Kiến Thức

Báo Cáo Lãi Lỗ Là gì? Cách Thức Hoạt Động

Mẫu báo cáo lãi lỗ thường nhắc tới các vấn đề lãi và lỗ của hoạt động kinh doanh doanh nghiệp. Hay thuật ngữ trên còn có thể được hiểu thông dụng là một loại báo cáo lợi nhuận của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây GiaVang sẽ giải đáp cho bạn đọc biết được báo cáo lãi lỗ là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng trong việc kinh doanh cũng như những thành phần cần có trong mẫu báo cáo P&L, hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

1. Báo cáo Lãi Lỗ là gì? Ví dụ

Báo cáo P&L, còn được gọi là “báo cáo thu nhập”, là một báo cáo tài chính trình bày chi tiết thu nhập và chi phí trong một khoảng thời gian cụ thể. Báo cáo này giúp bạn hiểu điều gì đằng sau khả năng sinh lời của công ty bằng cách phân loại doanh thu và chi phí.

Ví dụ: bạn có thể xem liệu một doanh nghiệp có chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được cho hoạt động sản xuất hay không và bạn có thể xem lợi nhuận hoạt động tách biệt với chi phí tài chính và thuế.

Báo cáo P&L
Báo cáo P&L

2. Mẫu Báo cáo P&L Quý 3 năm 20XX

Tổng doanh thu$500,000
Giá vốn bán hàng$100,000
Lợi nhuận gộp$400.000
Chi phí bán hàng và vận hành$50,000
Chi phí Quản lý và chi phí chung$30,000
Tổng chi phí hoạt động$80,000
Lợi tức hoạt động$320,000
Chi phí lãi vay$ 25,000
Thu nhập trước thuế$ 295,000
Chi phí thuế thu nhập$103,250
Thu nhập ròng$191,750

3. Cách thức hoạt động của báo cáo lãi lỗ

Khi bạn đọc sơ lượt về thu nhập và chi phí từ đầu tới cuối, câu chuyện đằng sau lợi nhuận (hoặc thua lỗ) sẽ dần hé lộ. Báo cáo thu nhập sẽ cho bạn thấy doanh thu sau đó chuyển sang các chi phí mà cuối cùng dẫn đến lãi hoặc lỗ của tổ chức.

Ghi chú

Một số báo cáo P&L bao gồm thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của một công ty.

Nếu bất kỳ bộ phận hoặc vật liệu nào cần sử dụng, những chi phí đó thường tính theo giá vốn hàng bán (COGS). Kết quả của việc này là lợi nhuận gộp (gross profit). Tiếp theo, mẫu báo cáo trên trừ đi bất kỳ chi phí nào cần thiết để vận hành doanh nghiệp, chẳng hạn như tiền lương, điện nước, chi phí bảo trì và các chi phí khác. Ta được kết quả là lợi tức hoạt động. Ở giai đoạn này, bạn có thể nhận thấy mức độ hiệu quả của công ty trong việc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ bằng cách nhìn vào lợi nhuận.

Ngoài việc hiểu được khả năng hoạt động có lãi, bạn cũng cần phải biết lợi nhuận cuối cùng là gì sau khi trừ đi mọi loại thuế và chi phí lãi vay. Nếu một tổ chức vay tiền, chi phí lãi suất quá cao có thể xóa sổ bất kỳ khoản lợi nhuận nào. Bằng cách kiểm tra chi phí lãi vay, bạn có thể tự thẩm định xem các công ty có đang mượn nợ một cách khôn ngoan hay không. Thêm vào đó, thuế là một khoản tiền luôn tồn tại trong nhiều doanh nghiệp, vì vậy bạn cần biết lợi nhuận sau khi trả thuế là bao nhiêu sau khi thanh toán tất cả các chi phí cần thiết.

Sau khi trừ đi mọi thứ – bao gồm chi phí đầu vào, chi phí hoạt động, chi phí tài chính và thuế- bạn sẽ có thu nhập ròng.

4. Phân tích báo cáo lãi và lỗ theo thời gian

Báo cáo P&L là bản tóm tắt kết quả tài chính sau một khoảng thời gian. Nhưng những thông tin này có thể không quá hữu ích trừ khi bạn nắm được toàn cảnh. Bằng cách xem xét những bản báo cáo lãi lỗ khác nhau qua từng mốc thời gian, bạn có thể phát hiện ra các xu hướng.

Ví dụ: nếu giá vốn hàng bán tăng đột ngột, nghĩa là lợi nhuận sau đó sẽ ít hơn (hoặc chỉ là sự tăng đột biến tạm thời của giá đầu vào). Do đó, điều cần thiết là phải xem mỗi câu lệnh P&L là một phần của câu đố.

5. Báo cáo tài chính khác

Báo cáo lãi lỗ cung cấp thông tin có giá trị về thu nhập và chi phí. Nhưng để có cái nhìn đầy đủ về tình hình tài chính của một tổ chức, bạn cũng nên xem xét các báo cáo tài chính khác.

Ghi chú

Với bất kỳ báo cáo tài chính nào, điều cần thiết là phải phân tích các báo cáo này thay đổi như thế nào theo thời gian. Cũng có thể hữu ích khi so sánh các tuyên bố từ các đối thủ cạnh tranh và những người khác trong các ngành tương tự.

Bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán cho biết tài sản, số nợ phải trả và vốn chủ sở hữu của một công ty. Số lượng tài sản sẽ nằm phía bên trái bảng cân đối kế toán, đây là những thứ công ty có thể bán hoặc sử dụng để tạo ra doanh thu. Số tiền nợ phải trả nằm ở phía bên phải, đại diện cho các khoản thanh toán hoặc nghĩa vụ có thể làm giảm lợi nhuận. Cuối cùng, vốn cổ phần là giá trị tài sản còn lại của công ty sau khi đã trả hết toàn bộ khoản nợ.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ nêu chi tiết về số tiền thay đổi trong tài khoản. Bởi thanh khoản là một nguyên tố quan trọng để giữ cho doanh nghiệp tồn tại lâu dài, nên việc quản lý tiền mặt là vô cùng thiết yếu. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ thường dễ bị nhầm lẫn với báo cáo thu nhập. Nhưng báo cáo P&L nêu chi tiết khái niệm tài chính về lợi nhuận, điều này có thể không tác động đến dòng tiền như bạn nghĩ.

Ví dụ: khấu hao có thể là một loại “chi phí” trên báo cáo P&L, nhưng đó là một khái niệm kế toán và không phải là một dòng tiền. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ tập trung vào các khoản thanh toán và thu chi thực tế.

Qua bài viết này Giavang đã cung cấp những thông tin về báo cáo lãi lỗ là gì? Cách hoạt động của loại báo cáo này. Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành ra thời gian để tìm hiểu bài viết này nhé.

Xem thêm
Back to top button