Kiến Thức

Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Đầu Tư Vàng Trong Danh Mục Đầu Tư

Bất cứ khi nào vàng có giấu hiệu tăng trưởng, nhiều người sẽ đổ xô mua vàng với hy vọng rằng giá trị của chúng sẽ tiếp tục gia tăng. Những lo ngại về tính ổn định của đồng USD cũng đẩy giá vàng lên cao. Nhưng bạn nên tạm thời ngừng tham gia đầu tư vàng mà hãy tìm hiểu về nó đã. Vàng cũng tương tự như các loại tài sản khác- nó có thể tăng hoặc giảm do tâm lý thị trường. Bài viết này của GiaVang sẽ nêu ra ưu và nhược điểm của việc đầu tư vàng trong danh mục đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Tại sao vàng lại được nhiều người ưa chuộng?

  • Trước hết, ta cần phải hiểu lý do mà vàng được ưa chuộng bằng cách nhìn vào dòng lịch sử của nó. Vàng là kim loại quý có giá trị qua hàng nghìn năm. Không giống các loại tiền phi vật lý mà chúng ta sở hữu bằng thẻ hoặc bằng cách chuyển thông tin, vàng ở dạng vật lý và có thể tương tác.
  • Vàng sở hữu nhiều giá trị hữu hình. Nhưng hãy nhớ rằng giá trị của vàng cũng tăng và giảm tương tự như các loại tài sản khác. Biến động giá không phải lúc nào cũng dựa trên những giá trị nội tại. Nhận thức về cách thị trường đang hoạt động, sức nặng của USD và các yếu tố khác ảnh hưởng đến “giá trị” của vàng.
  • Mặc dù vàng có lịch sử lâu đời như tiền tệ, nhưng điều đó không có nghĩa nó là lựa chọn tốt nhất cho danh mục đầu tư của bạn. Có một số lý do tốt (và xấu) để đầu tư vàng.
Đầu tư vàng
Đầu tư vàng

2. Rào cản ngăn lạm phát

  • Một trong những lý do lớn nhất để đầu tư vàng là bởi khả năng chống lạm phát của nó. Là một phương tiện lưu trữ giá trị, vàng đã hoạt động khá tốt theo thời gian. Lạm phát có thể làm xói mòn sức giá trị của USD, nhưng vàng có thể giúp bạn ngăn ngừa mất mát giá trị.
  • Giá vàng thường diễn biến ngược chiều với đồng USD, vì vậy nếu USD suy yếu, vàng có khả năng tăng mạnh. Tuy nhiên, ngay cả khi vàng không tăng cao hơn với tốc độ nhanh, nó vẫn được coi là một cách khá tốt để tránh bị mất giá do lạm phát.

3. Đa dạng hóa tài sản trong danh mục đầu tư của bạn

Nếu bạn nghĩ rằng trái phiếu và cổ phiếu là chưa đủ nhiều, thì việc đầu tư vàng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Vàng thường đi ngược với thị trường chứng khoán. Vì vậy, nếu thị trường chứng khoán giảm, vàng thường sẽ tăng cao. Nếu bạn muốn thêm một khoản đầu tư nào đó vào danh mục đầu tư của mình, thì vàng sẽ là một cách để đa dạng hóa tài sản cũng như phần nào bảo vệ bạn khỏi những sự kiện thị trường.

4. Nên đầu tư bao nhiêu tiền vào vàng?

Danh mục đầu tư của bạn phải được cấu tạo sao cho bạn có thể đạt được mục tiêu dài hạn của riêng mình. Đầu tư vàng có thể có một vị trí trong danh mục đầu tư của bạn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng bạn nên thận trọng với việc đưa bao nhiêu vàng vào danh mục đầu tư của mình. Một nguyên tắc chung là vàng không được chiếm quá 5% đến 10% danh mục đầu tư của bạn. Tùy thuộc vào tình hình và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi sở hữu một tỷ lệ vàng lớn hơn hoặc nhỏ hơn trong danh mục đầu tư của mình.

5. Vàng có thực sự hữu ích không?

Một số nhà đầu tư vàng tin rằng vàng không chỉ là một rào cản chống lại lạm phát hay là một phần của danh mục đầu tư, mà cho giá trị nội tại của chúng còn sở hữu rất nhiều cách sử dụng.

Thật không may, nếu bạn đang tích trữ vàng thỏi để chống lại sự sụp đổ kinh tế, thì có thể đây không phải là một ý tưởng hay. Trong tình huống như trên, liệu còn có những ai muốn trao đổi vàng không? Thay vào đó, trong thời kỳ sụp đổ kinh tế, bạn sẽ dễ dàng sống sót hơn nếu lưu trữ một kho thực phẩm, nước uống cũng như sở hữu khả năng săn bắn, câu cá hoặc trồng vườn thay vì tích trữ vàng.

Một số người tin rằng nếu Mỹ chuyển sang chế độ bản vị vàng, thì quốc gia này sẽ được hưởng lợi từ những kho vàng mà nó sở hữu. Khả năng để một quốc gia chuyển sang chế độ bản vị vàng trong tương lai gần là khá nhỏ. Bởi hiện nay đang lưu hành quá nhiều tiền (giấy và số) nên việc chuyển đổi sang chế độ bản vị vàng là phi thực tế và rất khó xảy ra.

Hệ thống tài chính của chúng ta cần phải sụp đổ hoàn toàn thì quá trình chuyển đổi sang chế độ bản vị vàng mới có thể xảy ra

Cuối cùng, đầu tư vàng có thể được xem là một khoản đầu tư ổn định trong danh mục đầu tư của bạn- miễn là bạn hiểu lý do cho việc này – và nó có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của mình.

Chế độ bản vị vàng
Chế độ bản vị vàng

6. Câu hỏi thường gặp

Cách đầu tư vàng với giá rẻ nhất?

Vàng vật chất thường có giá bán khá cao, và bạn cần phải đặt niềm tin vào các tiệm vàng khi muốn bán vàng nguyên chất của mình. Nếu bạn không quan tâm đến việc cầm nắm và cảm nhận vàng vật chất thì cách rẻ nhất để đầu tư vàng là thông qua quỹ giao dịch trao đổi (ETF) hoặc quỹ tương hỗ.

Nên đầu tư bao nhiêu vào vàng thay cho bạc?

Đầu tư vàng hay bạc đều phụ thuộc vào sở thích của nhà đầu tư. Một số nhà đầu tư sẽ sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định xem vàng hay bạc là khoản đầu tư tốt hơn vào thời điểm đó. Còn những người khác thì chỉ tin dùng vàng cho dù có bất kỳ điều gì đang xảy ra với thị trường, một phần là do lịch sử lâu đời của nó như một kho lưu trữ giá trị. Một chiến lược khác là đầu tư vào các công ty khai thác hoặc quỹ ETF kim loại có cung cấp khả năng tiếp xúc đa dạng với nhiều loại kim loại khác nhau.

Bạn có thể sở hữu bao nhiêu vàng?

Không có bất kỳ giới hạn nào về lượng vàng mà bạn có thể sở hữu. Tính đến nay, có khoảng 244.000 tấn vàng đã được phát hiện trên thế giới. Con số đó bao gồm 187.000 tấn vàng được đào và 57.000 tấn đang nằm dưới lòng đất. Trên lý thuyết, nếu có đủ tiền thì bạn có thể thuyết phục toàn bộ chủ sỡ hữu vàng trên thế giới bán chúng cho bạn.

Xem thêm
Back to top button