Chênh lệch giá vàng mua – bán 3 triệu đồng: “Bẫy” rủi ro khiến dân lướt sóng lỗ ngay khi mua
Trong khi giá vàng SJC tiến sát mốc 160 triệu đồng/lượng (ngày 25/12), nhiều nhà đầu tư chỉ chăm chăm nhìn vào bảng giá chiều bán ra mà quên mất một chỉ số “tử thần”: Chênh lệch giá mua vào – bán ra (Spread). Hiện tại, biên độ này đang bị các nhà vàng nới rộng lên tới 2 – 3 triệu đồng/lượng. Đây chính là “cái bẫy” khiến dân lướt sóng (swing traders) cầm chắc phần thua ngay từ khi bước chân ra khỏi cửa hàng.
Nội dung
1. Thực trạng chênh lệch giá vàng mua – bán “kỷ lục” ngày 25/12
Thị trường vàng ngày 25/12/2025 không chỉ nóng về giá mà còn “nóng” về độ rủi ro. Khảo sát tại các “phố vàng” lớn như Trần Nhân Tông (Hà Nội) hay khu vực Quận 1, Quận 5 (TP.HCM), không khí giao dịch tấp nập nhưng bảng điện tử lại đang kể một câu chuyện đáng lo ngại.
Thông thường, khi thị trường ổn định, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra của vàng miếng SJC chỉ dao động quanh mức 500.000đ – 800.000đ/lượng. Với vàng nhẫn, con số này thậm chí còn thấp hơn, chỉ khoảng 400.000đ – 600.000đ/lượng.
Tuy nhiên, sáng nay, con số này đã bị “thổi” lên mức 2.000.000đ – 3.000.000đ/lượng.
-
Tại Phú Quý: Giá mua 156,2 triệu – Giá bán 159,2 triệu. Chênh lệch: 3 triệu đồng.
-
Tại Doji: Giá mua 157,2 triệu – Giá bán 159,2 triệu. Chênh lệch: 2 triệu đồng.
-
Vàng nhẫn (Bảo Tín Minh Châu): Chênh lệch cũng chạm ngưỡng 3 triệu đồng.
2. Tại sao nhà vàng lại nới rộng khoảng cách Mua – Bán?
Nhiều nhà đầu tư F0 (người mới) thường thắc mắc: “Tại sao giá vàng tăng mà nhà vàng lại ép giá mua vào thấp thế?”. Để hiểu điều này, chúng ta cần nhìn từ góc độ của đơn vị kinh doanh (Market Maker).
Đây là hành động “Phòng vệ rủi ro”
Các doanh nghiệp vàng không đầu cơ giá lên như người dân. Họ kiếm lời chủ yếu từ biên độ chênh lệch (Spread). Khi giá thế giới biến động quá mạnh (tăng sốc hoặc giảm sốc hàng chục USD chỉ trong vài giờ), rủi ro nắm giữ vàng của doanh nghiệp tăng cao.
Để bảo vệ mình, họ buộc phải nới rộng biên độ:
-
Hạ giá mua vào: Để phòng trường hợp giá thế giới đảo chiều giảm mạnh, họ không bị mua hớ giá cao.
-
Đẩy giá bán ra: Để bù đắp chi phí rủi ro khan hiếm nguồn cung.
Về bản chất, rủi ro biến động giá đang được đẩy hết về phía khách hàng. Nhà vàng luôn ở thế “cửa trên” và nắm đằng chuôi.

3. Bài toán “Lỗ ngay khi mua”
Hãy cùng làm một bài toán thực tế để thấy sự khắc nghiệt của việc “lướt sóng” trong bối cảnh này.
Giả sử bạn có 1,6 tỷ đồng và quyết định mua 10 lượng vàng SJC tại Phú Quý vào sáng 25/12 để lướt sóng kiếm lời.
-
Lúc mua vào: Bạn phải mua với giá bán ra của tiệm vàng là 159,2 triệu đồng/lượng.
-
Tổng chi: 1,592 tỷ đồng.
