Kiến Thức

Phân Tích Kỹ Thuật Vàng: Cách Chuyên Gia Giao Dịch Vàng

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ theo dõi hướng của lợi suất trái phiếu Kho Bạc và giá trị của đồng USD, đây cũng chính là những động lực thúc đẩy giá trị của vàng. Các nhà quản lý tiền tệ chuyên nghiệp sử dụng một số chỉ báo kỹ thuật vàng, phân tích cơ bản và chỉ báo tâm lý để xác định hướng tương lai của giá vàng. Đây là thứ kim loại vừa được dùng trong lĩnh vực công nghiệp, vừa được sử dụng như một loại hàng hóa, đồng thời còn là tiền tệ. Vàng thường được định giá bằng USD, nó được xem là một công cụ trao đổi và giao dịch vàng qua quầy. Cùng GiaVang tìm hiểu về phân tích kỹ thuật vàng trong bài viết dưới đây!

1. Các chuyên gia giao dịch vàng như thế nào?

Vàng được coi là “hầm lưu trữ tài sản” an toàn và có giá trị gia tăng khi các loại tiền tệ khác trên thế giới suy giảm. Khi lãi suất đang giảm trên khắp thế giới, nhu cầu về một loại tiền tệ sẽ duy trì giá trị của nó tạo ra bối cảnh cho giá vàng tăng. Vàng được giao dịch trên thị trường tiền mặt, tương lai và thị trường kỳ hạn.

Vàng sở hữu lãi suất kỳ hạn, giống như tỷ giá USD hoặc lãi suất Euribor. Lãi suất vàng được gọi là tỷ lệ GOFO và sẽ tăng trưởng nhiều hơn so với USD khi nhu cầu sở hữu vàng tăng lên. Tỷ lệ Ưu đãi Kỳ hạn Vàng (Gold Forward Offer Rate) hoặc GOFO, là lãi suất mà tại đó những người đóng góp sẵn sàng cho vay vàng theo phương thức hoán đổi so với USD, họ có thể sử dụng vàng làm tài sản thế chấp và có khả năng trả lãi suất vay tiền mặt nhỏ hơn nhiều so với nếu không thì.

Các nhà giao dịch tiền mặt, hợp đồng tương lai và kỳ hạn sẽ đánh giá ba khía cạnh cung cấp cho họ cái nhìn về thị trường vàng. Chúng bao gồm các kỹ thuật, bối cảnh cơ bản và tình cảm.

Giao dịch vàng
Giao dịch vàng

2. Phân Tích Kỹ Thuật Vàng

Các nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp thường phânGiao Dịch Vàng tích hướng đi của giá vàng trong thời gian dài bằng cách thẩm định giá trị của chúng trên biểu đồ hàng tuần. Giá vàng có xu hướng và mức độ giao dịch đi ngang, tương tự như các công cụ thị trường vốn khác. Bằng cách sử dụng các công cụ khác nhau, bạn có thể xác định xem giá có xu hướng hay vẫn nằm trong một phạm vi nào đó.

Vào tháng 8 năm 2021, giá vàng tương lai được cập nhập hàng tuần đang giao dịch đi ngang và có dấu hiệu giảm, điều này được xác định dựa trên vị trí của nó so trên các Đường trung bình động 10 tuần và 50 ngày.

Chỉ báo Momentum (xung lượng) đã thẩm định đánh giá trên khi chỉ số MACD (trung bình động hội tụ phân kỳ) đang tạo ra tín hiệu bán chéo, trong khi khoảng cách tương đối chặt chẽ giữa các đường trung bình động cho thấy động lượng gần như đi ngang. Đây cũng là tín hiệu chỉ báo momentum chuẩn bị tăng tốc.

MACD là một chỉ báo Momentum khá hữu ích, nó sử dụng đường trung bình động để tạo ra tín hiệu giao nhau mô tả thời điểm chỉ báo momentum di chuyễn lên hoặc xuống.

3. Chỉ báo Momentum rất quan trọng

Chỉ báo momentum thường được sử dụng nhất chính là Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI). Bộ dao động động lượng này mô tả liệu giá vàng có đang tăng tốc so với 14 kỳ qua hay không.

Sau khi chạm đỉnh vào ngày 7 tháng 8 năm 2020, chỉ số RSI đang có hướng đi thấp hơn. Với mức cao là 70 và ngưỡng thấp ở con số 30, giá trị hiện tại nằm ở mức 47.56 cho thấy động lượng gần như đi ngang và có xu hướng giảm một chút. Các nhà giao dịch đặt niềm tin vào việc giao dịch vàng hiện đang chờ đợi thị trường vượt qua ngưỡng mức 50. Điều này sẽ giúp họ sớm có bước chuyển mình trong động lực lên cao hơn.

Chìa khóa để sử dụng RSI là nhìn vào các đỉnh cao trước đó để xác định mức độ tăng tốc của động lượng trong quá khứ. Chỉ số RSI hàng tuần đã chạm mức 82, 77 và 75 trong quá khứ, có nghĩa là động lượng tích cực vẫn có thể tăng tốc vượt ngưỡng trên 70 khi giá vàng bứt phá.

