Kiến Thức

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Ý nghĩa và vai trò

Lãi suất liên ngân hàng còn được gọi là lãi suất hối đoái liên ngân hàng. Đây là một thuật ngữ trong lĩnh vực tài chính để chỉ tỷ giá hối đoái và phí được các ngân hàng trả cho nhau khi thực hiện các giao dịch tiền tệ. Nó ám chỉ đến lãi suất mà một ngân hàng cụ thể chi trả cho các ngân hàng khác khi họ tham gia vào các hoạt động giao dịch tiền tệ. Điều này diễn ra khi một ngân hàng muốn thực hiện giao dịch với một ngân hàng khác. Để hiểu sâu hơn về lãi suất liên ngân hàng là gì? Hãy cùng Giavang.com.vn theo dõi nội dung của bài viết dưới đây nhé!

1. Lãi suất liên ngân hàng là gì?

Lãi suất liên ngân hàng còn được gọi là lãi suất qua đêm hoặc lãi suất hối đoái liên ngân hàng. Đây là mức lãi suất được áp dụng cho việc vay mượn giữa các ngân hàng. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại cần duy trì tỷ lệ tiền dự trữ bắt buộc để đảm bảo tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Số tiền mặt dự trữ của ngân hàng thay đổi theo thời gian, và có những lúc nhiều khách hàng đồng loạt rút tiền, làm giảm lượng tiền mặt dự trữ bắt buộc. Vào cuối mỗi ngày, nếu ngân hàng không duy trì đủ lượng tiền mặt dự trữ, họ sẽ phải vay gấp để bù vào và duy trì tỷ lệ tiền mặt bắt buộc. Do đó, các ngân hàng có thể vay mượn lẫn nhau, với mức lãi suất được gọi là lãi suất liên ngân hàng.

Thường thì lãi suất liên ngân hàng sẽ cao hơn lãi suất từ việc huy động tiền từ cá nhân, vì ngân hàng thường cần vay gấp và thời gian vay ngắn, thậm chí chỉ qua đêm, trong tuần, hoặc trong tháng.

Lãi suất liên ngân hàng giống như lãi suất của các khoản vay khác. Bên vay sẽ phải trả thêm một khoản tiền lãi tương ứng với tỷ lệ lãi suất so với số tiền vay.

Lãi suất liên ngân hàng sẽ biến động và thay đổi theo quyết định và nghiên cứu của Ngân hàng Nhà nước.

Lãi suất liên ngân hàng
Lãi suất liên ngân hàng

2. Ý nghĩa và vai trò của lãi suất liên ngân hàng

Vay liên ngân hàng mang lại lợi ích đối với cả bên cho vay và bên đi vay.

  • Đối với bên đi vay: Điều này giúp bù đắp nhanh chóng và cấp bách cho lượng tiền mặt thiếu hụt, đồng thời duy trì tỷ lệ thanh khoản an toàn theo quy định của Nhà nước. Ngoài ra, việc này cũng cung cấp nguồn vốn để duy trì hoạt động kinh doanh mà không bị gián đoạn.
  • Đối với ngân hàng cho vay: Ngân hàng sẽ thu về lợi nhuận cao từ việc vay ra nguồn tiền dự trữ đang không sử dụng. Việc cho vay giữa các ngân hàng cũng được coi là an toàn.

3. Lãi suất liên ngân hàng hoạt động như thế nào?

Lãi suất qua đêm không ổn định và sẽ thay đổi theo thời gian. Việc tính toán lãi suất cho vay giữa các ngân hàng sẽ dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi các ngân hàng, sau đó được tổng hợp và đưa ra con số trung bình.

Mỗi ngày, Ngân hàng Trung ương sẽ công bố mức lãi suất hối đoái giữa các ngân hàng, bạn có thể truy cập trang web của Ngân hàng Nhà Nước để kiểm tra mức lãi suất liên ngân hàng mới nhất hôm nay.

Để tra cứu lãi suất liên ngân hàng hôm nay, bạn có thể truy cập trang web của Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam tại địa chỉ sbv.gov.vn, sau đó chọn mục “Lãi suất” để xem lãi suất liên ngân hàng tại các thời điểm khác nhau.

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng biến động tương tự như lãi suất áp dụng cho các khoản vay thông thường và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố chính bao gồm:

  • Tốc độ tăng trưởng kinh tế: Khi kinh tế có dấu hiệu suy giảm, tín dụng sẽ bị hạn chế, có thể gây ra nhiều rủi ro. Trong tình hình này, Ngân hàng Nhà Nước thường điều chỉnh lãi suất liên ngân hàng để kiểm soát tình hình, giảm tính thanh khoản để ổn định tốc độ tăng trưởng.
  • Chính sách tiền tệ: Chính sách tiền tệ cũng ảnh hưởng đến việc điều chỉnh lãi suất liên ngân hàng. Khi Nhà Nước thực hiện chính sách tiền tệ mở rộng, lãi suất thường giảm xuống.
Yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng
Yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng

5. Cơ cấu của thị trường liên ngân hàng

Thị trường tài chính liên ngân hàng gồm có 3 thành phần chính: Ngân hàng Trung ương, các ngân hàng lớn và các ngân hàng nhỏ.

  • Ngân hàng Trung ương, còn được biết đến là ngân hàng Nhà nước, đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ thống và có trách nhiệm phân phối tiền tệ.
  • Các ngân hàng lớn đóng vai trò là đại lý, có uy tín, danh tiếng và chiếm lĩnh một phần lớn thị trường. Họ thường có dự trữ tiền mặt dồi dào.
  • Các ngân hàng nhỏ thường đóng vai trò là khách hàng, thường là các tổ chức có thị phần nhỏ và dự trữ tiền mặt ít. Họ thường phải thu hút tiền gửi từ cộng đồng bằng cách cung cấp lãi suất hấp dẫn hoặc vay tiền từ các ngân hàng lớn.

Như vậy, bài viết này của Giavang.com.vn đã giúp các bạn trả lời các câu hỏi liên quan đến lãi suất ngân hàng. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời cho những thắc mắc của mình và có thêm kiến thức cần thiết để chọn lựa phương án vay vốn tốt nhất.

Xem thêm
Back to top button