Kiến Thức

Năm Yếu Tố Cần Xem Xét Khi Đầu Tư Vàng Và Bạc

Bạn đã từng đọc qua sách dạy đầu tư, nghe podcast từ nhiều chuyên gia, bạn biết bản thân cần phải đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và quyết định đầu tư vào kim loại quý, nhưng cần phải chọn cái nào? Vàng và bạc thường là hai loại được nghĩ tới nhiều nhất, nhưng đâu sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu xét theo: Lợi tức đầu tư? Khả năng cung cấp bảo mất tốt nhất cho danh mục đầu tư khi thị trường chứng khoán sụp đổ? Đối với việc đầu tư vàng và bạc, GiaVang sẽ đưa ra năm yếu tố quan trọng cần ghi nhớ:

1. Phí

Lý do chính khiến vàng đắt hơn bạc là bởi sự khan hiếm, nó cũng được các nhà đầu tư xem là một ‘hầm trú ẩn an toàn’ bởi vàng vẫn giữ vững được giá trị dù cho các loại tài sản khác biến động. Tuy nhiên, nhiều ngước ước tính rằng lượng bạc đang được khai thác nhiều gấp vàng tám lần. Nếu không ai có thể tìm thấy hoặc khai thác thêm bạc, thì điều này sẽ đẩy giá bạc lên cao hơn vàng. Nói một cách đơn giản, cung và cầu ảnh hưởng đến giá trị của vàng và bạc.

2. Biến động của vàng và bạc

Là một người chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực đầu tư, bạc sẽ là một lựa chọn tốt hơn bởi nó có giá trị thấp và thường hấp dẫn hơn khi dùng nó để đầu cơ ngắn hạn khi thị trường đang bất ổn. Hiểu được tỷ lệ vàng và bạc có thể giúp danh mục đầu tư của bạn bao hàm được cả vàng và bạc bằng cách chuyển từ loại này sang loại khác, từ đó có thể làm tăng khoản đầu tư trong thời gian dài.

Tỷ lệ vàng – bạc được tính bằng giá cách chia giá vàng cho giá bạc. Điều này giúp xác định bạn sẽ cần bán bao nhiêu ounce bạc để mua một ounce vàng, hoặc là bạn có thể mua bao nhiêu ounce bạc từ một ounce vàng.

Biến động của vàng và bạc
Biến động của vàng và bạc

3. Tính thanh khoản

Về tính thanh khoản, vàng và bạc được xếp vào nhóm các tài sản có tính thanh khoản cao. Nghĩa là trên thế giới có vô vàn người mua và bán thứ kim loại quý này; đây là một lợi ích quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực đa dạng hóa danh mục đầu tư.

4. Khả năng sử dụng trong công nghiệp

Là kim loại quý linh hoạt nhất, nhu cầu bạc sử dụng bạc ngày càng được gia tăng bởi nhu cầu của người dùng cuối. Bạc được sử dụng cho vô vàn lĩnh vực như dụng cụ nhà bếp, đồ điện tử, y học, ô tô hay pin mặt trời. Ngành công nghệ và công nghiệp thường chiếm hơn một nửa nhu cầu bạc hàng năm trên toàn cầu.

Do mối quan hệ chặt chẽ của bạc với nền kinh tế, giá trị của kim loại này có xu hướng tăng lên trong thời kỳ bùng nổ. Ví dụ, khi các cải tiến công nghiệp mới ra đời có sử dụng bạc, thì nhu cầu và giá trị của bạc thường sẽ tăng. Ngược lại, khi ngành công nghiệp suy giảm, vàng sẽ được sử dụng làm hàng rào ngăn cản sự suy thoái thị trường.

5. Bò hay gấu?

Liên quan đến sự biến động và chi phí, thị trường tăng và giảm cũng ảnh hưởng đến việc mua và bán các kim loại quý như vàng và bạc. Điều này đặt ra câu hỏi là nên đầu tư vào kim loại nào thị trường tăng và đầu tư vào kim loại nào khi thị trường giảm?

Bạc sẽ là một khoản đầu tư tốt khi khị trường bò xuất hiện (chứng khoán và nền kinh tế đang tăng trưởng) và trong giai đoạn thị trường tăng trưởng đột biến. Ngược lại, thị trường gấu (khi tài sản giảm 20% trở lên) như Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu thường là thời điểm giá vàng tăng trưởng tốt.

6. Các hình thức đầu tư

Các nhà đầu tư có thể chọn mua kim loại quý dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

  • Đồng xu và thỏi: Đồng và thỏi vàng hoặc bạc đều được đúc thành nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với ví tiền của mọi người. Tại Perth Mint, tất cả các sản phẩm đều được sản xuất tại Tây Úc và được chính phủ bảo lãnh.
  • Sản phẩm giao dịch hoán đổi (ETPs): Quản lý các khoản đầu tư kim loại quý của bạn trong tài khoản môi giới chứng khoán. 

Ví dụ: Perth Mint Gold (ASX: PMGOLD) là một sản phẩm giao dịch hoán đổi (ETP) cho phép các nhà đầu tư giao dịch vàng thông qua tài khoản môi giới chứng khoán tương tự như trên sàn ASX. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn không muốn tích trữ vàng tại nhà. Không những thế, bạn vẫn có thể chuyển đổi tài sản nắm giữ thành bất kỳ thỏi vàng nào có trên The Perth Mint.

7. Mua thỏi vàng và bạc ở đâu

  • Dù cho bạn muốn đầu tư vào kim loại quý nào đi nữa,thì điều quan trọng nhất là phải tìm mua chúng từ một đại lý có uy tín – nhà cung cấp vàng và bạc với mức giá cạnh tranh vã đã được kiểm định rõ ràng.
  • Nổi tiếng toàn cầu và thuộc quyền sở hữu của Chính phủ Tây Úc, xưởng đúc vàng Perth Mint được quyền tinh chế vàng nguyên chất 99,99% và bạc nguyên chất 99,99%/99,9% dưới dạng đồng xu hoặc dạng thỏi. Mọi hoạt động của Perth Mint đều nhận được sự bảo lãnh của chính phủ được ghi trong Đạo luật Tổng công ty Vàng năm 1987 (WA). Đạo luật độc quyền này mang lại cho khách hàng sự an tâm khi biết rằng một tổ chức nhà nước đang bảo lãnh đầy đủ các hoạt động, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý cho Perth Mint.
  • Giá kim loại quý thay đổi trong ngày và chịu ảnh hưởng của hệ thống chính trị, kinh tế toàn cầu cùng nhiều nguyên nhân khác
  • Giá của kim loại quý sẽ được cập nhật trên trang web The Perth Mint mỗi 5 phút một lần khi thị trường kim loại toàn cầu mở cửa.
  • Cho dù bạn muốn mua kim loại để đầu tư dài hạn, hoặc để chuẩn bị cho những thời điểm biến động trong tương lai hay là muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, thì các sản phẩm đầu tư của Perth Mint sẽ rất phù hợp với bạn.

Mặc dù có giá đắt hơn, vàng thường mang lại lợi nhuận cao hơn trong thời gian dài. Nếu bạn không có quá nhiều tiền và sẵn sàng chờ đợi những biến động trong ngành, thì bạc có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời.

Khi tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn và chuẩn bị cho những thời điểm có nhiều biến động, thì kim loại quý sẽ là một lựa chọn tốt, đặc biệt khi tài sản sở hữu từ 5-10% mỗi loại, bao gồm vàng hoặc bạc. Vàng và bạc đều là kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy về lâu dài.

Xem thêm
Back to top button