-
-
Ngay khoảnh khắc bạn cầm vàng bước ra cửa: Nếu bạn quay lại bán ngay lập tức, tiệm vàng sẽ chỉ mua lại với giá 156,2 triệu đồng/lượng.
-
Tổng thu: 1,562 tỷ đồng.
-
-
Kết quả: Bạn mất ngay 30 triệu đồng (tương đương 3 triệu/lượng) chỉ trong 1 tích tắc giao dịch.
Điểm hòa vốn (Break-even Point) nằm ở đâu?
Để bạn hòa vốn (chưa nói đến có lãi), giá vàng thị trường phải tăng thêm đúng bằng mức chênh lệch đó.
Tức là, giá vàng SJC phải tăng từ 159,2 triệu lên 162,2 triệu đồng/lượng.
-
Để giá tăng thêm 3 triệu đồng/lượng, giá vàng thế giới cần tăng khoảng 80 – 100 USD/ounce. Đây là một mức tăng cực lớn và rất khó xảy ra trong ngắn hạn (trừ khi có chiến tranh bùng nổ hoặc biến cố kinh tế vĩ mô cực sốc).
=> Kết luận: Xác suất thắng của dân lướt sóng T+ (mua bán trong vài ngày) lúc này là cực thấp, dưới 10%.
4. So sánh rủi ro các kênh đầu tư vàng hiện nay
Không phải loại vàng nào cũng chịu rủi ro chênh lệch giống nhau. Dưới đây là bảng so sánh để bạn dễ hình dung:
| Loại Vàng | Đặc điểm giá | Chênh lệch Mua-Bán (25/12) | Mức độ rủi ro lướt sóng |
| Vàng miếng SJC | Giá cao nhất, độc quyền nhà nước | 2.000.000đ – 3.000.000đ | Rất Cao. Khó có lãi ngắn hạn, dễ bị kẹt vốn. |
| Vàng Nhẫn Tròn (9999) | Bám sát giá thế giới hơn SJC | 1.500.000đ – 3.000.000đ | Cao. Dù giá vốn thấp hơn SJC nhưng biên độ hiện tại cũng đang bị đẩy lên rất cao do khan hiếm. |
| Vàng Trang Sức (24K) | Chịu thêm phí gia công (tiền công) | 3.000.000đ – 4.000.000đ (bao gồm tiền công mất đi khi bán) | Cực Cao. Không thích hợp để đầu tư hay lướt sóng, chỉ để làm đẹp/tặng biếu. |
5. Tâm lý FOMO và cạm bẫy “đu đỉnh”
Tại sao biết rủi ro nhưng nhiều người vẫn lao vào mua? Đó là do hiệu ứng FOMO (Fear Of Missing Out – Sợ bỏ lỡ cơ hội).
Khi thấy báo chí giật tít “Vàng lên 160 triệu”, “Thế giới vượt 4.500 USD”, tâm lý đám đông trở nên hoảng loạn. Người chưa có vàng thì sợ tiền mất giá, sợ vàng lên 200 triệu nên nhắm mắt mua đại bất chấp chênh lệch giá.
-
Cảnh báo: Lịch sử đã chứng minh, những người mua vào ở thời điểm chênh lệch mua – bán cao nhất thường là những người “đu đỉnh” lâu nhất. Khi thị trường bình ổn trở lại, giá thế giới đi ngang, chênh lệch mua bán sẽ co hẹp lại, nhưng giá tổng thể có thể giảm, khiến bạn chịu lỗ kép (lỗ giá + lỗ spread).
6. Kết luận
Giá vàng hôm nay 25/12 với mức chênh lệch mua – bán lên tới 3 triệu đồng/lượng là một tín hiệu cảnh báo đỏ (Red Flag) cho hoạt động đầu cơ ngắn hạn. “Lỗ ngay khi mua” không phải là lời đe dọa suông mà là thực tế toán học.
Trong đầu tư, việc giữ tiền quan trọng hơn kiếm tiền. Đừng vì một phút FOMO mà biến số tiền tích cóp của mình thành “học phí” cho thị trường. Hãy tỉnh táo quan sát, kiên nhẫn chờ đợi biên độ giá thu hẹp lại trước khi có động thái tiếp theo.







