng đã đạt mức cao kỷ lục danh nghĩa (2.956 USD/ounce vào ngày 24/2), ngay cả khi chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng (vốn là một tài sản không sinh lãi) vẫn ở mức cao.”
Ngoài vai trò là tài sản trú ẩn, Macquarie nhận định rằng đà tăng của vàng còn được thúc đẩy bởi triển vọng tài chính suy yếu của chính phủ Mỹ. Một lần nữa, chính quyền Mỹ đang đứng trước nguy cơ đóng cửa do Quốc hội không thể thông qua dự luật ngân sách mới. Nhìn về phía trước, các chuyên gia phân tích cho rằng chính phủ Mỹ khó có thể cắt giảm chi tiêu một cách đáng kể.
“Dù kết quả vẫn còn bất định, nhưng giả định cơ bản của chúng tôi là dự báo thâm hụt ngân sách của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) sẽ xấu đi so với luật hiện hành; trong đó, doanh thu từ thuế quan, các khoản tiết kiệm từ Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE), và việc cắt giảm Medicaid sẽ không đủ để bù đắp cho việc gia hạn Đạo luật Cắt giảm Thuế và Việc làm (TCJA), điều này có thể làm thâm hụt tăng thêm 1,5 điểm phần trăm,” báo cáo cho biết. “Trong bối cảnh tài khóa đầy thách thức này, không chỉ riêng Mỹ mà còn ở nhiều nền kinh tế phát triển khác, giá vàng có khả năng duy trì ở mức cao trong lịch sử.”
Nhóm của Garvey cũng dự đoán rằng đà tăng của vàng có thể được thúc đẩy mạnh hơn nếu chính quyền Trump gây áp lực buộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất. Hiện tại, Fed đã chuyển sang lập trường trung lập hơn, cho biết họ không vội vàng cắt giảm lãi suất do thị trường lao động Mỹ vẫn tương đối mạnh và rủi ro lạm phát vẫn tồn tại.
Dù vàng đang tiến gần đến một cột mốc quan trọng, Macquarie nhận thấy thị trường chưa có dấu hiệu quá nóng. Các chuyên gia lưu ý rằng nhu cầu đầu tư vào các quỹ ETF vàng vẫn giảm 20% so với mức cao kỷ lục năm 2020, cho thấy thị trường vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục tăng trưởng.
Các chuyên gia phân tích nhận thấy rất ít rủi ro giảm giá đối với vàng trong năm nay.
“Cuối cùng, để môi trường hỗ trợ vàng hiện tại thay đổi, có lẽ sẽ cần một sự đảo chiều trong dự báo thâm hụt ngân sách Mỹ và/hoặc một lý do tích cực để lợi suất thực tế duy trì ở mức cao,” họ viết. “Ví dụ, tăng trưởng năng suất cao hơn làm gia tăng tốc độ tăng trưởng GDP. Đây là những kịch bản có thể xảy ra, nhưng không phải là dự báo cơ sở của chúng tôi.”
Dù vàng được kỳ vọng tiếp tục dẫn đầu trong nhóm kim loại quý, Macquarie cũng lạc quan về bạc. Ngân hàng đã nâng dự báo giá bạc lên 33,50 USD/ounce vào quý III, tăng từ mức dự báo trước đó là 31 USD/ounce.
Tuy nhiên, Macquarie vẫn dự đoán tỷ lệ vàng-bạc sẽ duy trì ở mức cao gần 92 điểm.
Ngân hàng Úc này kỳ vọng sự mất cân đối giữa cung và cầu cơ bản của bạc sẽ tiếp tục hỗ trợ giá trong năm nay và kéo dài đến năm 2026.
“Với mức thâm hụt nguồn cung vẫn quá lớn để có thể bù đắp bằng tăng trưởng sản lượng—dự kiến 189 triệu ounce vào năm 2024 và 157 triệu ounce vào năm 2025—thị trường vật chất dự kiến sẽ vẫn căng thẳng trong suốt giai đoạn dự báo hiện tại,” báo cáo cho biết. “Xét đến việc chúng tôi dự báo dư cung trước đầu tư là 55 triệu ounce vào năm 2025, tăng lên 75 triệu ounce vào năm 2026, chỉ cần nhu cầu từ tiền xu và vàng thỏi ở mức khiêm tốn, trước cả khi dòng tiền từ các quỹ ETF quay trở lại, cũng đủ để giữ giá ở mức cao. Điều này cho thấy nếu nhu cầu tài chính mạnh mẽ hơn trở lại, bao gồm cả vị thế trên thị trường phái sinh, thì bạc có thể trải qua những giai đoạn bứt phá mạnh mẽ hơn.”







