Kiến Thức

Hướng Dẫn Giao Dịch Vàng Trong Ngày

Giá trị của vàng biến động theo từng thời điểm, bởi nó được trao đổi trên các sàn giao dịch công cộng, nơi mà giá trị tài sản được xác định bởi cung và cầu. Tuy không được dùng làm thực phẩm, nhưng vàng vẫn có một sức hút mãnh liệt với con người. Nó được sử dụng như một loại tiền tệ, bởi tính chất không bị ăn mòn, đồng thời bản chất của vàng cho phép nó hấp thụ được một ít ánh sáng từ đó tỏa sáng một màu vàng kim khắp bề mặt. Lý do mọi người mua hoặc bán vàng – tạo ra dòng chảy cung và cầu – thường chỉ xuất phát từ việc đầu cơ, để mua hoặc phân phối vàng vật chất và như một hàng rào cho các ứng dụng thương mại. Đối với các nhà giao dịch trong ngày, mục đích của giao dịch vàng là thu lợi nhuận từ các biến động giá hàng ngày của nó. Bài viết này của GiaVang sẽ hướng dẫn bạn cách giao dịch vàng trong ngày, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Thị trường tương lai

Giao dịch vàng trong ngày là quá trình phỏng đoán biến động giá tại một thời điểm ngắn hạn của vàng. Vàng vật chất không thực sự được xử lý và không được sở hữu. Thay vào đó, các giao dịch diễn ra bằng điện tử và chỉ lãi hoặc lỗ được phản ánh trong tài khoản giao dịch.

Một trong những cách chính để giao dịch với vàng là sử dụng hợp đồng tương lai, đây thỏa thuận mua hoặc bán một loại tài sản (vàng) tại một thời điểm nào đó trong tương lai. Mua hợp đồng tương lai vàng không có nghĩa là bạn cần phải sở hữu vàng vật chất.

Các nhà giao dịch trong ngày sẽ đóng tất cả các hợp đồng (giao dịch) qua mỗi ngày và kiếm lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giá trị giữa thời điểm họ mua và bán hợp đồng. Sàn giao dịch COMEX sở hữu một hợp đồng tương lai vàng tiêu chuẩn (GC), đại diện cho 100 troy ounce vàng và một hợp đồng tương lai vàng vi mô (MGC), đại diện cho 10 troy ounce.

Trên sàn giao dịch kỳ hạn, vàng chỉ di chuyển với mức tăng $0.10. Phần tăng trưởng này được gọi là một “tick” – đây là mức biến động nhỏ nhất mà một hợp đồng tương lai có thể thực hiện. Nếu bạn mua hoặc bán một hợp đồng tương lai, số lượng tick mà giá di chuyển khỏi giá giao dịch sẽ xác định lãi hoặc lỗ của bạn. Để tính toán lãi hoặc lỗ, trước tiên bạn cần biết giá trị của một tick trong hợp đồng mà bạn đang giao dịch. Tuy nền tảng mà bạn thực hiện giao dịch cũng sẽ hiển thị điều này, nhưng bạn vẫn nên hiểu rõ cách hoạt động của tick.

  • Đối với một hợp đồng tiêu chuẩn, một tick có giá trị 10 USD. Đó là bởi vì mỗi hợp đồng sẽ đại diện cho 100 ounce vàng và 100 ounce nhân với giá trị tối thiểu của một tick 0,10 USD sẽ bằng 10 USD. Điều đó có nghĩa là đối với mỗi hợp đồng, một chuyển động trong một tick sẽ khiến bạn lãi hoặc lỗ là 10 USD. Và bạn sẽ lãi hoặc lỗ tận 100 USD khi nó di chuyển 10 tick. Trong trường hợp nó di chuyển 10 tick và bạn đang giữ ba hợp đồng vàng thì số tiền lãi hoặc lỗ giờ đây sẽ là 300 USD.
  • Đối với một hợp đồng vi mô, giá trị một tick là 1 USD. Đó là bởi vì mỗi hợp đồng sẽ đại diện cho 10 ounce vàng và 10 ounce nhân với giá trị một tick là 0,10 USD nên giá trị của nó sẽ là 1 USD. Điều đó có nghĩa là đối với mỗi hợp đồng, một chuyển động trong một tick sẽ dẫn đến lãi hoặc lỗ là 1 USD. Nếu nó di chuyển 10 tick, bạn lãi hoặc lỗ 10 USD. Nếu nó di chuyển 10 tích tắc và bạn đang giữ ba hợp đồng, lãi hoặc lỗ của bạn là $30.
Thị trường vàng trong tương lai
Thị trường vàng trong tương lai

2. Hợp đồng tương lai vàng

Số tiền bạn cần trong tài khoản để giao dịch hợp đồng tương lai vàng hàng ngày sẽ phụ thuộc vào sàn môi giới mà bạn sử dụng. Ví dụ: NinjaTrader yêu cầu bạn có 1.000 USD trong tài khoản của mình để mở một vị trí cho một hợp đồng E-Mini Gold Futures. Bạn cũng cần có đủ số tiền trong tài khoản để đáp ứng các khoản lỗ có thể xảy ra.