Chỉ báo Momentum
Chỉ báo Momentum

4. Tâm lý thị trường vàng

Có một số cách để xác định tâm lý thị trường trong lĩnh vực giao dịch vàng. Một trong những chỉ báo tốt nhất là sử dụng báo cáo Commitment of Traders do Ủy ban thương mại hàng hóa tương lai (CFTC) phát hành. Chỉ báo này giúp các nhà giao dịch hiểu được những động lực thị trường.

Các báo cáo COT hiển thị dữ liệu về những bản báo cáo tài sản tài theo từng danh mục. Thông tin này được các nhà môi giới và những thành viên thanh toán báo cáo cho CFTC. Tuy lý nguyên do mà nhà giao dịch sở hữu vị thế sẽ không có trong bản báo cáo, nhưng các chuyên gia vẫn có thể đưa ra các giả định nhằm cung cấp thông tin về các vị thế đó.

Các vị thế được báo cáo theo từng danh mục. Đối với hợp đồng tương lai vàng hay quyền chọn vàng, các danh mục bao gồm những nhà môi giới hoán đổi, tiền được quản lý và các khoản phải báo cáo khác. Các đại lý hoán đổi bao gồm các ngân hàng và ngân hàng đầu tư cũng như các đại lý bán hàng theo ngành cụ thể. Tiền được quản lý bao gồm quỹ đầu cơ, quỹ lương hưu và quỹ tương hỗ. Các khoản cần phải báo cáo khác là thương mại bán lẻ.

Nhân viên CFTC không biết những lý do cho các vị thế giao dịch cụ thể, do đó thông tin này không phải là yếu tố quyết định phân loại nhà giao dịch. Ví dụ: CFTC không biết liệu một đại lý hoán đổi có đang thực hiện một vị thế đầu cơ hoặc phòng ngừa rủi ro hay không. Điều mà các chuyên gia cần đánh giá là tại sao các vị trí ngày càng tăng hoặc giảm.

  • Các nhà giao dịch chuyên nghiệp thường cho rằng tất cả các vị thế của đại lý hoán đổi đều phản ánh những hàng phòng ngừa rủi ro từ các giao dịch được trao đổi với các nhà sản xuất và tinh luyện vàng. Các vị thế đó được bù đắp bằng các vị thế đầu cơ được thực hiện bởi tiền được quản lý.
  • Tiền được quản lý có các vị trí cung cấp cho bạn thông tin dựa trên cảm tính. Có hai khái niệm mà bạn cần đánh giá. Đầu tiên là xu hướng tại chỗ. Nếu thông tin COT cho thấy tiền được quản lý hoặc các thông số kỹ thuật lớn đang gia tăng vị thế mua, thì cảm tính về vàng sẽ tăng lên. Nếu họ đang tăng các vị thế bán của mình, thì tâm lý lo lắng sẽ tăng.
  • Khái niệm thứ hai là liệu các vị thế mua hay bán trong kho tiền được quản lý có bị sử dụng quá mức hay không. Nếu tiền được quản lý bị sử dụng quá mức, tâm lý thị trường quá cao sẽ khiến giá vàng bị dội ngược lại.

5. Nền tảng cơ bản của vàng

Hai chỉ báo cơ bản quan trọng nhất của vàng là xu hướng của lợi tức kho bạc Mỹ và liệu đồng USD sẽ tăng hay giảm.

  • Lợi tức hoặc lãi suất kho bạc cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc giữ vàng không lãi suất. Nói theo một cách khác, vì vàng không phải trả lãi suất hoặc cổ tức để nắm giữ nó, lãi suất tăng hoặc cao làm cho vàng trở thành một khoản đầu tư kém hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm xuống gần bằng 0 như trong năm 2020 – 2021, vàng trở thành tài sản được nhiều người muốn hơn.
  • Vì vàng được định giá bằng USD, nên khi USD tăng giá, vàng sẽ trở nên đắt hơn đối với những ai mua vàng bằng ngoại tệ. Điều này nghĩa là giá vàng cần phải giảm giá để cân xứng với giá trị USD đang gia tăng. Điều ngược lại sẽ xảy ra khi giá trị USD giảm.
  • Yếu tố cơ bản thứ ba cần đề phòng là lạm phát giá tiêu dùng. Vàng được coi là một hàng rào chống lạm phát, điều này có thể gây ra bởi biện pháp kích thích kinh tế lớn. Khi lạm phát gia tăng, giá vàng sẽ bù đắp sự gia tăng trong rổ hàng hóa hoặc dịch vụ.

Giá vàng biến động hàng tuần và trong dài hạn có thể giao dịch theo xu hướng hoặc hợp nhất. Có một số chỉ báo kỹ thuật, chẳng hạn như MACD, RSI và Đường trung bình động có thể giúp bạn xác định hướng tương lai của vàng. Ngoài ra, các nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng kết hợp phân tích kỹ thuật, phân tích tâm lý và phân tích cơ bản để xác định giá vàng trong tương lai.

Phân tích tâm lý có thể bao gồm báo cáo Cam kết của Nhà giao dịch do CFTC phát hành hàng tuần. Ngoài ra, các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ theo dõi hướng của lợi suất trái phiếu kho bạc và giá trị của đồng USD, những thứ là động lực thúc đẩy giá trị của vàng.

Xem thêm
Back to top button