Đối với giao dịch vàng trong ngày của hợp đồng Hợp đồng Tương lai Vàng (GC) thông thường, bạn cần sở hữu 2.000 USD trong tài khoản, cộng với các khoản tiền bổ sung để xử lý các khoản lỗ có thể xảy ra. Số tiền mà nhà môi giới của bạn yêu cầu để mở một vị thế giao dịch trong ngày được gọi là “ký quỹ trong ngày.” Nó thay đổi theo nhà môi giới và có thể thay đổi.

Những số liệu này giả định rằng bạn đang giao dịch trong ngày và đóng các vị thế trước khi thị trường đóng cửa mỗi ngày. Nếu bạn nắm giữ các vị thế qua đêm, bạn phải tuân theo các yêu cầu Ký quỹ ban đầu và Ký quỹ duy trì, điều này sẽ yêu cầu bạn có nhiều tiền hơn trong tài khoản của mình.

3. Giao Dịch Vàng, ETF hay Cổ phiếu trong ngày

Một cách khác để giao dịch vàng hàng ngày là thông qua quỹ giao dịch như SPDR Gold Trust (GLD). Nếu bạn đã có tài khoản giao dịch chứng khoán, bạn có thể sử dụng vàng để giao dịch theo biến động giá.

Quỹ SPDR sẽ lưu giữ vàng nên giá trị của nó sẽ phản ánh giá vàng. Giá của SPDR Gold Trust xấp xỉ 1/10 giá vàng. Vì vậy, nếu vàng tương lai được giao dịch ở mức 1.500 UD, thì Gold Trust sẽ giao dịch ở mức xấp xỉ 150 USD .

Ủy thác giao dịch giống như bất kỳ cổ phiếu nào. Biến động giá tối thiểu là 0,01 USD, do đó bạn sẽ lãi hoặc lỗ 0,01 USD cho mỗi cổ phiếu mà bạn sở hữu mỗi khi giá trị tài sản thay đổi một cent. Cổ phiếu và ETF thường được giao dịch trong các khối 100 cổ phiếu (được gọi là “lô tròn”), vì vậy nếu giá biến động một xu và bạn đang nắm giữ 100 cổ phiếu, bạn lãi hoặc mất 1 USD.

Nếu giá di chuyển 1 USD, từ 120 USD lên 121 USD, bạn lãi hoặc mất 100 USD trên vị thế 100 cổ phiếu. Nếu bạn đang nắm giữ 500 cổ phiếu, bạn lãi hoặc mất 500 USD khi giá giao động trên cùng một mức đó. Số tiền bạn cần trong tài khoản của mình để giao dịch quỹ ETF trong ngày phụ thuộc vào giá của ETF, đòn bẩy và quy mô vị thế của bạn.

Đối với giao dịch cổ phiếu hoặc ETF trong ngày ở Hoa Kỳ, bạn phải có số dư tối thiểu 25.000 USD trong tài khoản của mình. Tùy thuộc vào thu nhập bạn muốn tạo ra và đòn bẩy của mình, bạn có thể muốn có sẵn hơn 25.000 USD cho bạn.

4. Câu hỏi thường gặp

“Giá vàng giao ngay (spot gold)” là gì?

“Giao ngay (Spot)” là một cách khác để đề cập đến tỷ giá giao dịch của một chứng khoán. Khi các nhà giao dịch trao đổi về “giá vàng giao ngay”, họ đang nói về giá trị theo giả thiết mua một ounce vàng tại thời điểm đó. Điều này khác biệt hoàn toàn với giá của các công cụ theo dõi giá vàng, chẳng hạn như hợp đồng tương lai, ETF và quyền chọn.

Giá vàng giao dịch hôm nay là bao nhiêu?

Giá vàng biến động xuyên suốt trong ngày, vì vậy giá vàng hôm nay sẽ không giống ngày mai. Một công ty môi giới giao dịch vàng sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào giá vàng cũng như phần mềm biểu đồ để nghiên cứu biến động giá. Ngoài ra còn có các tùy chọn phần mềm biểu đồ của bên thứ ba.

Xem thêm
Back to top button